Boeing: Máy bay Airbus A321XLR tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Trong một văn bản trình lên Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA), Boeing cho rằng thiết kế của bình chứa nhiên liệu với mục đích làm tăng khả năng bay chặng dài của máy bay A321XLR tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Điểm nổi bật chính của A321XLR nằm ở chỗ đây là máy bay một lối đi có thể bay chặng dài nhất.
Ở hầu hết các máy bay, nhiên liệu được chứa ở cánh và bình chứa trung tâm. Nhưng để đáp ứng nhu cầu bay chặng dài hơn, Airbus đã bổ sung thêm các bình chứa nhiên liệu bên trong khoang chứa hàng của một số máy bay A321. Đối với chiếc A321XLR, Airbus dự định dành nhiều không gian hơn để chứa nhiên liệu bằng cách đúc một bình chứa trực tiếp vào thân máy bay, có nghĩa là hình dáng của bình chứa sẽ áp theo thân máy bay và chứa được nhiều nhiên liệu hơn. Sự việc này đã thu hút sự chú ý của EASA. Trước đó, hồi tháng Một, cơ quan này cho biết sẽ ban hành các điều kiện đặc biệt để đảm bảo sự an toàn cho hành khách.EASA cho rằng một bình chứa nhiên liệu được đúc vào thân máy bay khi phải tiếp xúc với nguồn lửa từ bên ngoài, nếu không được bảo vệ đúng mức, có thể sẽ khiến hành khách không có đủ thời gian để sơ tán khỏi máy bay một cách an toàn.
Một nguồn thạo tin cảnh báo rằng bất cứ sự tranh cãi kéo dài nào về việc cấp phép có thể khiến thời điểm A321XLR được đưa vào phục vụ thương mại bị trì hoãn từ cuối năm 2023 đến năm 2024 hoặc chậm hơn nữa. Nếu trường hợp này xảy ra, Boeing được dự đoán sẽ vận động các hãng hàng không chờ thêm một vài năm nữa cho sự ra mắt của một mẫu máy bay hoàn toàn mới mà nhiều người trong ngành cho là sẽ vượt trội hơn hẳn A321XLR./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nghiên cứu kế hoạch cấp phép bay trở lại với Boeing 737 MAX
19:57' - 01/03/2021
Theo Cục phó CAAC, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra kỹ thuật chuyên sâu và toàn diện đối với máy bay Boeing 737 MAX.
-
Ý kiến và Bình luận
Boeing: Đông Nam Á có lợi thế phục hồi thuận lợi sau đại dịch COVID-19
07:03' - 27/02/2021
Boeing dự báo các hãng hàng không ở Đông Nam Á sẽ cần 4.400 máy bay mới trị giá 700 tỷ USD để có thể đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không ngày một tăng trong 20 năm tới.
-
Doanh nghiệp
Boeing: Hàng không Đông Nam Á sẽ cần 4.400 máy bay mới trị giá 700 tỷ USD
16:25' - 26/02/2021
Ngày 25/2, Tập đoàn Boeing dự báo các hãng hàng không ở Đông Nam Á sẽ cần 4.400 máy bay mới trị giá 700 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không ngày một tăng trong 20 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xoay trục tăng trưởng, ưu tiên vốn công nghệ cao
15:34' - 06/02/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn mới.
-
Doanh nghiệp
Nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD
13:03' - 06/02/2026
Theo báo cáo mới nhất do TikTok công bố, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam được dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD vào năm 2030, tăng 1,46 lần so với năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Mở rộng lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh
11:27' - 06/02/2026
Kỳ họp thứ 8 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC).
-
Doanh nghiệp
Maersk cắt giảm 1.000 việc làm trước sức ép dư cung vận tải biển
08:19' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Maersk thông báo cắt giảm 1.000 vị trí khối văn phòng khi doanh thu và lợi nhuận năm 2025 sụt giảm mạnh, đồng thời cảnh báo tình trạng dư thừa công suất vận tải biển sẽ còn kéo dài.
-
Doanh nghiệp
OpenAI ra mắt Frontier, đẩy mạnh nền tảng AI cho doanh nghiệp
07:59' - 06/02/2026
Ngày 5/2, OpenAI công bố nền tảng doanh nghiệp mới Frontier, cho phép các công ty quản lý, triển khai và tối ưu tác nhân AI, qua đó mở rộng mạnh mẽ mảng khách hàng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia phản đối điều kiện "thiếu thực tế" của Mỹ trong thương vụ với Trung Quốc
15:13' - 05/02/2026
Dù Chính phủ Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng phê duyệt thương vụ bán chip AI cao cấp cho Tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), nhưng thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bế tắc.
-
Doanh nghiệp
Đa dạng đồ uống chất lượng cao từ các thương hiệu Việt
09:06' - 05/02/2026
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 diễn ra từ ngày 2 - 13/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23%
18:33' - 04/02/2026
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 bình quân của khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23% so với thưởng Tết Ất Tỵ 2025.
-
Doanh nghiệp
Vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng
18:10' - 04/02/2026
Ghi nhận năm 2025 vừa qua, vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục đóng góp tỷ trọng rất lớn vào GDP, thu ngân sách nhà nước và kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Máy bay thân hẹp Airbus A321XLR. Ảnh: Airbus