Boeing hưởng lợi nhờ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "giai đoạn 1"
Sau nhiều tháng gặp rắc rối với dòng máy bay 737 MAX, hãng Boeing ngày 15/1 đã giành được sự tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc “giai đoạn 1” được ký kết cùng ngày dự kiến góp phần vực dậy hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới này.
Đề cập đến hãng Boeing tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ở thủ đô Washington với sự tham dự của cả tân Giám đốc điều hành (CEO) Boeing David Calhoun, ông Trump ca ngợi: “Đây là một tập đoàn quan trọng”.
Tổng thống Trump cũng bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ đối với ông Calhoun và nói rằng những khó khăn hiện nay của Boeing không phải do lỗi của vị CEO này.
Về phần mình, ông Calhoun khen ngợi thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn 1, đồng thời cho biết Boeing là đối tác lâu dài của Trung Quốc trong gần 50 năm.
Ông bày tỏ tự hào khi các máy bay của Boeing sẽ tiếp tục góp phần vào mối quan hệ đáng quý này cũng như công cuộc đổi mới trong ngành hàng không vũ trụ, và duy trì việc làm trong ngành chế tạo.
Theo trang mạng của Boeing, tập đoàn này đã bàn giao gần 1.600 chiếc cho các hãng hàng không Trung Quốc trong khi chưa giao các đơn hàng gồm 122 chiếc, trong đó có một số chiếc 737 MAX, cho một số hàng hàng không của Trung Quốc.
Boeing đã dừng bàn giao những chiếc 737 MAX mới kể từ khi dòng máy bay này bị cấm bay từ tháng 3/2019 sau 2 vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của hãng hàng không Lion Air vào tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines vào tháng 3/2019 khiến 346 người thiệt mạng.
Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1", theo đó Bắc Kinh cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.
Các nguồn tin ngành hàng không cho biết tập đoàn Boeing dự kiến giành được một hợp đồng có trị giá lớn từ Trung Quốc đối với các máy bay thân rộng, trong đó có các mẫu 787 hoặc 777-9.
Thỏa thuận vừa được ký kết nhiều khả năng sẽ giảm áp lực đối với dòng 787 Dreamliner vốn bị ảnh hưởng sau khi nhu cầu mua các máy bay cỡ lớn sụt giảm mạnh, buộc hãng Boeing phải giảm sản lượng từ cuối năm ngoái./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia Airlines thông báo ngừng đặt hàng Boeing 737 MAX
20:00' - 15/01/2020
Ngày 15/1, Malaysia Airlines thông báo ngừng việc đặt hàng 25 chiếc Boeing 737 MAX do dòng máy bay này vẫn bị cấm bay trên toàn thế giới sau 2 vụ tai nạn thảm khốc khiến hàng trăm người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng đơn đặt hàng ròng của Boeing giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên
15:29' - 15/01/2020
Nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing Co ngày 14/1 thông báo số đơn đặt hàng ròng đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua.
-
Chuyển động DN
CEO Boeing: "Minh bạch, chính trực" trong văn hóa doanh nghiệp
13:16' - 14/01/2020
Trong thư điện tử gửi tới các nhân viên Boeing, ông CEO Boeing nhấn mạnh hãng cần phải củng cố văn hóa doanh nghiệp, trong đó chú trọng "sự minh bạch và chính trực".
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Bảo an tín dụng - giải toả gánh nặng nợ nần
17:46' - 08/06/2025
Bảo an tín dụng là sản phẩm bảo hiểm của Công ty cổ phần bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) cung cấp cho khách hàng có quan hệ vay vốn tại Agribank tự nguyện tham gia.
-
Chuyển động DN
BAF Việt Nam đề xuất xây hai dự án cao tầng nuôi lợn đầu tiên tại Việt Nam
15:51' - 08/06/2025
Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam Nguyễn Văn Minh cho biết vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất xây dựng 2 dự án tổ hợp trại nuôi lợn 6 tầng thông minh.
-
Chuyển động DN
Thần tốc hoàn thành Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
12:14' - 07/06/2025
Dự án có tổng chiều dài 229,5km, với 468 vị trí móng cột điện và đi qua 4 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.
-
Chuyển động DN
Ký hợp đồng EPC Dự án nhiệt điện Ô Môn IV
18:53' - 06/06/2025
Đây là sự kiện quan trọng trong lộ trình hiện thực hóa Chuỗi Dự án khí – điện Lô B – Ô Môn, một trong các dự án trọng điểm quốc gia về năng lượng.
-
Chuyển động DN
Thành công đốt lửa lần đầu Nhà máy điện Nhơn Trạch 4
18:27' - 06/06/2025
Việc Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 đốt lửa lần đầu thành công là cơ sở để hoàn thành các mốc quan trọng tiếp theo như hòa đồng bộ, bàn giao Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 phát điện thương mại vào tháng 12/2025
-
Chuyển động DN
Từ nông nghiệp công nghệ cao đến trung hòa carbon
08:24' - 06/06/2025
Trong bối cảnh nền kinh tế và xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là xu hướng mà các doanh nghiệp đang thực hiện.
-
Chuyển động DN
Kiểm tra tiến độ dự án được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV
21:17' - 05/06/2025
Ngày 5/6, tại Vĩnh Phúc, đoàn công tác của Đảng ủy EVN, Đảng ủy EVNNPT đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đối thoại với CEO mới của Sacombank
17:52' - 04/06/2025
Tôi nhận trách nhiệm không để làm khác - mà để làm sâu. Sâu vào niềm tin, sâu vào quy trình và sâu vào trách nhiệm ngân hàng trong một nền kinh tế đang định hình sâu sắc trong kỷ nguyên vươn mình.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tìm cách thích ứng trước những biến động lớn
11:00' - 04/06/2025
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Group, Hyundai Motor Group và nhiều doanh nghiệp đầu ngành khác dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp chiến lược từ giữa tháng 6 đến tháng 7 tới.