BoJ dự báo khả năng lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến
Theo bản tóm tắt nội dung cuộc họp tháng 10, các thành viên Hội đồng chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã nêu lên nguy cơ lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến và những kinh nghiệm ứng phó với tình trạng giảm phát trước đây không có ý nghĩa.
Tại cuộc họp trong hai ngày 27-28/10 vừa qua, BoJ đã quyết định giữ nguyên lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng lương và đạt mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững. Quyết định này được đưa ra khi giá tiêu dùng lõi tại Nhật Bản đã vượt mục tiêu trong nửa năm qua.
Một số thành viên Hội đồng chính sách của BoJ nhấn mạnh đến sự cần thiết phải giải thích rõ tại sao vẫn cần nới lỏng chính sách tiền tệ khi các ngân hàng trung ương lớn khác đã bắt đầu tăng lãi suất.
Một thành viên cho rằng cần đánh giá những tác động đến các thị trường tài chính khi BoJ tăng lãi suất trong tương lai và việc liệu các nhà giao dịch có sự chuẩn bị tốt hay chưa.
Trong khi đó, một thành viên khác nói rằng dù nhiều mặt hàng tăng giá trong tài khóa 2022 (kết thúc vào tháng 3/2023) và lạm phát có thể tăng so với kịch bản thông thường, vẫn không chắc chắn liệu sự gia tăng này có bền vững hay không.
Theo một thành viên khác, Nhật Bản giảm phát kéo dài trước khi bước vào giai đoạn lạm phát hiện nay và có những thay đổi về cơ cấu như sự đảo ngược quá trình toàn cầu hóa. Do đó, những kinh nghiệm trước đây không thể áp dụng cho giai đoạn hiện nay.
Những quan điểm trên cho thấy thách thức mà BoJ đối mặt trong việc duy trì chính sách hiện tại.
BoJ vẫn tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, dù đây được cho là một phần nguyên nhân khiến đồng yên mất giá, giảm xuống mức thấp nhất ba thập niên so với đồng USD.
Theo một thành viên Hội đồng chính sách BoJ, tỷ giá sẽ phản ánh các nền tảng kinh tế. Điều quan trọng là BoJ cần truyền thông tới công chúng về quan điểm này và chính sách đang thực hiện.
Tại cuộc họp tháng 10, BoJ đã nâng dự báo lạm phát trong tài khóa hiện tại lên 2,9%. Tuy nhiên, lạm phát lõi, không bao gồm giá thực phẩm tươi sống thường biến động, được dự báo giảm xuống 1,6% trong tài khóa tới./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản chi số tiền kỷ lục để chặn đà giảm giá của đồng yen
09:09' - 08/11/2022
Bộ Tài chính Nhật Bản tiết lộ hành động can thiệp vào thị trường tiền tệ bằng nghiệp vụ bán USD-mua yen hôm 22/9 đã tiêu tốn tới 2.830 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD)
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát cao gây căng thẳng tài chính lớn cho người dân Mỹ
08:04' - 08/11/2022
Theo một cuộc thăm dò của Wall Street Journal, lạm phát cao đang ngày càng tạo ra những căng thẳng lớn đối với tất cả người Mỹ, bao gồm cả những người có thu nhập cao hơn những người khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản cân nhắc phát hành 155 tỷ USD trái phiếu để tài trợ cho ngân sách bổ sung
09:14' - 07/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc phát hành thêm 22.850 tỷ yen (hơn 155 tỷ USD) trái phiếu để tài trợ cho dự thảo ngân sách bổ sung thứ 2 trong tài khóa 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất 4,25%
21:36' - 19/06/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 19/6 giữ nguyên mức lãi suất 4,25% sau khi số liệu mới trong tuần này cho thấy lạm phát của Anh vẫn cao hơn mục tiêu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Coinbase tung nền tảng thanh toán mới, đưa stablecoin vào thương mại điện tử
15:29' - 19/06/2025
Coinbase Global Inc. vừa công bố ra mắt một nền tảng mới, được thiết kế để đưa stablecoin trở thành phương thức thanh toán chủ đạo cho các giao dịch trực tuyến.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý cân đối nguồn vốn cho các mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao
15:28' - 19/06/2025
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã tham gia giải trình một số nội dung liên quan đến các động lực tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản
02:23' - 19/06/2025
Quyết định về lãi suất của Fed phù hợp với dự báo của giới phân tích.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về tiền kỹ thuật số stablecoin
11:05' - 18/06/2025
Thượng viện Mỹ ngày 17/6 đã thông qua một dự luật nhằm thiết lập khung quản lý đối với loại tiền mã hóa gắn với đồng USD, còn gọi là stablecoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tấn công mạng nhắm vào ngân hàng nhà nước ở Iran
08:12' - 18/06/2025
Hãng thông tấn Fars của Iran cho biết: "Một cuộc tấn công mạng đã nhắm vào cơ sở hạ tầng của Ngân hàng Sepah, gây gián đoạn các dịch vụ trực tuyến của định chế tài chính này".
-
Tài chính & Ngân hàng
Kho bạc Nhà nước giảm 465 đầu mối khi vận hành mô hình hai cấp
20:17' - 17/06/2025
Việc chuyển đổi được thực hiện đồng bộ, bài bản, đảm bảo hoạt động ổn định trên toàn quốc, không gây gián đoạn nghiệp vụ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 0,5%
16:20' - 17/06/2025
Tại cuộc họp về chính sách tiền tệ diễn ra vào ngày 17/6, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 0,5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng tốc “ly hôn” đồng bạc xanh, châu Á tìm hướng đi riêng cho dòng chảy tài chính
09:07' - 17/06/2025
Giới đầu tư và các nhà hoạch định chính sách bắt đầu nhận ra rằng đồng USD có thể và đã bị sử dụng như một công cụ gây áp lực – thậm chí là một "vũ khí" – trong các cuộc đàm phán thương mại.