Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản từ chức

07:59' - 31/10/2019
BNEWS Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kawai Katsuyuki đã tuyên bố từ chức sau khi có những thông tin liên quan đến hành động trái phép của Văn phòng bầu cử của vợ ông là bà Kawai Anri.
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kawai Katsuyuki . Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 31/10, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kawai Katsuyuki đã tuyên bố từ chức sau khi có những thông tin liên quan đến hành động trái phép của Văn phòng bầu cử của vợ ông là bà Kawai Anri.

Trước đó, tuần san Bunshun ngày 30/10 đăng tải thông tin cho rằng Văn phòng bầu cử của nữ Thượng nghị sĩ Kawai Anri đã vi phạm Luật bầu cử công chức Nhật Bản trong cuộc vận động tranh cử Thượng viện tháng 7 vừa qua.

Theo đó, Văn phòng này đã trả cho 13 người tham gia hỗ trợ chiến dịch tranh cử của bà Kawai Anri số tiền 30.000 yên (276 USD) mỗi người mỗi ngày, gấp đôi số tiền được phép theo quy định của luật pháp Nhật Bản.

Ngoài ra, Bộ trưởng Kawai Katsuyuki cũng bị nghi ngờ đã tặng một số hàng nông sản cho các cử tri tại khu vực bầu cử của ông. Dựa trên tin tức này, phe đối lập có thể yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra sự việc.

Trên cơ sở nhận định vụ việc sẽ ảnh hưởng đến việc điều hành ngành tư pháp, Bộ trưởng Kawai Katsuyuki đã quyết định đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Shinzo Abe và đã được chấp thuận.

Dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ bổ nhiệm nghị sĩ Mori Masako, cựu Bộ trưởng phụ trách vấn đề tỷ lệ sinh, thay ông Kawai.

Như vậy, chỉ trong vòng một tuần qua đã có 2 thành viên trong nội các mới của Nhật Bản, vừa được Thủ tướng Shinzo Abe cải tổ vào tháng 9 vừa qua, phải từ chức.

Hôm 25/10, Bộ trưởng Thương mại Isshu Sugawara cũng đã đệ đơn từ chức sau khi có cáo buộc văn phòng của ông cấp tiền và quà tặng cho những người ủng hộ, một hành động được coi là vi phạm luật bầu cử./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục