BoJ không có dự định ưu tiên cho việc mua trái phiếu xanh

09:21' - 28/07/2021
BNEWS BoJ đang hành động thận trọng để không gây chồng chéo với nhiệm vụ hỗ trợ những nỗ lực của lĩnh vực tư trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), Haruhiko Kuroda, ngày 27/7 cho biết ngân hàng này không có dự định ưu tiên cho việc mua trái phiếu xanh khi thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, trong lúc một số ngân hàng trung ương ở châu Âu đang cân nhắc điều này khi cam kết ngăn chặn biến đổi khí hậu.
Ông Kuroda nói chương trình mới của BoJ nhằm cung cấp vốn cho các tổ chức tài chính để cho vay và đầu tư trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là hiệu quả nhất đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính của Nhật Bản.
Theo ông Kuroda, BoJ đang mua trái phiếu doanh nghiệp khi thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, nên có thể và sẽ mua trái phiếu xanh nếu chúng được phát hành. Tuy nhiên, ngân hàng này không xem đây là một ưu tiên.
Hồi giữa tháng này, BoJ nói sẽ cấp các khoản vay không lãi suất cho các tổ chức tài chính tư nhân để các tổ chức này cho vay và đầu tư vào các sản phẩm bảo vệ môi trường. Các khoản vay này sẽ nằm trong một chương trình được triển khai vào cuối năm nay và kéo dài đến tháng 3/2031.
Khi thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng mạnh tay dưới thời ông Kuroda, BoJ mua một loạt các tài sản như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và các quỹ ETF.
Khi việc trung hòa carbon đang thu hút sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách, Ngân hàng trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu đang quan tâm đến biến đổi khí hậu nhiều hơn khi đưa ra các chính sách, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cho thấy sự dè dặt.
BoJ đang hành động thận trọng để không gây chồng chéo với nhiệm vụ hỗ trợ những nỗ lực của lĩnh vực tư trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu./.

>>BoJ cấp khoản vay không lãi suất đối phó với biến đổi khí hậu


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục