BoE cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

09:37' - 20/03/2020
BNEWS Ngày 19/3, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất từ 0,25% xuống còn 0,1%, đồng thời tăng cường thu mua trái phiếu nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

BoE đã đưa ra quyết định trên tại một cuộc họp đặc biệt của Ủy ban chính sách tiền tệ diễn ra trong cùng ngày.

Trong thông báo của mình, BoE dự báo dịch COVID-19 sẽ dẫn tới cú sốc kinh tế "lớn và đột ngột". BoE cũng sẽ mua thêm 200 tỷ bảng trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.

Đại dịch COVID-19 đang tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu. Theo kết quả khảo sát mới đây của Đại học Chicago, hầu hết các chuyên gia kinh tế ở Mỹ và châu Âu đều dự đoán sẽ xảy ra đợt suy thoái do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổ chức Sáng kiến về các thị trường toàn cầu của Trường kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago đã tiến hành khảo sát ý kiến của 74 chuyên gia kinh tế về khả năng xảy ra một đợt suy thoái lớn. Theo đó, 62% các chuyên gia Mỹ và 82% chuyên gia châu Âu tham gia khảo sát cho rằng có khả năng sẽ xảy ra một đợt suy thoái.

Chuyên gia Anil Kashyap của Chicago Booth cho rằng kinh tế thế giới có thể sẽ giảm tốc mạnh, nhưng liệu đà giảm tốc này có kéo dài đủ lâu để dẫn đến một đợt suy thoái hay không còn chưa rõ ràng.

Trong khi đó, chuyên gia Jean-Pierre Danthine của Đại học Kinh tế Paris lại tin chắc rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng âm trong hai quý, nhưng những diễn biến tiếp theo còn phụ thuộc vào các phản ứng chính sách của các nước.

Chuyên gia Kenneth Judd thuộc Đại học Stanford lại là một trong số ít chuyên gia không đồng tình với khả năng sắp xảy ra cuộc suy thoái lớn khi cho rằng nền kinh tế thế giới sẽ nhanh chóng phục hồi.

Trong số các chuyên gia đồng quan điểm rằng dịch COVID-19 có thể dẫn đến một đợt suy thoái lớn, một số nhấn mạnh rằng tác động của các biện pháp được triển khai nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã làm gián đoạn các hoạt động kinh tế.

Chuyên gia Elena Carletti của Đại học Bocconi nhận định tốc độ lây nhiễm của COVID-19 gây lo ngại nhiều hơn số người tử vong và sự lây lan của dịch bệnh đang làm tê liệt nhiều nền kinh tế.

Các thị trường chứng khoán trên toàn cầu đã sụt giảm mạnh trong hai tuần vừa qua. Thị trường chứng khoán phố Wall của Mỹ đã 4 lần kích hoạt cơ chế ngắt giao dịch tự động để ngăn chặn hoạt động bán ra ồ ạt do lo ngại về tác động của dịch bệnh.

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu cũng cũng tiếp tục lao dốc, và nhiều đồng tiền lớn trên thế giới đã giảm giá mạnh so với đồng USD, khi giới đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục