Bộ trưởng Nhật Bản: TPP không phải là một ván cờ có kẻ thắng, người thua
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 30/11, Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính nước này - ông Akira Amari - cho rằng bằng việc tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam đã chọn vai trò là nước tham gia xây dựng bộ quy định thương mại mới cho toàn cầu.
Bộ trưởng Akira Amari nhận định TPP tạo nên một cấu trúc kinh tế công bằng, tự do của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ 21. Với 12 nước tham gia hiệp định, TPP là liên kết kinh tế bao trùm một khu vực có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, chiếm tới 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới và một thị trường tiêu thụ khổng lồ có tới 800 triệu dân.Ông nhấn mạnh TPP không chỉ là hiệp định mang tính chất dỡ bỏ thuế quan, mà còn nhằm xây dựng những quy định mới trên nhiều lĩnh vực như các quy định pháp luật liên quan đến môi trường, lao động, doanh nghiệp quốc doanh, giao dịch điện tử, sở hữu trí tuệ, thúc đẩy tự do hoá đầu tư, dịch vụ. Ông đánh giá TPP sẽ phát huy các lợi thế của những nước thành viên và thu hẹp khoảng cách phát triển công nghiệp giữa các nước.
Bộ trưởng Akira Amari cho rằng TPP không phải là một ván cờ, trong đó có kẻ thắng người thua, mà là một cấu trúc kinh tế tất cả cùng có lợi, sẽ đem lại những thuận lợi và lợi ích cho tất cả các nước tham gia. TPP mở ra thế kỷ mới của châu Á - Thái Bình Dương.Cùng với Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) hiện có, TPP được kỳ vọng sẽ tạo ra một khu vực kinh tế rộng lớn hơn cho các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Akira Amari cũng công bố Đại cương chính sách tổng hợp của Nhật Bản về TPP, được soạn thảo với mục tiêu tạo ra hệ thống chính sách cần thiết để vận dụng hiệu quả TPP nhằm phục hồi kinh tế Nhật Bản, đồng thời xoá tan những lo ngại của người dân về ảnh hưởng của thoả thuận này.Theo Bộ trưởng Amari, hiệu quả mà TPP mang lại là sự tác động tích cực đến một phạm vi rộng lớn các doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ song cho đến nay vẫn chưa tiếp cận thị trường nước ngoài. Chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp này vừa tận dụng các lợi thế ở địa phương, kết hợp với kỹ thuật sẵn có để tiếp cận thị trường rộng lớn của TPP.
Hiệu quả của TPP không chỉ dừng lại ở việc tiếp cận các thị trường nước ngoài, hiệp định này còn tạo ra tác động tích cực trên một phạm vi rộng lớn, từ việc thúc đẩy sự đổi mới thông qua việc tạo ra một chuỗi giá trị toàn cầu trong các hoạt động cung cấp các dịch vụ và sản phẩm mới. TPP còn được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng GDP, thông qua việc thúc đẩy hoạt động đầu tư, giá trị gia tăng, nâng cao năng lực sản xuất.
Bộ trưởng Amari khẳng định chính sách nhằm phát huy tối đa hiệu quả của TPP có vai trò vô cùng cần thiết với tư cách là kế hoạch thế kỷ nhằm phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố TPP là át chủ bài của chiến lược phát triển kinh tế Abenomics. Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về những lợi ích của TPP đối với kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Amari đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong TPP, một cấu trúc kinh tế mà ông nhận định là bao gồm những tiêu chuẩn rất cao và mục tiêu đầy tham vọng. Theo ông, việc Việt Nam quyết định gắn tương lai kinh tế đất nước với TPP là một quyết định đúng đắn.Theo Bộ trưởng Amari, TPP sẽ giúp cho ngành dệt may Việt Nam có lợi thế mở rộng tiếp cận thị trường Mỹ, đẩy mạnh hợp tác với các nước có nền công nghệ tiên tiến như Nhật Bản.
Ông nhận định TPP sẽ mang lại cho Việt Nam những tiêu chuẩn mới, quy định mới mà ông tin tưởng sẽ trở thành tiêu chuẩn, quy định chung của toàn cầu. Ông đánh giá bằng việc tham gia TPP, Việt Nam đã chọn không ở thế bị động phải tuân theo các quy định, tiêu chuẩn mới mà thay vào đó đã chọn cho mình vai trò chủ động, cùng tham gia xây dựng nên các tiêu chuẩn và quy định mới này./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh điều chỉnh mục tiêu tài khóa năm 2025
13:54'
Mexico phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025, cũng như điều chỉnh mục tiêu củng cố tài khóa của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giá tiêu dùng giảm, sản xuất và thương mại điện tử khởi sắc
13:53'
Tháng 8/2025, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đề nghị gia hạn ngân sách liên bang nhằm tránh đóng cửa chính phủ
13:24'
Nhà Trắng đang tìm kiếm một dự luật tạm thời nhằm duy trì nguồn tài trợ liên bang đến ngày 31/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng gặp trở ngại pháp lý ban đầu trong nỗ lực sa thải Thống đốc Fed
13:24'
Một thẩm phán liên bang của Mỹ ngày 9/9 đã ra phán quyết tạm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Thống đốc Lisa Cook của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico áp thuế nhập khẩu tới 50% để bảo vệ sản xuất nội địa
11:54'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum trình dự thảo luật mới, đề xuất thuế nhập khẩu tối đa 50% với nhiều mặt hàng như ô tô, dệt may, thép, nhôm… nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và giảm phụ thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan khôi phục chương trình “Khon La Khrueng” để kích cầu kinh tế
09:57'
Chính phủ Thái Lan dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anutin Charnvirakul dự kiến khôi phục chương trình trợ cấp mua sắm “Khon La Khrueng”, nhằm kích thích tiêu dùng và hỗ trợ kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp có Thủ tướng mới
08:12'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/9 đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu làm Thủ tướng mới của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.