BNEWS Ngày 17/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về COVID-19.
Ngày 17/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về COVID-19.
Trao đổi về tình hình dịch bệnh, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Nga chia sẻ quan ngại trước diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng của đại dịch COVID-19; đồng thời thông tin về kinh nghiệm ứng phó của các nước và khu vực.Các Bộ trưởng nhất trí đẩy mạnh chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thường xuyên, kịp thời và minh bạch, trao đổi các thông tin dịch tễ, các mô hình dự báo, hướng dẫn kỹ thuật và các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm soát, điều trị và ứng phó với COVID-19.
Các Bộ trưởng khẳng định cam kết mở rộng hợp tác nhằm tăng cường năng lực sẵn sàng, phát hiện và ứng phó với dịch bệnh phù hợp với Quy định Y tế Quốc tế (2005).
Các Bộ trưởng hoan nghênh việc thành lập Quỹ ASEAN ứng phó dịch COVID-19 và kho dự trữ vật tư y tế khu vực, mong muốn Nga hỗ trợ góp phần đạt được mục tiêu chung thông qua huy động và sử dụng nguồn lực từ Quỹ Tài chính Đối tác Đối thoại ASEAN-Nga.
Đặc biệt, các Bộ trưởng nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác để sớm sản xuất thành công vaccine và thuốc điều trị, bảo đảm các nước được tiếp cận bình đẳng với vaccine.Các Bộ trưởng nhất trí hỗ trợ, tạo điều kiện cho công dân của nhau được hồi hương nếu có nhu cầu, đồng thời phối hợp bảo đảm an toàn cho công dân và sinh viên đang sinh sống, lao động và học tập ở các bên.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đánh giá cao nỗ lực của ASEAN trong ứng phó với dịch COVID-19. Nga nhấn mạnh vai trò của Liên hợp quốc và các cơ quan chức năng của Liên hợp quốc trong phối hợp hành động chung ứng phó đại dịch.Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với ASEAN và phối hợp sớm tìm ra vaccine và thuốc điều trị, đồng thời hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực y tế cũng như mạng lưới chuyên gia y tế giữa hai bên để trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm.
Các nước cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tập trung nỗ lực và nguồn lực chống dịch bệnh, cần duy trì trật tự khu vực dựa trên luật lệ, đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và thượng tôn pháp luật. Các nước khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ADMM+ và ARF. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chia sẻ tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, khẳng định nhiều ngày qua đã không ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng; các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai đạt được những kết quả tích cực trong phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh.Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, hiện Việt Nam đang triển khai tiếp cận đồng thời trên hai hướng, một mặt ngăn chặn sự lây lan của virus, mặt khác thúc đẩy khôi phục và phát triển kinh tế.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh ASEAN đã thể hiện quyết tâm chính trị ở mức cao nhất, đẩy mạnh phối hợp hành động và ứng phó chung theo tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng của ASEAN năm 2020.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Nga hợp tác nghiên cứu kiểm soát và điều trị các ca bệnh, quan tâm đảm bảo quyền lợi và đối xử bình đẳng với công dân các nước ASEAN tại Nga và đẩy mạnh hợp tác giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh.Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tăng cường phối hợp với các nước, trong đó có Nga, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.
Đồng thời, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị các quốc gia đặc biệt là ASEAN và Nga cần tăng cường hợp tác hơn nữa và tìm cách cùng tồn tại với rủi ro của dịch COVID-19.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh một số định hướng hợp tác ASEAN-Nga trong ứng phó với những tình huống khẩn cấp về y tế, trong đó có: Tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và những bài học thực tiễn, hợp tác chặt chẽ trong nghiên cứu và phát triển vaccine và thuốc điều trị virus; từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội về trạng thái bình thường và tăng trưởng bền vững; củng cố các cơ chế khu vực dựa trên luật lệ, mở và minh bạch, duy trì các cam kết đa phương, tăng cường đối thoại và hợp tác trong ứng phó những thách thức mới.Trong giai đoạn hiện nay, các nước cần nâng cao trách nhiệm trong duy trì môi trường hòa bình, ổn định và an ninh và tuân thủ luật pháp quốc tế./.
Tin liên quan
ASEAN 2020: Các Bộ trưởng Kinh tế thống nhất sẽ không tạo thêm rào cản kỹ thuật
Với tư cách là Chủ tịch của Năm ASEAN 2020, Việt Nam đã, đang và sẽ tổ chức hàng loạt hội nghị ở nhiều cấp khác nhau, từ cấp cao, cấp Bộ trưởng, cấp Vụ và cấp chuyên viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.













