Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ yêu cầu đẩy mạnh điều tra vụ xả súng tại bang Texas
Tiếp tục mở rộng điều tra vụ xả súng thảm khốc mới nhất, ngày 7/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã ra lệnh cho cơ quan giám sát của Lầu Năm Góc tìm hiểu nguyên nhân Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) không nhận được báo cáo của Không quân Mỹ về việc kết án tội danh bạo lực gia đình đối với Devin P.Kelley - hung thủ vụ xả súng tại nhà thờ ở Texas hôm 5/11.
Theo quy định của Lầu Năm Góc, các cáo buộc phạm tội nhằm vào quân nhân phải được chia sẻ với FBI thông qua cơ sở dữ liệu của Trung tâm Thông tin tội phạm quốc gia. Kelly đã từng bị buộc tội tấn công vợ và con riêng của vợ tại một phiên tòa của Không quân Mỹ vào năm 2012.
Tuy nhiên, tuyên bố ra ngày 6/11 của Không quân Mỹ thừa nhận Văn phòng Điều tra đặc biệt tại căn cứ Không lực Holloman đã làm sai nguyên tắc khi không bổ sung thông tin của Kelley vào kho dữ liệu của Trung tâm Thông tin tội phạm quốc gia.
Hiện FBI đang cùng Bộ Quốc phòng Mỹ điều tra việc xử lý hồ sơ hình sự của Kelley. Bộ trưởng Mattis cho rằng Lầu Năm Góc cần đảm bảo đang đi đúng hướng trong quá trình điều tra và phải xác định được gốc rễ vấn đề.
Cùng ngày, các quan chức FBI cho biết đã có được chiếc điện thoại của Kelly, song vẫn chưa thể phá mã thiết bị liên lạc này.
Theo đặc vụ Christopher Combs, điện thoại của hung thủ đã được gửi đến trụ sở FBI ở Quantico, Virginia. Hiện chưa rõ phải mất bao lâu mới có thể phá mã được điện thoại này. Theo ông Combs, do việc bảo mật trên điện thoại ngày càng được chú trọng nên FBI gặp khó khăn hơn trong việc phá mã mở điện thoại.
Ngày 5/11 vừa qua, Kelley đã xông vào nhà thờ First Baptist ở khu vực Sutherland Springs, cách thành phố Houston, bang Texas của Mỹ khoảng 300 km về phía Tây, và nã súng vào những người đang cầu nguyện bên trong.
Vụ việc đã khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Các nạn nhân trong độ tuổi từ 5 tới 72 tuổi. Hiện vẫn có 10 người đang trong tình trạng nguy kịch.
Theo một báo cáo của cảnh sát, đối tượng Kelley đã từng trốn khỏi một bệnh viện tâm thần vào tháng 6/2012 và đe dọa giết các sĩ quan cấp trên khi còn đang phục vụ trong Không quân Mỹ. Y cũng bị bắt quả tang tuồn vũ khí vào căn cứ Không quân Mỹ tại New Mexico.
Việc Kelly có tiền án tấn công vợ con, song vẫn được phép mua súng đã dấy lên vấn đề về kiểm soát súng đạn. Thống đốc bang Texas Greg Abbott tiết lộ cơ quan chức năng bang này đã từng từ chối cấp giấy phép sử dụng súng cho Kelly và với bản lý lịch "đen" như trên, tên này đáng nhẽ không được sở hữu vũ khí. Tuy nhiên, cảnh sát phát hiện Kelly có 1 khẩu súng trường cùng 2 khẩu súng ngắn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bảy công dân Mexico tử vong trong xe tải buôn người ở Texas
07:41' - 27/07/2017
Ngày 26/7, Bộ Ngoại giao Mexico xác nhận 7 trong số 10 người tử vong trong xe tải chở người được phát hiện tại thành phố San Antonio, bang Texas của Mỹ hôm 23/7, là công dân Mexico.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: 8 người chết, 28 người kiệt sức trong xe tải buôn người ở Texas
17:50' - 23/07/2017
Ngày 23/7, giới chức địa phương tại thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ, đã phát hiện 8 người chết trong một chiếc xe tải đỗ tại một điểm đỗ xe.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas, Mỹ ban hành luật cấm “thành phố trú ẩn"
11:52' - 08/05/2017
Đạo luật vừa được ban hành ở Texas cấm các thành phố tự tuyên bố mình là các “thành phố trú ẩn” cũng như yêu cầu giới chức địa phương tuân thủ chính sách của chính quyền liên bang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu lo ngại về nguồn cung năng lượng trong mùa Đông tới
18:39' - 31/01/2023
Khí hậu ấm áp, cộng với sự hỗ trợ của chính phủ, các kho dự trữ đầy khí đốt và việc nhập khẩu năng lượng từ các vùng khác đã giúp châu Âu giảm bớt các thiệt hại kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đang dần thoát khỏi "bóng đen" COVID-19
18:34' - 31/01/2023
Kinh tế Trung Quốc đang thoát khỏi cái bóng COVID-19 và có khởi đầu suôn sẻ trong năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đã bắt đầu lo cho mùa Đông tới
16:19' - 31/01/2023
Châu Âu đã vượt qua được cuộc khủng hoảng năng lượng sau xung đột tại Ukraine, nhưng các doanh nghiệp và hộ gia đình đã bắt đầu nghĩ về việc làm thế nào để "sống sót" qua mùa Đông tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế đến Thái Lan có thể vượt 30 triệu lượt trong năm 2023
16:19' - 31/01/2023
Tổng cục Du lịch Thái Lan (TCT) dự báo lượng du khách nước ngoài tới thăm “xứ sở Chùa Vàng” có thể vượt 30 triệu lượt trong năm nay, cao hơn đáng kể so với con số dự báo chính phủ đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina muốn thúc đẩy thương mại cân bằng và đa dạng với Trung Quốc
09:38' - 31/01/2023
Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Santiago Cafiero nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy “thương mại song phương cân bằng và đa dạng hơn”.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm giao hàng theo hợp đồng áp giá trần dầu mỏ của phương Tây
08:22' - 31/01/2023
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký nghị định về thủ tục thực hiện sắc lệnh Tổng thống liên quan áp giá trần dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Nhân dân Campuchia thông qua nhiều quyết sách quan trọng
14:01' - 30/01/2023
Đại hội đại biểu toàn quốc bất thường của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền đã thông qua nhiều quyết sách quan trọng liên quan công tác lãnh đạo và định hướng phát triển đất nước trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria cấp thị thực tại chỗ để kích cầu du lịch
10:23' - 30/01/2023
Hiện những du khách tham gia các chuyến đi do các công ty du lịch Algeria tổ chức có thể xin thị thực khi đến, tại sân bay hoặc tại các cửa khẩu biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức
21:44' - 29/01/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, dù hiện tại một cuộc điện đàm giữa hai bên chưa có trong lịch làm việc của nhà lãnh đạo Nga.