Tổng thống Trump: Trung Quốc có thể mua đến 50 tỷ USD nông sản của Mỹ
Đánh giá về các cuộc đàm phán, một số quan chức Trung Quốc cho rằng yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc trong việc đưa ra cam kết mua lượng lớn nông sản của Mỹ đã trở thành điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ đã công khai nói rằng Trung Quốc có thể mua đến 50 tỷ USD nông sản của Mỹ, nhiều gấp đôi so với lượng đã mua trong năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào năm 2018. Các quan chức Mỹ tiếp tục hối thúc Trung Quốc về vấn đề này trong các cuộc đàm phán, trong khi Trung Quốc chưa sẵn sàng đưa ra cam kết mua một số lượng lớn và một khung thời gian cụ thể. Các khách hàng Trung Quốc muốn tự đưa ra quyết định dựa trên tình hình thị trường. Một quan chức thuộc một công ty nhà nước Trung Quốc giải thích, nước này không muốn mua lượng lớn những mặt hàng mà người dân không cần hoặc mua một mặt hàng nào đó khi không có nhu cầu. Quan chức này nói thêm rằng "nếu nông sản của Mỹ được nhập vào Trung Quốc một cách tập trung, điều này có thể gây khó khăn cho việc tiêu thụ tại thị trường trong nước".Việc dư cung sẽ thực sự tác động mạnh đến giá cả và phá vỡ cân bằng cung cầu. Hơn nữa, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại cho đàn lợn ở Trung Quốc, ảnh hưởng đến nhu cầu đậu tương, thành phần thức ăn chính và là mặt hàng nông sản mà Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất từ Mỹ.
Người mua nông sản Trung Quốc, cả doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, chủ yếu nhập từ nguồn rẻ nhất. Yêu cầu của Mỹ đối với Trung Quốc trong việc cam kết mua lượng lớn nông sản bất kể có rẻ và có nhu cầu hay không sẽ đòi hỏi phải có sự can thiệp của nhà nước mới có thể thực thi.Điều này lại mâu thuẫn với một yêu cầu cốt lõi của Mỹ đối với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại và mục tiêu chính sách của Mỹ trong nhiều thập niên: Trung Quốc trở thành một nền kinh tế dựa vào thị trường hơn, và dừng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhà nước và thiên vị cho các doanh nghiệp trong nước hơn các đối thủ nước ngoài.
Theo một phát ngôn viên của Nhà Trắng, ông Trump nói rõ rằng ông muốn thấy những thay đổi thực sự về cơ cấu, từ đó mang lại những kết quả thực tế, có thể xác minh và thực thi, đưa đến hoạt động thương mại công bằng hơn, các thị trường hiệu quả hơn và thúc đẩy sự thịnh vượng cho cả hai nước. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong trong phát biểu trước báo giới ngày 17/10 nói Trung Quốc sẽ tăng cường mua nông sản của Mỹ dựa trên nhu cầu trong nước và nguyên tắc thị trường, trong khi Mỹ sẽ tạo các điều kiện thuận lợi./. Xem thêm:>>Thống đốc BoK: Thương chiến Mỹ-Trung tác động xấu đến kinh tế Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Hi vọng mới về quan hệ Mỹ - Trung giúp chứng khoán châu Á tăng điểm
10:56' - 14/10/2019
Ngày 14/10, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,81% lên 26.522,80 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,68% lên 2.993,96 điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung
07:54' - 12/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan khi cuộc đàm phán thương mại giữa quan chức Mỹ với Trung Quốc bước sang ngày thứ hai tại Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ chỉ tháo gỡ về hình thức?
17:51' - 17/09/2019
Mỹ và Trung Quốc sẽ tái khởi động đàm phán thương mại vào cuối tuần này, song giới phân tích nhận định rằng bất cứ thỏa thuận nào đạt được tại cuộc đàm phán này có thể chỉ mang tính hình thức.
-
Kinh tế Thế giới
Những hiệu ứng từ thương chiến Mỹ - Trung
05:30' - 08/09/2019
Lo ngại ngày càng tăng về sức khỏe của nền kinh tế thế giới khiến người ta bắt đầu nói về tình trạng suy thoái, gây thêm lo lắng về việc làm và mức độ tăng trưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.