Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phát hiện sớm và xử lý ngay các ổ dịch cúm gia cầm

13:25' - 13/02/2020
BNEWS Đến ngày 11/2, cả nước có 9 ổ dịch cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 gây ra chưa qua 21 ngày. Số gia cầm buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN 

Tại hội nghị “Triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc” sáng 13/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu các địa phương đặc biệt chú ý phát hiện sớm  và thực hiện xử lý ngay các ổ dịch cúm gia cầm; trong đó, chú ý các hộ sản xuất nhỏ, không để ảnh hưởng đến những nơi sản xuất an toàn.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện mật độ chăn nuôi gia cầm đang cao nhất từ trước tới nay. Ngoài ra, thời tiết ngày càng cực đoan bất lợi, cộng với việc vận chuyển hàng hóa tăng cao, tập quán buôn bán, giết mổ ở nhiều vùng theo truyền thống sẽ gây khó khăn cho việc ứng phó dịch bệnh.
"Chăn nuôi quy mô lớn đã chiếm cơ bản nhưng vẫn còn một bộ phận sản xuất, chăn nuôi nông hộ nên sẽ là nguy cơ lớn và nếu không xác định đúng điểm rất dễ bùng phát dịch bệnh", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, không chỉ gia cầm, các địa phương, đơn vị chuyên môn phải phân tích kỹ nguy cơ dịch bệnh trên từng nhóm đối tượng để có giải pháp cụ thể. Các tỉnh thực hiện tổng vệ sinh môi trường, khử trùng, thực hiện tốt nhất bằng vôi bột; đồng thời, tổng rà soát nhu cầu vắc xin một số bệnh để có thể đề xuất Chính phủ xuất kho dự trữ quốc gia.
Theo Cục Thú y, tính đến ngày 11/2, cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 gây ra; trong đó, có 9 ổ dịch chưa qua 21 ngày. Số gia cầm buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố là: Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Hiện bệnh cúm gia cầm được kiểm soát tốt, dịch bệnh không xảy ra ở diện rộng; các ổ dịch xuất hiện rải rác, mỗi tỉnh xuất hiện ở 1-2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có gia cầm chưa tiêm phòng vắc xin. Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm phối cấp do chủng mới virus Corona.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phát biểu. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN 

Là địa phương có lĩnh vực chăn nuôi phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, tổng đàn gia súc, gia cầm của Hà Nội lớn, gần 34 triệu con, tăng 17,2% so kỳ; chăn nuôi nhỏ lẻ có giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao (khoảng 60%). Đến nay, Hà Nội đã tiêu hủy trên 6.800 con gia cầm do bị nhiễm cúm A/H5N6.
Trước tình hình dịch bệnh và thời tiết, Hà Nội tăng cường quản lý chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị chức năng và chính quyền các cấp tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh sản phẩm  gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý theo phân cấp.
Hà Nội phấn đấu thực hiện tốt việc tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn. Hà Nội cũng đẩy nhanh tiến độ hình thành các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố sau khi có Quyết định phê duyệt “Mạng lưới các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Hà Nội”; Quy hoạch khu chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung.
Ông Nguyễn Huy Đăng kiến nghị, Nhà nước có cơ chế chính sách phát triển chăn nuôi gắn với phòng chống dịch bệnh; ban hành hệ thống các tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi.
Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm kịp thời và có hiệu quả, trong thời gian tới các địa phương cần tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm theo quy định của Luật Thú y.
Lực lượng chức năng tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh phòng dịch. Cùng với đó, các lực lượng chức năng bố trí các nguồn lực, kinh phí để tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi rút cúm gia cầm, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.
Các địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm; hướng dẫn người chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm.
C

Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn vật nuôi năm 2020. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN ;

ác Bộ, ngành và và địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.
Về vắc xin cúm gia cầm, Cục Thú y cho biết, trong quý I/2020, lượng vắc xin cúm gia cầm trong kho của các doanh nghiệp có thể cung ứng cho thị trường là khoảng 51 triệu liều. Dự kiến cả năm 2020, tổng số vắc xin sản xuất trong nước và nhập khẩu khoảng 500 triệu liều; trong đó vắc xin sản xuất trong nước khoảng 200 triệu liều.
Để chủ động nguồn vắc xin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã sản xuất được một số loại vắn xin phòng bệnh quan trọng như: CGC Navet-Vifluvac và Navet-Fluvac 2. Bộ đang tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp khác cùng tham gia sản xuất vắc xin cúm gia cầm.
Theo Cục Thú y, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp người mắc bệnh do chủng vi rút cúm A/H5N6./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục