Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ cắt giảm lãi suất
Tuy nhiên, ông Bessent cũng nói rằng ông hiểu nếu các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương chọn cách tiếp cận thận trọng cho đến khi tác động từ cuộc chiến Iran trở nên rõ ràng hơn.
Bộ trưởng Bessent nói với phóng viên tại Hội nghị Kinh tế Thế giới Semafor ở Washington rằng ông “rất tin tưởng rằng lạm phát lõi hiện đang được kiểm soát khá tốt và thực tế đang giảm ở nhiều nhóm hàng hóa, sẽ tiếp tục đi xuống”. Ông cho rằng lãi suất nên được cắt giảm, nhưng nếu Fed muốn chờ thêm để có sự rõ ràng hơn thì ông hiểu điều đó.
Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu gần đây cho thấy giá tiêu dùng tăng 0,9% và giá sản xuất tăng 0,5% trong tháng 3/2026, với phần lớn mức tăng đến từ giá năng lượng tăng vọt kể từ khi cuộc chiến Iran bắt đầu vào cuối tháng 2.
Tuy nhiên, theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), lạm phát lõi lại ổn định hơn đáng kể, ghi nhận mức tăng 0,2% ở phía người tiêu dùng và chỉ 0,1% ở phía bán buôn.
Ông Bessent lưu ý rằng lợi suất trái phiếu kho bạc đang giảm, phản ánh kỳ vọng lạm phát thấp hơn trong bối cảnh lệnh ngừng bắn đã khiến giá dầu giảm mạnh. Trong các phát biểu trước đó tại hội nghị, Bộ trưởng Bessent cũng nói rằng ông hiểu sự thận trọng của Fed.
Ông Bessent trước đây từng nói rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell nên đẩy nhanh việc cắt giảm lãi suất, và vào tháng 1 ông nói rằng việc giảm lãi suất là “thành phần duy nhất còn thiếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh hơn nữa. Vì vậy Fed không nên trì hoãn”.
Mức giá cao hiện tại làm phức tạp nhiệm vụ của Fed, khi cơ quan này phải cân bằng giữa lạm phát gia tăng và tăng trưởng chậm lại. Fed gần đây được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm nay, với khả năng tăng lãi suất là rất thấp.
Nhiệm kỳ Chủ tịch Fed của ông Powell sẽ kết thúc vào tháng 5 tới, nhưng ông có thể phải tiếp tục giữ vị trí này lâu hơn nếu ứng viên thay thế do Tổng thống Donald Trump đề cử là ông Kevin Warsh không được Thượng viện phê chuẩn kịp thời.
Thượng nghị sĩ Thom Tillis (đảng Cộng hòa, bang Bắc Carolina) đã cam kết sẽ chặn cuộc bỏ phiếu xác nhận ông Warsh cho đến khi Tổng chưởng lý Jeanine Pirro kết thúc cuộc điều tra hình sự liên quan đến ông Powell về việc đội chi phí xây dựng trụ sở Fed. Ông Powell nói rằng cuộc điều tra này nhằm gây áp lực lên ông từ chính quyền ông Trump vì không cắt giảm lãi suất nhiều hơn.
Ủy ban Ngân hàng Thượng viện sẽ tổ chức phiên điều trần xác nhận đối với ông Warsh vào ngày 21/4. Tuy nhiên, con đường để ông được Thượng viện phê chuẩn đầy đủ vẫn chưa rõ ràng. Thượng nghị sĩ Tillis cũng là thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng shekel của Israel mạnh nhất 30 năm
08:59' - 14/04/2026
Tỷ giá shekel/USD những ngày qua đã chạm mức 3,04 shekel đổi 1 USD – mức kỷ lục trong khoảng 30 năm, tiến sát ngưỡng 3 shekel/USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bưu điện Cuba nối lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế
09:25' - 13/04/2026
Theo thông báo, hạn mức tối thiểu là 20 USD và tối đa là 1.000 euro hoặc 1.000 USD, theo tỷ giá hối đoái có hiệu lực vào ngày phát hành lệnh chuyển tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
USD chiếm lĩnh vị thế “đồng tiền dầu mỏ”
12:26' - 11/04/2026
Đồng đô la Canada (CAD) đã mất đi vị thế là “đồng tiền dầu mỏ” vào tay đồng USD do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng shekel của Israel mạnh nhất 30 năm
08:59' - 14/04/2026
Tỷ giá shekel/USD những ngày qua đã chạm mức 3,04 shekel đổi 1 USD – mức kỷ lục trong khoảng 30 năm, tiến sát ngưỡng 3 shekel/USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bưu điện Cuba nối lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế
09:25' - 13/04/2026
Theo thông báo, hạn mức tối thiểu là 20 USD và tối đa là 1.000 euro hoặc 1.000 USD, theo tỷ giá hối đoái có hiệu lực vào ngày phát hành lệnh chuyển tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm lãi suất đồng loạt, tiếp sức mục tiêu tăng trưởng cao
15:30' - 12/04/2026
Đã có gần 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất trên cả hai chiều huy động và cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Vừa bảo vệ rủi ro, vừa đón sóng nâng hạng thị trường
16:21' - 11/04/2026
Bên cạnh những cơ hội từ thị trường, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là khách hàng cần hiểu đúng bản chất của bảo hiểm liên kết đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
USD chiếm lĩnh vị thế “đồng tiền dầu mỏ”
12:26' - 11/04/2026
Đồng đô la Canada (CAD) đã mất đi vị thế là “đồng tiền dầu mỏ” vào tay đồng USD do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến trình phê chuẩn Chủ tịch Fed gặp trắc trở
13:42' - 10/04/2026
Theo các nguồn tin liên quan, ông Warsh ban đầu dự kiến xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 16/4 tới, nhưng lịch trình này hiện không còn hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng xuất nhập khẩu châu Phi triển khai gói hỗ trợ 10 tỷ USD
08:09' - 09/04/2026
Đối với nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu, phân bón và lương thực, những gián đoạn này đã làm gia tăng chi phí, gây áp lực lên tỷ giá và thúc đẩy lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tiếp tục mua vàng trong tháng thứ 17 liên tiếp
07:38' - 08/04/2026
Dữ liệu do PBoC công bố ngày 7/4 cho thấy lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc đạt 74,38 triệu ounce vào cuối tháng 3/2026, tăng từ 74,22 triệu ounce vào cuối tháng 2/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tín dụng tư nhân châu Âu chao đảo, ECB cảnh báo nguy cơ hiệu ứng domino
21:36' - 06/04/2026
Thị trường tín dụng tư nhân tại châu Âu đang bộc lộ những điểm yếu tiềm ẩn khi các áp lực từ giá năng lượng leo thang và làn sóng rút vốn chưa từng có đặt ra nguy cơ lan truyền rủi ro tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS/TTXVN