Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói gì về quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+?
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 4/4 cho rằng quyết định cắt giảm sản lượng bất ngờ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+, là “một hành động thiếu tính xây dựng” và sẽ khiến triển vọng tăng trưởng toàn cầu thêm bất ổn, đồng thời gia tăng gánh nặng cho người tiêu dùng ở thời điểm lạm phát cao.
Bà Janet Yellen nhận định quyết định này của OPEC+ là “một hành động đáng tiếc”, và còn quá sớm để đánh giá tác động của nó đối với giá cả hàng hóa. Theo bà, đây là một “hành động rất thiếu tính xây dựng ở thời điểm cần nỗ lực kiềm chế giá năng lượng”. Bà Yellen cho biết việc giá xăng giảm từ các mức đỉnh của năm ngoái đã góp phầm hạn chế lạm phát và đảo ngược xu hướng này sẽ gây ra nhiều thiệt hại.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng động thái này rõ ràng không có lợi cho tăng trưởng toàn cầu, ngược lại nó còn làm gia tăng sự bất ổn và gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát vẫn đang ở mức cao. Khi được hỏi về tác động từ việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ lên mức giá trên 60 USD/thùng mà chính phủ các nước phương Tây áp dụng với dầu thô của Nga, bà Yellen cho rằng mức độ phù hợp của mức giá trần này không bị ảnh hưởng nhiều.Bà cho biết việc áp giá trần như vậy đã khiến giá dầu Nga giảm mạnh và tăng khả năng thương lượng giá cho người mua. Bà Yellen cho biết các nước đồng minh sẽ xem xét lại mức giá trần nói trên nếu cần phải thay đổi, nhưng bà không nghĩ rằng điều này là thích hợp ở thời điểm hiện tại.
Quan chức này cũng chưa muốn đưa ra đánh giá gì về tác động từ quyết định của OPEC+ với giá dầu, dù động thái này đang gây ra một số phản ứng trước mắt. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phát biểu cho rằng quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực như dự đoán của dư luận./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Mỹ nỗ lực kiềm chế giá xăng dầu sau quyết định của OPEC+
08:26' - 04/04/2023
Nhà Trắng cho biết quyết định của OPEC+ là không nên làm trong điều kiện thị trường hiện tại.
-
Hàng hoá
Phiên 3/4, giá dầu thế giới tăng hơn 6%
07:45' - 04/04/2023
Phiên 3/4, giá dầu thế giới tăng hơn 6%, một ngày sau khi các nhà sản xuất gây bất ngờ cho thị trường với kế hoạch cắt giảm sản lượng nhiều hơn.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ nhất trí theo đuổi các mục tiêu sản lượng, giá dầu có thể trở lại 100 USD/thùng
07:39' - 04/04/2023
OPEC+ sẽ tiếp tục xem xét các động lực của thị trường và sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 4/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ sẽ cân nhắc tăng sản lượng dầu mạnh hơn sau khi Israel không kích Iran
21:34' - 28/02/2026
Nhóm này sẽ xem xét kế hoạch tăng sản lượng dầu mạnh hơn khi các thành viên chủ chốt họp vào ngày 1/3, sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu ở Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông
20:41' - 28/02/2026
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của người dân, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Nga kêu gọi HĐBA LHQ họp khẩn
18:04' - 28/02/2026
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nêu rõ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Hải Nam (Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Cảng thương mại tự do
09:07' - 28/02/2026
Theo Sở Tài chính tỉnh Hải Nam, việc xây dựng hệ thống chính sách của Cảng thương mại tự do Hải Nam được triển khai theo lộ trình rõ ràng, từng bước hoàn thiện và nâng cấp liên tục.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: AI chưa gây ra làn sóng sa thải tại Eurozone
18:58' - 26/02/2026
Chủ tịch Christine Lagarde cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu ghi nhận AI giúp tăng năng suất Eurozone, song chưa tạo tác động tiêu cực tới thị trường lao động.
-
Ý kiến và Bình luận
EBRD: Thuế quan của Mỹ tác động thấp hơn dự kiến
18:57' - 26/02/2026
Báo cáo mới nhận định ảnh hưởng từ các biện pháp thuế của Mỹ hạn chế hơn lo ngại ban đầu, đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế tại nhiều khu vực hoạt động.
-
Ý kiến và Bình luận
Những biến số trong chính sách thuế quan của Mỹ
15:45' - 26/02/2026
Theo chuyên gia, phán quyết của Tòa án Tối cao bác việc dùng thuế quan theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) “lại làm mạnh thêm” các thẩm quyền thuế quan khác của Tổng thống Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của Pháp sau diễn biến mới về thuế quan Mỹ
09:18' - 25/02/2026
Phản ứng của Pháp đối với động thái thuế quan mới của Mỹ là thận trọng nhưng kiên quyết phản đối tính bất ổn và đơn phương của biện pháp này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan của Mỹ vẫn còn nhiều biến số
12:57' - 24/02/2026
Các nhà phân tích cho rằng thông báo của Mỹ hôm 21/2 có thể làm giảm áp lực lên hầu hết các nền kinh tế châu Á.

Cơ sở sản xuất dầu của Công ty Aramco ở ngoại ô thủ đô Riyadh, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN