BNEWS Ngày 30/5, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết đã lỗ trên giấy tờ 157,1 tỷ yen (1,1 tỷ USD) khi nắm giữ trái phiếu chính phủ với số lượng cao kỷ lục trong tài khóa 2022.
Đây là lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua, BoJ đối mặt với khoản lỗ như vậy sau khi đẩy mạnh mua trái phiếu để giữ lợi suất thấp bất chấp xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu. Lỗ trên giấy tờ, hay còn gọi là lỗ chưa thực hiện, là lỗ khi khoản đầu tư chưa được hiện thực hóa bằng tiền.
Tổng tài sản của BoJ trong tài khóa 2022 kết thúc vào tháng 3/2023 đã giảm 0,2% xuống còn 735.120 tỷ yen (khoảng 5.225 tỷ USD). Đây là lần đầu tiên trong 11 năm qua tổng tài sản của BoJ bị giảm. Nguyên nhân do ảnh hưởng từ việc ngân hàng này giảm các khoản vay được gia hạn cho các tổ chức tài chính như một phần nỗ lực để tăng cường tài chính cho quỹ đối phó với đại dịch COVID-19.
Thu mua trái phiếu là một trụ cột chính trong chính sách nới lỏng tiền tệ của BoJ, tuy nhiên số lượng lớn trái phiếu trên thị trường và tác động của trái phiếu đối với giá cả đã nhận về sự chỉ trích. Trong động thái bất ngờ hồi tháng 2/2022, BoJ đã ra quyết định điều chỉnh chương trình kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu (YCC). Cụ thể, BoJ cho phép lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản tăng khoảng 0,5 điểm phần trăm từ mức mục tiêu 0%, so với biên độ tăng chỉ 0,25 điểm phần trăm trước đó.
Lượng trái phiếu BoJ nắm giữ đã tăng 10,6% lên 581.720 tỷ yen theo giá trị trên sổ sách, mức lớn nhất từ trước đến nay trong một năm tài chính, mặc dù giá trị thị trường của những trái phiếu này lên tới 581.560 tỷ yen, chuyển sang giá trị trên giấy tờ thành lỗ 157,1 tỷ yen.
BoJ đã tăng cường mua trái phiếu để bảo vệ giới hạn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, trong khi lợi suất ở nước ngoài tăng khi các ngân hàng trung ương lớn tiến hành các đợt tăng lãi suất. Lợi suất trái phiếu đi ngược chiều với giá cả. BoJ khẳng định sẽ nắm giữ trái phiếu chính phủ cho đến khi đáo hạn và khoản lỗ trên giấy tờ không ảnh hưởng đến ngân hàng ở thời điểm hiện tại.Tân Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho rằng cần tiếp tục nới lỏng tiền tệ để đảm bảo lạm phát ổn định đi kèm với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ. BoJ đã quyết định dành tới 18 tháng để thực hiện đánh giá rộng rãi về chính sách tiền tệ của ngân hàng này trong 25 năm qua, quãng thời gian ngân hàng đã chật vật để giải quyết tình trạng giảm phát và đảm bảo giá cả ổn định./.
Tin liên quan
Chờ đợi đàm phán trần nợ tại Mỹ, chứng khoán châu Á đi lên chiều 15/5
Chiều 15/5, chứng khoán châu Á hầu hết đều tăng điểm khi các nhà đầu tư hướng sự chú ý vào các cuộc đàm phán nâng trần nợ của Mỹ nhằm ngăn chặn một vụ vỡ nợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngLãi suất Vietcombank hôm nay 17/8/2026: Cao nhất 6%/năm
Lãi suất Vietcombank hôm nay 17/8/2026 được duy trì ổn định, với mức cao nhất 6%/năm áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn 24 tháng.
-
Ngân hàngLãi suất VietinBank hôm nay 17/8/2026: Cao nhất 6%/năm
Lãi suất VietinBank hôm nay 17/8/2026 cao nhất ở mức 6%/năm, áp dụng với các khoản tiền gửi VND kỳ hạn từ 24 tháng trở lên.
-
Ngân hàngLãi suất BIDV hôm nay 17/8/2026: Cao nhất 6%/năm
Lãi suất BIDV hôm nay 17/8/2026 cao nhất ở mức 6%/năm, áp dụng đối với tiền gửi VND kỳ hạn 24 và 36 tháng. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12-18 tháng được niêm yết ở mức 5,9%/năm.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 17/8: USD và NDT cùng đi lên
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank và BIDV đồng loạt tăng mạnh 60 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, lên thành 25.950 VND/USD mua vào và 26.330 VND/USD bán ra.
-
Ngân hàngLãi suất hạ nhiệt, bài toán chi phí vốn còn nhiều áp lực
Dù lãi suất huy động đang có xu hướng giảm, chi phí vốn của các ngân hàng chưa thể hạ ngay.
-
Ngân hàngPháp thu hàng trăm triệu euro từ những tài khoản bị “bỏ quên”
Theo quy định, nếu sau 30 năm không có chủ sở hữu hoặc người thừa kế đến nhận, số tiền này sẽ được chuyển vào ngân sách nhà nước.
-
Ngân hàngPBoC cam kết tăng cường hỗ trợ chính sách và điều chỉnh ngược chu kỳ
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết triển khai thêm biện pháp chính sách và tăng cường điều chỉnh ngược chu kỳ, duy trì thanh khoản dồi dào, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
-
Ngân hàngAgribank ưu tiên nguồn lực tiếp sức ngành giáo dục
Nguồn lực dành cho giáo dục được Agribank triển khai theo nhiều hình thức như trao học bổng, tặng sách vở, phương tiện học tập, xây dựng trường lớp và đầu tư thiết bị dạy học.
-
Ngân hàngNgân hàng Mỹ thi nhau đổ vốn vào các lĩnh vực chiến lược
Các ngân hàng lớn của Mỹ đang tăng mạnh nguồn lực tài chính dành cho trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng, quốc phòng, cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng, với các chương trình lên tới hàng nghìn tỷ USD.










