Bộ Y tế trả lời về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính

14:32' - 28/09/2021
BNEWS Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế nhận được Công văn số 6915/SYT-NVY ngày 26/9 của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính.

Về việc này, Bộ Y tế có ý kiến như sau: Ngày 3/4/2020, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1850/BYT-DP hướng dẫn việc thông báo ca bệnh COVID-19 trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch COVID-19.

Ngày 20/8/2021, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có Văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có nêu rõ: “Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính”.

Như vậy, việc báo cáo ca bệnh COVID-19 (F0) là do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn.

Từ đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về: Tổng số kết quả test nhanh dương tính, số trường hợp F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chưa có báo cáo ca bệnh COVID-19 (F0) có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động.

Sau khi có văn bản ngày 20/8/2021 của Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh giải trình, rút kinh nghiệm về việc chậm trễ trong việc xin ý kiến và tổ chức thực hiện công tác báo cáo theo các hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục