BNEWS Theo hãng tin Bloomberg ngày 26/5, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ chưa ký thỏa thuận thuế toàn cầu.
Phát biểu với báo chí bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G7) tại Stresa, Italy, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ sẽ không ký thỏa thuận về thuế toàn cầu cho đến khi Ấn Độ và Trung Quốc đồng ý về các vấn đề quan trọng chưa được giải quyết.
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Ấn Độ hiện vẫn đứng ngoài và Trung Quốc chưa thật sự tham gia nhiều vào các cuộc đàm phán trong khi các nước cần Ấn Độ và Trung Quốc cùng tham gia để có thể kết thúc thương lượng. Khoảng 140 nước đã ký kết khung một thỏa thuận mang tính đột phá vào năm 2021 nhằm cải cách phương thức đánh thuế các công ty đa quốc gia lớn. Một phần của thỏa thuận này quy định mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 15% để loại bỏ các thiên đường thuế thấp. Phần thứ hai của thỏa thuận vẫn chưa hoàn thành và dự kiến sẽ thu một số khoản thuế đánh vào lợi nhuận mà các công ty lớn phải trả ở quốc gia có trụ sở chính và chia sẻ khoản thuế đó với các quốc gia nơi công ty tạo ra doanh thu. Tuy nhiên, các nhà đàm phán, đi đầu là Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đã phải vật lộn để hoàn thiện các chỉ tiết và thuyết phục đủ quốc gia ký một hiệp định đa phương để thực hiện thỏa thuận. Chính quyền Tổng thống Joe Biden ủng hộ nhiệt tình nhưng cần cố gắng để đưa ra các điều khoản nhằm nỗ lực có sự ủng hộ của Quốc hội. Bộ trưởng Janet Yellen cho biết các quy định về việc chuyển giá vẫn đang là điểm nghẽn trong thương lượng; đây là vấn đề quan trọng và là lĩnh vực có nhiều tranh chấp về thuế. Bà cho biết hầu hết các quốc gia đã đồng tình với đề xuất của OECD, nhưng Mỹ sẽ không ký thỏa thuận cho đến khi có sự đồng ý rộng rãi hơn về các quy tắc chuyển giá.Tin liên quan
Thuế tối thiểu đối với các tỷ phú có thể sẽ là mối bận tâm của G20
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức thuế tối thiểu 2% hàng năm đối với khoảng 3.000 cá nhân có tài sản ít nhất 1 tỷ USD có thể huy động được khoảng 250 tỷ USD mỗi năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.









