Bộ Xây dựng thị sát việc xây dựng bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung tại Hà Nội
Ngày 3/8, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng đã có buổi khảo sát thực tế tại một số khu vực đang triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Cụ thể là tại Bệnh viện dã chiến (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) và Khu tái định cư Đền Lừ III (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai).
Việc xây dựng bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung tại Thành phố Hà Nội cần được thực hiện nhanh chóng để đạt hiệu quả trong việc phân loại và điều trị bệnh nhân. Khảo sát tại Khu tái định cư Đền Lừ III, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, hiện nay, tại Hà Nội, các ca F0 chủ yếu được đưa về bệnh viện sẵn có. Tuy nhiên, thời gian tới số ca lây nhiễm có thể tăng nhanh. Vì vậy, Hà Nội cần lên phương án đưa các bệnh nhân nhiễm COVID-19 ra các khu vực bệnh viện dã chiến để các bệnh viện hiện tại điều trị cho bệnh nhân thông thường. Hà Nội cần lên kế hoạch, dự kiến số lượng ca F0 và dự kiến số lượng bệnh viện dã chiến sẽ được thiết lập. Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, việc tiếp theo cần quan tâm là có bao nhiêu loại hình bệnh viện dã chiến. Sơ bộ hiện đang có một số loại hình như: sử dụng nhà tái định cư, chung cư làm nơi thu dung và điều trị không triệu chứng; sử dụng những công trình sẵn có nhưng mặt bằng trống như nhà thi đấu, trung tâm hội nghị sau đó sẽ sử dụng các vách ngăn trên cùng một mặt bằng. Trường hợp xây mới như bệnh viện dã chiến đang thực hiện ở quận Hoàng Mai là thực hiện trên mặt bằng có sẵn để xây dựng từ đầu. Bệnh viện này chia thành nhiều tầng chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và là nơi chữa trị những bệnh nhân nặng, nguy kịch. Ngoài ra, có thể sử dụng các cơ sở y tế tuyến quận, huyện trường học… “Cần huy động các công trình vốn đầu tư công, công trình vốn đầu tư tư nhân, những nơi cơ sở vật chất sẵn có, hạn chế xây dựng mới để tránh lãng phí cũng như việc tháo dỡ sau khi hết dịch sẽ đỡ phức tạp. Tuy nhiên với những cơ sở vật chất hiện có cũng tồn tại những hạn chế, phát sinh liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy, thu gom xử lý rác thải, hạ tầng cấp thoát nước… Đây là những nội dung cần lưu ý khi thực hiện bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh. Đối với các công trình sử dụng vốn đầu tư công, để triển khai nhanh cần chú ý thực hiện theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Nghị định đã đơn giản hóa các thủ tục, trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp, tạo điều kiện cho các địa phương và phát huy hiệu quả trong thực tế triển khai đầu tư xây dựng cơ sở, công trình phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.Thông tin về cơ sở cách ly tại Khu tái định cư Đền Lừ III, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, đây là cơ sở cách ly, thu dung điều trị người bệnh COVID với quy mô đáp ứng khoảng 1.500 giường bệnh và hiện đã đi vào hoạt động, tiếp nhận các trường hợp F0 từ không triệu chứng đến có triệu chứng nhẹ, theo phân loại của Bộ Y tế.
Khu vực tầng 2, 3, 4 dành cho nhân viên điều hành và nhân viên y tế. Từ tầng 5 trở lên dành cho bệnh nhân. Hệ thống thông tin liên lạc đã được đảm bảo. Vấn đề ăn uống do Bộ Tư lệnh Thủ đô đảm nhiệm và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ thuê 1 đơn vị xử lý rác thải theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn. Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng, mỗi phòng chỉ nên cho số lượng người tối đa như thiết kế căn hộ để đảm bảo phù hợp với nhu cầu vệ sinh cá nhân và phù hợp với tiêu chuẩn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khẳng định, hiện chính quyền đã tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong dân. Tuy nhiên, đây là tòa nhà tái định cư chuyển đổi công năng nên vị trí rất sát khu vực dân cư xung quanh.Vì vậy, ngay từ ban đầu, UBND quận Hoàng Mai đã đề xuất với các sở, ngành liên quan cần có phương án để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh cũng như vệ sinh môi trường xung quanh. Thời gian tới, đề nghị Bộ Y tế ban hành quy định cụ thể để đảm bảo khoảng cách cách ly an toàn.
