Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
Ngày 31/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại do căng thẳng về một quảng cáo chống thuế quan.
Khi được phóng viên hỏi về khả năng nối lại các cuộc thảo luận để thúc đẩy một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ-Canada, ông Trump đã trả lời dứt khoát: "Không”. Nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa phản đối quảng cáo chống chủ nghĩa bảo hộ của Canada, khẳng định quảng cáo đó sai sự thật. Tổng thống Trump đã phản ứng gay gắt đối với quảng cáo này, chấm dứt các cuộc đàm phán thương mại song phương và lập tức áp đặt thêm 10% thuế quan lên các sản phẩm của Canada.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn khẳng định ông có "mối quan hệ tốt" với Thủ tướng Carney và hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc thảo luận tích cực bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Hàn Quốc. Vài ngày trước đó, tại một hội nghị thượng đỉnh khác ở Malaysia, ông Carney cũng đã nhắc lại rằng Canada sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Washington.
Việc đàm phán đổ vỡ đánh dấu một sự đảo ngược đột ngột trong quan hệ giữa hai đồng minh lịch sử, vốn đã bị lung lay kể từ khi ông Trump trở lại nắm quyền. Canada là đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ và là nhà cung cấp chính thép và nhôm cho các công ty nước này. Mặc dù phần lớn thương mại qua biên giới vẫn được miễn thuế nhờ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, nhưng các mức thuế theo ngành – đặc biệt là đối với thép, nhôm và ô tô – đã giáng đòn mạnh vào Canada, gây mất việc làm và chèn ép các doanh nghiệp.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố gói thỏa thuận Trung Quốc nhập khẩu 87 triệu tấn đậu nành
07:31' - 31/10/2025
Giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đồng ý nhập khẩu 87 triệu tấn đậu nành từ nay đến năm 2028, một động thái giúp xoa dịu lo ngại đối với nông dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WTO cho phép EU áp thuế trả đũa Mỹ trong tranh chấp về ô liu
16:19' - 30/10/2025
WTO ra phán quyết cho phép EU áp dụng biện pháp trả đũa trị giá 13,64 triệu USD/năm nhằm bù đắp thiệt hại do Mỹ đánh thuế bất hợp pháp lên ô liu Tây Ban Nha.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố giảm 10% thuế quan với Trung Quốc
13:31' - 30/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau 6 năm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10 đã kết thúc tại Busan, Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16'
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48'
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Mark Carney tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington, D.C., ngày 7/10/2025. Ảnh: THX/TTXVN