BoJ giữ nguyên lãi suất ở mức khoảng 0,25%
Động thái này đã được thị trường dự đoán do ngày càng không chắc chắc về kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump và xu hướng tiền lương của Nhật Bản chưa rõ ràng.
BoJ đã quyết định giữ nguyên lãi suất ngắn hạn quan trọng ở mức khoảng 0,25% vào cuối cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày. Lãi suất chính sách đã được giữ ở mức này trong 3 cuộc họp liên tiếp.
Tám trong số chín thành viên Hội đồng Chính sách BoJ đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định trên. Hội đồng Chính sách cũng đang xem xét những tác động tiềm tàng đối với thị trường tài chính toàn cầu và kinh tế Mỹ do các chính sách của ông Trump, đặc biệt là cách tiếp cận bảo hộ của ông đối với thương mại quốc tế khi ông cam kết tăng thuế đối với hàng nhập khẩu.
BoJ cũng đang chờ xem liệu đà tăng lương hiện tại ở Nhật Bản có tiếp tục diễn ra vào năm tới hay không, vì một số công ty nhỏ hơn đã gặp khó khăn khi chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng.
Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản, một chỉ số kinh tế quan trọng về lạm phát được BoJ theo dõi chặt chẽ, đã ở mức hoặc cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng kể từ tháng 4/2022. Các thành viên hội đồng quản trị BoJ nhiều lần nói rằng ngân hàng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa nếu xác nhận nền kinh tế và giá cả đang diễn biến theo kỳ vọng.
Vài giờ trước quyết định của BoJ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất chuẩn trong cuộc họp thứ ba liên tiếp, nhưng cho biết có thể sẽ có ít đợt cắt giảm chi phí đi vay hơn vào năm tới trong bối cảnh rủi ro lạm phát gia tăng.
Động thái của ngân hàng trung ương Mỹ đã thúc đẩy việc mua USD trên thị trường tiền tệ với quan điểm rằng lãi suất của Mỹ sẽ được giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn. Đồng yen, vốn đã chịu áp lực, đã gặp phải tình trạng bán ra trong một diễn biến mà BOJ coi là rủi ro tăng đối với lạm phát.
Với việc BoJ giữ nguyên lãi suất, đồng tiền Nhật Bản tiếp tục suy yếu xuống mức 155 yen đổi 1 USD trong giao dịch tại Tokyo, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11.
Dưới thời Thống đốc Kazuo Ueda, BoJ đã chứng kiến sự thay đổi khỏi một thập kỷ nới lỏng tiền tệ không chính thống. Ông đã nắm quyền lãnh đạo BoJ từ tháng 4/2023. Ngân hàng đã chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tháng 3 năm nay trong lần tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm. Sau đó, ngân hàng đã tăng lãi suất vào tháng 7 từ khoảng 0-0,1% lên khoảng 0,25%.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tăng trưởng kinh tế vượt dự báo, thêm kỳ vọng BoJ thay đổi chính sách
07:46' - 10/12/2024
Lạm phát tại Nhật Bản đã đi ngang hoặc trên mức mục tiêu của BoJ trong hơn 30 tháng. Theo khảo sát của Bloomberg vào tháng trước, kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,5% trong quý IV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sau 35 năm, BoJ lại tiến gần đến lần tăng lãi suất thứ ba trong năm
09:36' - 04/12/2024
Thống đốc BoJ dường như đang quyết tâm cân nhắc các lựa chọn của mình cho đến phút cuối cùng trước khi đưa ra quyết định vào ngày 19/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/10: Giảm nhẹ giá USD và NDT
09:26'
Tỷ giá hôm nay 7/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
OCB năm thứ 2 liên tiếp công bố Báo cáo Phát triển bền vững độc lập
13:53' - 06/10/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2024 với chủ đề “Hành trình kiến tạo Tương lai Xanh”, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp phát hành báo cáo độc lập về lĩnh vực này.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng MB mới nhất tháng 10/2025
09:40' - 06/10/2025
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/10: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:58' - 06/10/2025
Tỷ giá hôm nay 6/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tiêu hủy lượng tiền cũ khổng lồ do hư hỏng
10:45' - 05/10/2025
BoK cho biết, mặc dù mức tiêu hủy giảm nhẹ từ năm 2023 sang năm 2024 do người dân sử dụng tiền mặt ít hơn, nhưng quy mô vẫn rất lớn.
-
Ngân hàng
Fed hạ lãi suất, chi phí phòng ngừa rủi ro đối với đồng USD giảm mạnh
05:30' - 04/10/2025
Việc Fed quay trở lại lộ trình cắt giảm lãi suất không chỉ giúp các nhà đầu tư nước ngoài giảm bớt chi phí phòng ngừa rủi ro cho đồng USD, mà còn tạo thêm động lực bảo vệ tài sản của mình tại Mỹ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước: Làm sạch 154 triệu tài khoản, ngăn chặn 1.500 tỷ đồng giao dịch bất thường
18:53' - 03/10/2025
Toàn bộ 154 triệu tài khoản ngân hàng đã được làm sạch và gần 300.000 khách hàng được cảnh báo ngừng giao dịch do nghi ngờ lừa đảo, gian lận với tổng số tiền khoảng 1.500 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng trưởng 13,37%, vốn chảy mạnh vào sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội
10:28' - 03/10/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì lãi suất điều hành ở mức thấp để định hướng thị trường giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng LPBank mới nhất tháng 10/2025: Kỳ hạn nào lãi cao nhất?
10:16' - 03/10/2025
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng TPCP Lộc Phát (LPBank) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.