Cùng trong ngày 3/8, Tổ công tác của Bộ Xây dựng đã đến khảo sát việc triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai. Công trình do Bệnh viện Đại học Y làm chủ đầu tư và Tập đoàn Delta là đơn vị thi công. Bệnh viện có quy mô 3,5ha, có sức chứa hơn 500 giường bệnh; dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8/2021. Khảo sát thực tế và ghi nhận báo cáo từ các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đánh giá cao việc thành phố Hà Nội đã chủ động, sáng tạo, thần tốc đầu tư xây dựng các cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian tới, Bộ Xây dựng đề nghị Thành phố Hà Nội tập trung huy động cơ sở, công trình công và tư sẵn có để sẵn sàng thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế việc xây mới. Đây cũng là mô hình được các địa phương quan tâm và áp dụng nhiều trong thực tế./.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Dịch COVID-19: Cận cảnh bệnh viện dã chiến đang xây dựng tại Hoàng Mai, Hà Nội
10:35' - 31/07/2021
Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch với quy mô 500 giường đang được khẩn trương xây dựng tại ngõ 587 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong tái cơ cấu nông nghiệp
16:59'
Phát huy vai trò chủ thể của người nông dân gắn với chuyển đổi số và liên kết chuỗi giá trị đang trở thành động lực trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông sản Đồng Tháp: Khi thương hiệu quyết định túi tiền nhà nông
16:36'
Không chỉ dừng lại ở mục tiêu tăng sản lượng hay mở rộng diện tích sản xuất, Đồng Tháp hướng đến xây dựng những thương hiệu nông sản mạnh, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ tìm giải pháp hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số
15:26'
Phú Thọ đang chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang tư duy quản trị, từ điều hành hành chính sang kiến tạo và phục vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Văn phòng đại diện Viện Công nghệ chống làm giả khu vực miền Tây Nam bộ
15:20'
Việc thành lập văn phòng đại diện là bước đi chiến lược nhằm đưa các giải pháp công nghệ về truy xuất nguồn gốc và xác thực sản phẩm đến gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp khu vực phía Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn giao mặt bằng khu APEC và đường xuyên tâm sân bay Gia Bình
14:18'
Đại diện lãnh đạo xã Lương Tài, thôn Tử Nê và nhà đầu tư đã thực hiện ký kết việc giao nhận toàn bộ diện tích mặt bằng khu vực APEC và đường xuyên tâm của dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỷ phú Eric Schmidt: Việt Nam đầy triển vọng để trở thành trung tâm AI toàn cầu
12:53'
Tỷ phú Eric Schmidt, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Google, nguyên Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Hoa Kỳ về AI (NSCAI) vừa có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 30/5-5/6
11:18'
Phát triển thị trường trong nước thành "điểm tựa quan trọng cho tăng trưởng";... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ ngày 30/5-5/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng ngành dịch vụ và bán lẻ mùa cao điểm du lịch
10:36'
Thành phố Đà Nẵng đã phát động mùa khuyến mại hè 2026, chương trình diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 31/8.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng triển khai hàng loạt các dự án giao thông
10:01'
Sau sắp xếp các đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Hải Phòng chứng kiến sự bứt phá trong phát triển hạ tầng giao thông với hàng loạt dự án được đồng loạt triển khai.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng và Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm kiểm tra tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Gấp rút thi công bệnh viện dã chiến quy mô 3,5 ha có sức chứa hơn 500 giường bệnh tại Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Tổ công tác đặc biệt phòng, chống COVID-19 Bộ Xây dựng khảo sát cơ sở cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Khu Đền Lừ III, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN