Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói gì về quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+?
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 4/4 cho rằng quyết định cắt giảm sản lượng bất ngờ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+, là “một hành động thiếu tính xây dựng” và sẽ khiến triển vọng tăng trưởng toàn cầu thêm bất ổn, đồng thời gia tăng gánh nặng cho người tiêu dùng ở thời điểm lạm phát cao.
Bà Janet Yellen nhận định quyết định này của OPEC+ là “một hành động đáng tiếc”, và còn quá sớm để đánh giá tác động của nó đối với giá cả hàng hóa. Theo bà, đây là một “hành động rất thiếu tính xây dựng ở thời điểm cần nỗ lực kiềm chế giá năng lượng”. Bà Yellen cho biết việc giá xăng giảm từ các mức đỉnh của năm ngoái đã góp phầm hạn chế lạm phát và đảo ngược xu hướng này sẽ gây ra nhiều thiệt hại.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng động thái này rõ ràng không có lợi cho tăng trưởng toàn cầu, ngược lại nó còn làm gia tăng sự bất ổn và gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát vẫn đang ở mức cao. Khi được hỏi về tác động từ việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ lên mức giá trên 60 USD/thùng mà chính phủ các nước phương Tây áp dụng với dầu thô của Nga, bà Yellen cho rằng mức độ phù hợp của mức giá trần này không bị ảnh hưởng nhiều.Bà cho biết việc áp giá trần như vậy đã khiến giá dầu Nga giảm mạnh và tăng khả năng thương lượng giá cho người mua. Bà Yellen cho biết các nước đồng minh sẽ xem xét lại mức giá trần nói trên nếu cần phải thay đổi, nhưng bà không nghĩ rằng điều này là thích hợp ở thời điểm hiện tại.
Quan chức này cũng chưa muốn đưa ra đánh giá gì về tác động từ quyết định của OPEC+ với giá dầu, dù động thái này đang gây ra một số phản ứng trước mắt. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phát biểu cho rằng quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực như dự đoán của dư luận./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Mỹ nỗ lực kiềm chế giá xăng dầu sau quyết định của OPEC+
08:26' - 04/04/2023
Nhà Trắng cho biết quyết định của OPEC+ là không nên làm trong điều kiện thị trường hiện tại.
-
Hàng hoá
Phiên 3/4, giá dầu thế giới tăng hơn 6%
07:45' - 04/04/2023
Phiên 3/4, giá dầu thế giới tăng hơn 6%, một ngày sau khi các nhà sản xuất gây bất ngờ cho thị trường với kế hoạch cắt giảm sản lượng nhiều hơn.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ nhất trí theo đuổi các mục tiêu sản lượng, giá dầu có thể trở lại 100 USD/thùng
07:39' - 04/04/2023
OPEC+ sẽ tiếp tục xem xét các động lực của thị trường và sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 4/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Canada cam kết cải tổ toàn diện nền kinh tế
09:05'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ thực hiện cuộc cải tổ kinh tế lớn nhất của nước này kể từ sau Thế chiến Thứ II.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo Mexico và Mỹ nhất trí thúc đẩy cân bằng thương mại song phương
10:16' - 02/05/2025
Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo vốn mồi cho đầu tư mạo hiểm
08:47' - 02/05/2025
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã có nhiều hoạt động giúp các công ty khởi nghiệp thiết lập quan hệ với một mạng lưới các nhà đầu tư đa dạng trong nước và quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ trong quý đầu năm
10:19' - 01/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đối với nền kinh tế hướng đến xuất khẩu của Đức, tranh chấp thuế quan do Tổng thống Mỹ khởi xướng là một yếu tố đặc biệt tiêu cực.
-
Ý kiến và Bình luận
Tri ân quá khứ, vun đắp tương lai
16:32' - 30/04/2025
Trong những ngày tháng tư lịch sử này, tự hào, xúc động và biết ơn có lẽ là những cảm xúc chủ đạo trong lòng của mỗi người mang trong mình dòng máu Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
CEBR: Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ hai ASEAN vào năm 2036
14:21' - 30/04/2025
Việt Nam được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia và là nền kinh tế lớn thứ 20 trên thế giới vào năm 2036.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ UPeace ca ngợi nỗ lực xây dựng hòa bình của Việt Nam
09:13' - 30/04/2025
Thời gian qua, Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy tính linh hoạt và quan điểm đối thoại để giải quyết những khó khăn.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Nga đánh giá hành trình phi thường của Việt Nam
08:43' - 30/04/2025
Chuyên gia Grigory Trofimchuk khẳng định kể từ sau khi thống nhất hoàn toàn năm 1975, Việt Nam đã có bước thay đổi to lớn, vươn mình trở thành quốc gia có vị thế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Lào ca ngợi Đại thắng mùa Xuân 1975
08:43' - 30/04/2025
Bài viết trên Báo Pasaxon đã chỉ ra những lý do để Việt Nam giành được thắng lợi to lớn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.