Boeing hưởng lợi nhờ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "giai đoạn 1"
Sau nhiều tháng gặp rắc rối với dòng máy bay 737 MAX, hãng Boeing ngày 15/1 đã giành được sự tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc “giai đoạn 1” được ký kết cùng ngày dự kiến góp phần vực dậy hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới này.
Đề cập đến hãng Boeing tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ở thủ đô Washington với sự tham dự của cả tân Giám đốc điều hành (CEO) Boeing David Calhoun, ông Trump ca ngợi: “Đây là một tập đoàn quan trọng”.
Tổng thống Trump cũng bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ đối với ông Calhoun và nói rằng những khó khăn hiện nay của Boeing không phải do lỗi của vị CEO này.
Về phần mình, ông Calhoun khen ngợi thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn 1, đồng thời cho biết Boeing là đối tác lâu dài của Trung Quốc trong gần 50 năm.
Ông bày tỏ tự hào khi các máy bay của Boeing sẽ tiếp tục góp phần vào mối quan hệ đáng quý này cũng như công cuộc đổi mới trong ngành hàng không vũ trụ, và duy trì việc làm trong ngành chế tạo.
Theo trang mạng của Boeing, tập đoàn này đã bàn giao gần 1.600 chiếc cho các hãng hàng không Trung Quốc trong khi chưa giao các đơn hàng gồm 122 chiếc, trong đó có một số chiếc 737 MAX, cho một số hàng hàng không của Trung Quốc.
Boeing đã dừng bàn giao những chiếc 737 MAX mới kể từ khi dòng máy bay này bị cấm bay từ tháng 3/2019 sau 2 vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của hãng hàng không Lion Air vào tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines vào tháng 3/2019 khiến 346 người thiệt mạng.
Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1", theo đó Bắc Kinh cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.
Các nguồn tin ngành hàng không cho biết tập đoàn Boeing dự kiến giành được một hợp đồng có trị giá lớn từ Trung Quốc đối với các máy bay thân rộng, trong đó có các mẫu 787 hoặc 777-9.
Thỏa thuận vừa được ký kết nhiều khả năng sẽ giảm áp lực đối với dòng 787 Dreamliner vốn bị ảnh hưởng sau khi nhu cầu mua các máy bay cỡ lớn sụt giảm mạnh, buộc hãng Boeing phải giảm sản lượng từ cuối năm ngoái./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia Airlines thông báo ngừng đặt hàng Boeing 737 MAX
20:00' - 15/01/2020
Ngày 15/1, Malaysia Airlines thông báo ngừng việc đặt hàng 25 chiếc Boeing 737 MAX do dòng máy bay này vẫn bị cấm bay trên toàn thế giới sau 2 vụ tai nạn thảm khốc khiến hàng trăm người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng đơn đặt hàng ròng của Boeing giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên
15:29' - 15/01/2020
Nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing Co ngày 14/1 thông báo số đơn đặt hàng ròng đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua.
-
Chuyển động DN
CEO Boeing: "Minh bạch, chính trực" trong văn hóa doanh nghiệp
13:16' - 14/01/2020
Trong thư điện tử gửi tới các nhân viên Boeing, ông CEO Boeing nhấn mạnh hãng cần phải củng cố văn hóa doanh nghiệp, trong đó chú trọng "sự minh bạch và chính trực".
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
OpenAI, Samsung và SK chuẩn bị xây dựng trung tâm dữ liệu tại Hàn Quốc
14:14' - 11/02/2026
Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Thông tin Truyền thông Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho biết OpenAI, Samsung Electronics và SK Hynix đang chuẩn bị khởi công xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Hàn Quốc.
-
Chuyển động DN
Toyota chuyển sang sử dụng thép xanh để giảm khí thải CO2
16:19' - 10/02/2026
Toyota bắt đầu sử dụng thép xanh trong sản xuất, được kỳ vọng tạo động lực giảm phát thải cho ngành thép và ô tô Nhật Bản, trong bối cảnh Chính phủ tăng trợ cấp và doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư.
-
Chuyển động DN
Mỹ: Thị trường fintech ghi nhận thương vụ mua lại ứng dụng tài chính cho giới trẻ
14:12' - 10/02/2026
Công ty Beast Industries đã mua lại Step - một nền tảng dịch vụ tài chính hướng đến thế hệ Gen Z, đánh dấu bước mở rộng mới trong hệ sinh thái kinh doanh đa lĩnh vực của YouTuber nổi tiếng MrBeast.
-
Chuyển động DN
Các nền tảng mạng xã hội lớn đối mặt vụ kiện lịch sử tại Mỹ
11:13' - 10/02/2026
Cuộc đối đầu pháp lý được coi là phép thử quan trọng nhất đối với trách nhiệm của các tập đoàn công nghệ đã chính thức bắt đầu tại Los Angeles (Mỹ) hôm 9/2.
-
Chuyển động DN
SCG xác định bốn ưu tiên chiến lược tại Việt Nam
17:45' - 09/02/2026
Phù hợp với định hướng chung của Tập đoàn, SCG xác định bốn ưu tiên chiến lược tại Việt Nam trong năm 2026.
-
Chuyển động DN
Tỷ phú Elon Musk dồn lực xây “thành phố Mặt Trăng”
16:28' - 09/02/2026
Sau nhiều năm theo đuổi tham vọng đưa con người lên Sao Hỏa, SpaceX đang điều chỉnh ưu tiên chiến lược, chuyển trọng tâm sang mục tiêu xây dựng một khu định cư tự phát triển trên Mặt Trăng.
-
Chuyển động DN
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Dệt sắc Xuân từ "sợi chỉ đỏ" chính sách
16:39' - 08/02/2026
Hình tượng năm Ngọ luôn gợi cho những người làm kinh doanh chúng tôi cảm giác về tốc độ và sự bền bỉ. Hội chợ Mùa Xuân lần này chính là bước đà hoàn hảo để chúng tôi "phi nước đại".
-
Chuyển động DN
Tạo dựng thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử toàn cầu
10:37' - 08/02/2026
Thông qua các sáng kiến như chương trình “Gian hàng Quốc gia Việt Nam – Vietnam Pavilion”, các nhà tổ chức kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Chuyển động DN
CEO Nvidia khẳng định xu hướng đầu tư hạ tầng AI trong kỷ nguyên công nghệ mới
15:47' - 07/02/2026
Ngày 6/2, Giám đốc điều hành (CEO) của Nvidia tuyên bố làn sóng gia tăng chi tiêu vốn cho hạ tầng AI trong ngành kỹ thuật là hoàn toàn chính đáng, thích hợp và có thể duy trì lâu dài.

Boeing hưởng lợi nhờ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "giai đoạn 1". Ảnh minh họa: TTXVN