Boeing vẫn tin độ an toàn của máy bay 737 MAX
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ tuyên bố "hoàn toàn tin tưởng" vào độ an toàn của máy bay 737 MAX, song hãng vẫn ủng hộ quyết định của Cơ quan Quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) tạm thời cấm các máy bay Boeing 737 MAX hoạt động sau vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Ethiopian Airlines khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Trong một tuyên bố, Boeing khẳng định tin tưởng hoàn toàn vào độ an toàn của máy bay 737 MAX. Hãng cho biết đã tham vấn với FAA, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) và giới chức hàng không cùng các khách hàng trên toàn thế giới trước khi đề nghị FAA tạm ngừng hoạt động của 371 máy bay Boeing 737 MAX trên toàn thế giới.
Giám đốc điều hàng Boeing, Dennis Muuilenburg nói: "Chúng tôi ủng hộ bước đi tiên phong này như là một trong số những biện pháp phòng ngừa. An toàn là giá trị cốt lõi đối trong suốt sự nghiệp chế tạo máy bay của hãng và sẽ luôn như vậy."
Ngoài ra, Boeing cho biết tiếp tục nỗ lực hợp tác điều tra để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn liên quan dòng máy bay này, đồng thời triển khai các biện pháp tăng cường an toàn để đảm bảo không tái diễn bất kỳ vụ tai nạn nào.
Hãng Boeing ra thông báo trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đình chỉ hoạt động của máy bay Boeing 737 MAX 8 và 9 tại Mỹ. Sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ, FAA ra lệnh đình chỉ hoạt động của toàn bộ dòng máy bay này nằm dưới sự vận hành của các hãng hàng không Mỹ hoặc ra vào không phận nước này.
Sau thông báo của Tổng thống Mỹ, giá cổ phiếu của hãng Boeing chốt phiên giao dịch ngày 13/3 đã lao dốc, giảm 2,8% xuống 365,24 USD, khiến cổ phần mất giá 13,6% và "thổi bay" hàng tỷ USD giá trị của hãng so với thời điểm trước khi xảy ra vụ tai nạn ngày 10/3.
Làn sóng tẩy chay máy bay Boeing 737 MAX vẫn tiếp tục trên toàn cầu. Ngày 13/3, Cơ quan Hàng không dân dụng Albania (AAC) quyết định cấm toàn bộ máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 ra vào không phận nước này.
Theo tuyên bố của AAC, Albania hưởng ứng quyết định của Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) ngừng các chuyến bay của Boeing 737-8 và 737 -9 trong không phận nước này trong một thời gian chưa hạn định.
Tại khu vực châu Mỹ, Cơ quan Hàng không dân dụng của Panama cũng ra tuyên bố đình chỉ tạm thời hoạt động của máy bay Boeing 737 MAX trong không phận nước này. Mexico ngày 13/3 cũng ra quyết định tương tự.
Trong khi đó, Cơ quan Hàng không dân dụng quốc gia Brazil (ANAC) đã quyết định ngừng việc sử dụng máy bay Boeing 737 MAX 8 trong mọi hoạt động vận tải trên lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này.
Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn tuyên bố của ANAC cho biết lệnh cấm này mang tính chất tạm thời và có hiệu lực tới khi các báo cáo kỹ thuật liên quan đảm bảo an toàn của dòng máy bay trên.
ANAC đưa ra quyết định trên sau khi tham khảo đội ngũ kỹ thuật trong nước và nhận được cảnh báo từ cơ quan từng cấp phép cho loại máy bay này.
Lệnh cấm này ảnh hưởng tới Gol, hãng hàng không duy nhất của Brazil khai thác Boeing 737 MAX và có 7 chiếc trong đội tàu của mình, cũng như các hãng hàng không nước ngoài sử dụng máy bay trên trong các tuyến tới Brazil.
Đến nay, cơ quan quản lý hàng không và các hãng hàng không của gần 50 nước trên thế giới đã tuyên bố ngừng khai thác hoặc đóng cửa không phận đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX.
Chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu ET 302 của Hãng hàng không Ethiopian Airlines đã gặp nạn ngày 10/3 khi đang trên hành trình từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia đến thủ đô Nairobi của Kenya. Máy bay đã bị rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Bole, khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.Đây là vụ tai nạn thảm khốc thứ hai trong vòng 5 tháng qua liên quan đến dòng máy bay này. Trong vụ tai nạn ngày 29/10/2018, máy bay Boeing 737 MAX của Hãng hàng không Lion Air (Indonesia) lao xuống biển khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức từ chối phân tích hộp đen Boeing 737 MAX 8 bị rơi
08:09' - 14/03/2019
Người phát ngôn BFU cho biết không thể tiến hành phân tích các dữ liệu của hộp đen Boeing 737 MAX 8 do hộp đen cũng như phần mềm sử dụng trong hộp đen đều là loại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức gia nhập làn sóng "tẩy chay" Boeing 737 MAX
07:49' - 14/03/2019
Sau những thông báo mới nhất của Mỹ, Canada và một loạt nước Trung Đông, số quốc gia ngừng khai thác và/hoặc đóng cửa không phận với Boeing 737 MAX đã lên đến con số gần 50.
-
Kinh tế Thế giới
Boeing đối mặt với cuộc khủng hoảng lòng tin
06:30' - 14/03/2019
Thảm họa liên tiếp xảy ra với Boeing 737 MAX không chỉ làm dấy lên nghi vấn về độ an toàn của dòng máy bay này, mà còn làm lung lay danh tiếng hơn 100 năm của Tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ Boeing.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Làng mai Tân Tây và những định hướng phát triển mới
08:02'
Không chỉ bán mai, làng mai Tân Tây (Tây Ninh) đang khai thác gỗ mai, phát triển sản phẩm thủ công, bán hàng số và du lịch nông thôn, mở hướng làm giàu bền vững từ cây mai vàng.
-
Chuyển động DN
Vingroup rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
15:04' - 25/12/2025
Tập đoàn Vingroup đã chính thức đệ trình Chính phủ công văn xin rút đăng ký đầu tư dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.
-
Chuyển động DN
Tinh hoa yến sào giữa không gian hội chợ sôi động
10:28' - 25/12/2025
Vừa qua, tại Công viên Thiếu nhi – Công viên Yến Phi (phường Nha Trang), Hội chợ Xúc tiến thương mại và Kích cầu tiêu dùng năm 2025 chính thức khai mạc, mở ra không gian mua sắm sôi động dịp cuối năm.
-
Chuyển động DN
Nvidia tuyển dụng dàn lãnh đạo chủ chốt của startup chip AI Groq
09:51' - 25/12/2025
Nvidia thu hút toàn bộ đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của startup chip AI Groq thông qua thỏa thuận công nghệ suy luận, cho thấy tham vọng củng cố vị thế dẫn đầu trên thị trường trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Đóng điện trạm biến áp 220kV Lấp Vò
09:21' - 25/12/2025
Trạm biến áp 220kV Lấp Vò đóng điện, góp phần tăng cường năng lực lưới điện tỉnh Đồng Tháp, giảm tải hệ thống hiện hữu, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội khu vực.
-
Chuyển động DN
BP bán mảng kinh doanh dầu nhớt trị giá 10 tỷ USD
18:18' - 24/12/2025
BP sẽ bán 65% cổ phần trong mảng kinh doanh dầu nhớt và dầu động cơ lâu đời này cho Stonepeak nhưng vẫn giữ lại 35% cổ phần thông qua một liên doanh.
-
Chuyển động DN
Thêm một tập đoàn Mỹ đứng trước nguy cơ phá sản
21:59' - 23/12/2025
Tập đoàn Saks Global, chủ sở hữu Saks Fifth Avenue, đang xem xét xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 khi khoản nợ hơn 100 triệu USD sắp đáo hạn và thanh khoản ngày càng cạn kiệt.
-
Chuyển động DN
Trạm 500kV Pleiku 2 nâng công suất lên 1.800MVA, tăng cường cấp điện miền Trung - Tây Nguyên
21:58' - 23/12/2025
Ngày 23/12, EVNNPT và các đơn vị liên quan đóng điện nâng công suất máy biến áp 500kV AT2 tại trạm Pleiku 2 lên 900MVA, nâng tổng công suất trạm đạt 1.800MVA, tăng cường truyền tải điện khu vực.
-
Chuyển động DN
Ba dấu ấn định hình một năm biến động của ông chủ Tesla
19:55' - 23/12/2025
Năm 2025, cổ phiếu Tesla biến động dữ dội khi Elon Musk liên tục gây chú ý với canh bạc chính trị cùng ông Trump, gói thù lao kỷ lục và bước ngoặt giấc mơ taxi tự lái robotaxi.

Biểu tượng Boeing tại trụ sở ở Chicago, Mỹ, ngày 13/3/2019. Ảnh: THX/ TTXVN
Máy bay Boeing 737 Max 8 của Hãng hàng không American Airlines chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay quốc gia Reagan ở Washington DC., ngày 13/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN