Boeing: Máy bay Airbus A321XLR tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Trong một văn bản trình lên Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA), Boeing cho rằng thiết kế của bình chứa nhiên liệu với mục đích làm tăng khả năng bay chặng dài của máy bay A321XLR tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Điểm nổi bật chính của A321XLR nằm ở chỗ đây là máy bay một lối đi có thể bay chặng dài nhất.
Ở hầu hết các máy bay, nhiên liệu được chứa ở cánh và bình chứa trung tâm. Nhưng để đáp ứng nhu cầu bay chặng dài hơn, Airbus đã bổ sung thêm các bình chứa nhiên liệu bên trong khoang chứa hàng của một số máy bay A321. Đối với chiếc A321XLR, Airbus dự định dành nhiều không gian hơn để chứa nhiên liệu bằng cách đúc một bình chứa trực tiếp vào thân máy bay, có nghĩa là hình dáng của bình chứa sẽ áp theo thân máy bay và chứa được nhiều nhiên liệu hơn. Sự việc này đã thu hút sự chú ý của EASA. Trước đó, hồi tháng Một, cơ quan này cho biết sẽ ban hành các điều kiện đặc biệt để đảm bảo sự an toàn cho hành khách.EASA cho rằng một bình chứa nhiên liệu được đúc vào thân máy bay khi phải tiếp xúc với nguồn lửa từ bên ngoài, nếu không được bảo vệ đúng mức, có thể sẽ khiến hành khách không có đủ thời gian để sơ tán khỏi máy bay một cách an toàn.
Một nguồn thạo tin cảnh báo rằng bất cứ sự tranh cãi kéo dài nào về việc cấp phép có thể khiến thời điểm A321XLR được đưa vào phục vụ thương mại bị trì hoãn từ cuối năm 2023 đến năm 2024 hoặc chậm hơn nữa. Nếu trường hợp này xảy ra, Boeing được dự đoán sẽ vận động các hãng hàng không chờ thêm một vài năm nữa cho sự ra mắt của một mẫu máy bay hoàn toàn mới mà nhiều người trong ngành cho là sẽ vượt trội hơn hẳn A321XLR./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nghiên cứu kế hoạch cấp phép bay trở lại với Boeing 737 MAX
19:57' - 01/03/2021
Theo Cục phó CAAC, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra kỹ thuật chuyên sâu và toàn diện đối với máy bay Boeing 737 MAX.
-
Ý kiến và Bình luận
Boeing: Đông Nam Á có lợi thế phục hồi thuận lợi sau đại dịch COVID-19
07:03' - 27/02/2021
Boeing dự báo các hãng hàng không ở Đông Nam Á sẽ cần 4.400 máy bay mới trị giá 700 tỷ USD để có thể đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không ngày một tăng trong 20 năm tới.
-
Doanh nghiệp
Boeing: Hàng không Đông Nam Á sẽ cần 4.400 máy bay mới trị giá 700 tỷ USD
16:25' - 26/02/2021
Ngày 25/2, Tập đoàn Boeing dự báo các hãng hàng không ở Đông Nam Á sẽ cần 4.400 máy bay mới trị giá 700 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không ngày một tăng trong 20 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới sân bay Long Thành
16:24'
Dự án hangar kỹ thuật của Vietjet, khởi công ngày 19/8/2025, thuộc Tổ hợp Trung tâm Kỹ thuật Bảo dưỡng tàu bay tại Long Thành.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng: Hơn 3.370 tỷ đồng đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Thăng Bình
15:10'
Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, kinh doanh bất động sản công nghiệp, dịch vụ kho bãi và các dịch vụ hỗ trợ khác với quy mô hơn 346 ha.
-
Doanh nghiệp
Thuế TP. Hồ Chí Minh vinh danh 262 doanh nghiệp tiêu biểu
14:52'
Kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2025 ấn tượng với dấu mốc về đích trước 2 tháng không chỉ là thành quả của ngành Thuế mà còn là sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành tàu chở dầu, hóa chất "BS-DAESAN” trọng tải 13.000 DWT
14:44'
Công trình tàu BS-DAESAN được thi công gần 20 tháng.
-
Doanh nghiệp
Ngành than khởi công hai dự án chiến lược hơn 2.000 tỷ đồng
13:56'
Sáng ngày 19/12 tại Quảng Ninh, TKV đã tổ chức khởi công hai dự án mang tầm chiến lược có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Gần 3.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1
11:27'
Đây là dự án tiêu biểu và cần thiết góp phần thực hiện mục tiêu chung của 2 nước Việt Nam - Nhật Bản trong việc trung hòa carbon.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10:49'
Với chiều dài 88 km, cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là đoạn tuyến dài nhất trong 12 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.
-
Doanh nghiệp
Khởi công Dự án Nhà máy sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt
10:10'
Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy sản xuất ray và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt khánh thành công trình hiện đại 162 toa xe khách
09:37'
Đây là 3 công trình, dự án của ngành đường sắt đồng loạt khởi công, khánh thành trong Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng dịp này.

Máy bay thân hẹp Airbus A321XLR. Ảnh: Airbus