Bộ trưởng Tài chính Mỹ hội kiến Thủ tướng Nhật Bản trước chuyến thăm Trung Quốc
Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, ông Bessent nhấn mạnh rằng mối liên hệ mạnh mẽ giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Takaichi đang giúp tăng cường bang giao song phương giữa hai quốc gia. Ông bày tỏ tin tưởng nền kinh tế Nhật Bản có nền tảng vững chắc và khả năng chống chịu mạnh mẽ.
Trong cuộc hội kiến kéo dài khoảng 20 phút tại văn phòng Thủ tướng Nhật Bản có sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Satsuki Katayama, hai bên đã thảo luận tập trung vào chương trình đầu tư của Mỹ và Nhật Bản, việc bảo đảm chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, ổn định tiền tệ và phối hợp trước chuyến công du Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Trump.
Hai bên cũng thảo luận về sự biến động gần đây của đồng yen và có dấu hiệu cho thấy Mỹ ủng hộ các nỗ lực của Nhật Bản nhằm kiểm soát các biến động tiền tệ quá mức. Các vấn đề khác được đề cập bao gồm đầu tư của Nhật Bản vào Mỹ và hợp tác bảo vệ chuỗi cung ứng chiến lược.
Chuyến đi của ông Scott Bessent là một phần của chuyến công du ngoại giao rộng lớn hơn tại Đông Á. Sau Tokyo, ông Bessent sẽ tới Hàn Quốc trước khi cùng Tổng thống Trump tới Bắc Kinh tham dự các cuộc hội đàm cấp cao.
Các cuộc tiếp xúc này phản ánh chủ trương của chính quyền Tổng thống Trump xem an ninh kinh tế là một phần của an ninh quốc gia, phù hợp với nghị trình “America First”.
Bà Sanae Takaichi trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản vào tháng 10/2025. Chính quyền Thủ tướng Sanae Takaichi tập trung tăng cường vai trò toàn cầu của Nhật Bản, khả năng cạnh tranh kinh tế và các liên minh tại khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương.
Cuộc hội kiến diễn ra trong lúc thế giới tiếp tục đối diện các vấn đề về chuỗi cung ứng, khoáng sản chiến lược và căng thẳng địa chính trị. Các nhà quan sát cho rằng những cuộc thảo luận lần này là bước quan trọng nhằm củng cố hợp tác song phương trước các hội nghị quốc tế lớn sắp tới, gồm cả hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán của Mỹ diễn biến trái chiều trước áp lực giá dầu và lạm phát
07:54'
Các chỉ số chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên 12/5 khi giá dầu leo thang và lạm phát gia tăng, khiến giới đầu tư cho rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ khó giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ chạm đỉnh ba năm
20:26' - 12/05/2026
Tính chung trong 12 tháng tính đến hết tháng 4, chỉ số CPI đã tăng 3,8%. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2023.
-
Giá vàng
Giá vàng giảm trước khi Mỹ công bố dữ liệu về lạm phát
15:33' - 12/05/2026
Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày 12/5, khi thị trường đánh giá các diễn biến mới liên quan tới xung đột ở Trung Đông cũng như triển vọng lãi suất trước khi Mỹ công bố dữ liệu về lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người Mỹ tiếp tục chịu áp lực chi phí sinh hoạt khi lạm phát tăng mạnh
09:44'
Giá năng lượng tăng vọt vì xung đột Trung Đông đẩy lạm phát Mỹ tháng 4/2026 lên mức cao nhất gần 3 năm, gây thêm áp lực chi tiêu với người dân và Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ thảo luận cơ chế Hội đồng Thương mại
09:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 12/5 đã lên đường tới Bắc Kinh thăm cấp nhà nước và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ủng hộ các hãng xe Trung Quốc đầu tư sản xuất tại Mỹ
09:05'
Lập trường cởi mở của Tổng thống Donald Trump với hãng xe Trung Quốc làm dấy lên lo ngại Hyundai và ngành ô tô toàn cầu sẽ chịu áp lực cạnh tranh xe điện giá rẻ tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia lập “kênh gỡ rối” thúc đẩy môi trường đầu tư
06:30'
Indonesia đang tăng tốc các nỗ lực cải cách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, duy trì tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/5/2026
22:03' - 12/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 12/5/2026 nổi bật với những tin như: nhà máy khí đốt chính của UAE sẽ phục hồi công suất tối đa vào năm tới, lạm phát tại Đức tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2024...
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ chạm đỉnh ba năm
20:26' - 12/05/2026
Tính chung trong 12 tháng tính đến hết tháng 4, chỉ số CPI đã tăng 3,8%. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2024
17:47' - 12/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, xung đột ở Iran đã làm tăng đáng kể chi phí sinh hoạt ở Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn đang "nguy kịch" - Iran khẳng định lập trường cứng rắn
12:34' - 12/05/2026
Thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến ở Trung Đông đang "trong tình trạng nguy kịch".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tăng trưởng kinh tế quý I/2026 cao hàng đầu thế giới
10:13' - 12/05/2026
Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng GDP quý I/2026 cao nhất trong nhóm các nền kinh tế lớn đã công bố số liệu, nhờ xuất khẩu chip AI và công nghệ thông tin phục hồi mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent. Ảnh: Reuters/TTXVN