BNEWS Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản Akira Amari cho rằng TPP không phải là một ván cờ, trong đó có kẻ thắng người thua, mà là một cấu trúc kinh tế tất cả cùng có lợi.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 30/11, Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính nước này - ông Akira Amari - cho rằng bằng việc tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam đã chọn vai trò là nước tham gia xây dựng bộ quy định thương mại mới cho toàn cầu.
Bộ trưởng Akira Amari nhận định TPP tạo nên một cấu trúc kinh tế công bằng, tự do của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ 21. Với 12 nước tham gia hiệp định, TPP là liên kết kinh tế bao trùm một khu vực có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, chiếm tới 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới và một thị trường tiêu thụ khổng lồ có tới 800 triệu dân.Ông nhấn mạnh TPP không chỉ là hiệp định mang tính chất dỡ bỏ thuế quan, mà còn nhằm xây dựng những quy định mới trên nhiều lĩnh vực như các quy định pháp luật liên quan đến môi trường, lao động, doanh nghiệp quốc doanh, giao dịch điện tử, sở hữu trí tuệ, thúc đẩy tự do hoá đầu tư, dịch vụ. Ông đánh giá TPP sẽ phát huy các lợi thế của những nước thành viên và thu hẹp khoảng cách phát triển công nghiệp giữa các nước.
Bộ trưởng Akira Amari cho rằng TPP không phải là một ván cờ, trong đó có kẻ thắng người thua, mà là một cấu trúc kinh tế tất cả cùng có lợi, sẽ đem lại những thuận lợi và lợi ích cho tất cả các nước tham gia. TPP mở ra thế kỷ mới của châu Á - Thái Bình Dương.Cùng với Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) hiện có, TPP được kỳ vọng sẽ tạo ra một khu vực kinh tế rộng lớn hơn cho các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Akira Amari cũng công bố Đại cương chính sách tổng hợp của Nhật Bản về TPP, được soạn thảo với mục tiêu tạo ra hệ thống chính sách cần thiết để vận dụng hiệu quả TPP nhằm phục hồi kinh tế Nhật Bản, đồng thời xoá tan những lo ngại của người dân về ảnh hưởng của thoả thuận này.Theo Bộ trưởng Amari, hiệu quả mà TPP mang lại là sự tác động tích cực đến một phạm vi rộng lớn các doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ song cho đến nay vẫn chưa tiếp cận thị trường nước ngoài. Chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp này vừa tận dụng các lợi thế ở địa phương, kết hợp với kỹ thuật sẵn có để tiếp cận thị trường rộng lớn của TPP.
Hiệu quả của TPP không chỉ dừng lại ở việc tiếp cận các thị trường nước ngoài, hiệp định này còn tạo ra tác động tích cực trên một phạm vi rộng lớn, từ việc thúc đẩy sự đổi mới thông qua việc tạo ra một chuỗi giá trị toàn cầu trong các hoạt động cung cấp các dịch vụ và sản phẩm mới. TPP còn được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng GDP, thông qua việc thúc đẩy hoạt động đầu tư, giá trị gia tăng, nâng cao năng lực sản xuất.
Bộ trưởng Amari khẳng định chính sách nhằm phát huy tối đa hiệu quả của TPP có vai trò vô cùng cần thiết với tư cách là kế hoạch thế kỷ nhằm phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố TPP là át chủ bài của chiến lược phát triển kinh tế Abenomics. Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về những lợi ích của TPP đối với kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Amari đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong TPP, một cấu trúc kinh tế mà ông nhận định là bao gồm những tiêu chuẩn rất cao và mục tiêu đầy tham vọng. Theo ông, việc Việt Nam quyết định gắn tương lai kinh tế đất nước với TPP là một quyết định đúng đắn.Theo Bộ trưởng Amari, TPP sẽ giúp cho ngành dệt may Việt Nam có lợi thế mở rộng tiếp cận thị trường Mỹ, đẩy mạnh hợp tác với các nước có nền công nghệ tiên tiến như Nhật Bản.
Ông nhận định TPP sẽ mang lại cho Việt Nam những tiêu chuẩn mới, quy định mới mà ông tin tưởng sẽ trở thành tiêu chuẩn, quy định chung của toàn cầu. Ông đánh giá bằng việc tham gia TPP, Việt Nam đã chọn không ở thế bị động phải tuân theo các quy định, tiêu chuẩn mới mà thay vào đó đã chọn cho mình vai trò chủ động, cùng tham gia xây dựng nên các tiêu chuẩn và quy định mới này./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.










