Bộ trưởng Sergey Lavrov: Nga sẽ tích cực ủng hộ Việt Nam trong vai trò chủ tịch ASEAN

21:14' - 17/06/2020
BNEWS Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trả lời câu hỏi của phóng viên thường trú TTXVN tại LB Nga về mối quan hệ gần gũi Nga – Việt Nam cũng như các nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ Nga-ASEAN.

Trong cuộc họp báo trưa 17/6 thông báo kết quả cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng ngoại giao giữa các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga về ứng phó với dịch COVID-19, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã trả lời câu hỏi của phóng viên thường trú TTXVN tại LB Nga về mối quan hệ gần gũi Nga – Việt Nam cũng như các nỗ lực nhằm thúc đẩy các mối quan hệ của Nga trong ASEAN. Sau đây là nội dung trả lời của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov:
P/v TTXVN: Năm nay Việt Nam giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN đồng thời Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ với LB Nga, xin Bộ trưởng cho biết LB Nga có kế hoạch gì để đưa Việt Nam trở thành cầu nối phát triển quan hệ với ASEAN?
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov: Xin cảm ơn, chúng tôi đánh giá cao quan hệ với những người bạn Việt Nam.

Đây là mối quan hệ đối tác chiến lược với rất nhiều hoạch định chiến lược và dựa trên nền tảng vững chắc của sự đoàn kết giữa chúng ta trong rất rất nhiều thập kỷ, kể cả giai đoạn Việt Nam đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Và giờ đây, khi các bạn Việt Nam của chúng tôi điều hành ASEAN với cương vị là Chủ tịch (luân phiên) ASEAN, chúng tôi thấy những nỗ lực hướng tới tăng cường quan hệ đối tác chiến lược như đã được công bố trong khuôn khổ quan hệ Nga-ASEAN.

Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Đông Á sắp tới Việt Nam tổ chức tại thủ đô Hà Nội, dự kiến vào tháng 11/2020.

Một số văn kiện đang được soạn thảo để đệ trình lên tổng thống và người đứng đầu các chính phủ phê duyệt trong đó có các sáng kiến của Nga, gồm cả sự cần thiết phải chung tay trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Mục tiêu này nói chung được các bạn ASEAN ủng hộ. Tuy nhiên về việc Việt Nam có thể đóng vai trò là cầu nối giữa Nga và Đông Nam Á, như tôi đã nói, về nguyên tắc, chúng tôi đã xác định mối quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN và Việt Nam đóng vai trò hàng đầu trong quan hệ này ngay từ khi chúng tôi có các liên hệ, sau đó thiết lập quan hệ đối tác và cuối cùng, 2 năm trước, các nhà lãnh đạo của chúng ta tại hội nghị thượng đỉnh đã tuyên bố mối quan hệ đối tác này có tính chiến lược.

Và chúng tôi sẽ dựa vào những người bạn Việt Nam của mình, cũng như tất cả quốc gia khác trong việc thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi này. 

Tuy nhiên Việt Nam trong một số vấn đề có thể chỉ ra các lĩnh vực hợp tác thêm, và một cơ hội như vậy, tôi muốn đề cập đến việc Việt Nam trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu và tiếp sau Việt Nam một số quốc gia ASEAN khác bắt đầu đàm phán tiến trình này, cụ thể là Singapore và ASEAN như một hiệp hội cũng quan tâm tìm hiểu khả năng bắt đầu cuộc đối thoại tự do hóa thương mại với Liên minh kinh tế Á-Âu. 

Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta có triển vọng rất tốt và chúng tôi sẽ tích cực hỗ trợ các bạn Việt Nam hoàn thành các chức năng của mình với tư cách Chủ tịch ASEAN, cũng như chủ tịch trong tất cả các diễn đàn nằm trong diễn đàn Đông Á.
P/v TTXVN: Vâng. Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục