BoJ trước sức ép mở rộng các biện pháp kích thích
Con số trên giảm so với mức dự báo tăng 0,8% được đưa ra hồi tháng Ba, trong bối cảnh lạm phát tại Nhật Bản vẫn cách xa mục tiêu 2% mà Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đặt ra, dù chính sách tiền tệ đã được mạnh tay nới lỏng.
Việc các doanh nghiệp giảm nhẹ dự báo gây thêm hoài nghi đối với nhận định rằng việc BoJ tích cực bơm tiền mặt vào nền kinh tế sẽ thúc đẩy lạm phát lên mức mục tiêu, với hy vọng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp và người tiêu dùng chi tiêu ngay, khi giá có thể sẽ tăng trong tương lai.
Khảo sát cũng cho thấy mức dự báo của các doanh nghiệp về lạm phát trong ba năm tới là 1,1%, không thay đổi so với con số đưa ra hồi tháng Ba và 1,1% trong 5 năm, giảm so với mức 1,2% được đưa ra trước đó.
Theo số liệu được Chính phủ Nhật Bản công bố cuối tuần qua, giá tiêu dùng của Nhật Bản tháng Năm giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất trong hơn ba năm trong lúc giá dầu giảm và giá các mặt hàng thực phẩm tăng chậm.
Gần 11.000 doanh nghiệp các loại và thuộc các ngành được thăm dò trong cuộc khảo sát được BoJ tiến hành từ ngày 30/5 đến ngày 30/6. Khảo sát cho thấy lòng tin của các doanh nghiệp trong tháng Sáu không thay đổi so với ba tháng trước.
Trước thách thức mà việc đồng yen mạnh gây ra đối với xuất khẩu và lạm phát thấp, nhiều nhận định từ thị trường về việc BoJ sẽ mở rộng các biện pháp kích thích tại cuộc họp lần tới vào ngày 28-29/7.
Tin liên quan
-
Tài chính
Quan chức BoJ kêu gọi xem xét lại mục tiêu lạm phát
12:49' - 04/07/2016
Số người không ủng hộ các biện pháp kích cầu của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn chỉ là thiểu số trong ban lãnh đạo cơ quan này.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ không thay đổi chính sách tiền tệ hiện hành
18:23' - 16/06/2016
Kết thúc cuộc họp trong hai ngày 15-16/6, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định không thay đổi chính sách tiền tệ hiện hành
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng trưởng GDP quý I lên 0,5%
06:33' - 10/06/2016
Văn phòng Nội các Nhật Bản vừa điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý I/2016 của nước này lên 0,5%, so với con số 0,4% đưa ra hồi tháng trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi để hút vốn
20:39' - 30/07/2025
Các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi nhằm đa dạng hóa kênh huy động vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ không còn là "cơn đau đầu" của Phố Wall
10:02' - 30/07/2025
Các nhà kinh tế đã lo ngại rằng các mức thuế quan mạnh tay mà ông Trump đề xuất sẽ đẩy lạm phát tăng phia mã, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào một đợt suy thoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
VPBank huy động 350 triệu USD từ các định chế tài chính toàn cầu
17:21' - 29/07/2025
Nguồn vốn sẽ được phân bổ cho các dự án năng lượng tái tạo, giảm phát thải, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy bình đẳng giới...
-
Tài chính & Ngân hàng
Thế khó của EU trong đàm phán ngân sách 2.000 tỷ euro
08:10' - 29/07/2025
Để đảm bảo tính bền vững, EC đề xuất nguồn thu riêng chiếm khoảng 65 tỷ euro/năm (455 tỷ euro kéo dài suốt giai đoạn 2028–2034), nhằm giảm áp lực lên ngân sách các quốc gia thành viên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trước thềm cuộc họp lãi suất, Fed đối mặt với khó khăn mới
12:13' - 28/07/2025
Đơn kiện cáo buộc Fed vi phạm một đạo luật liên bang năm 1976 khi tổ chức các cuộc họp chính sách tiền tệ không công khai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao IMF lại bơm thêm 2 tỷ USD cho Argentina?
08:06' - 28/07/2025
Theo IMF, chương trình cải cách của Argentina có “khởi đầu vững chắc” và tiến trình giảm phát đang được khôi phục, tăng trưởng kinh tế tiếp diễn, tỷ lệ nghèo giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính gỡ vướng tài chính với mô hình chính quyền địa phương hai cấp
07:53' - 27/07/2025
Bộ Tài chính sẽ có 06 tổ công tác phối hợp với các tỉnh, thành phố để cùng với các địa phương lắng nghe, giải quyết trực tiếp nhưng vướng mắc trong tài chính - ngân sách.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kỷ lục về phát hành trái phiếu – tín hiệu đẩy mạnh đầu tư công của Trung Quốc
15:25' - 26/07/2025
Bộ Tài chính Trung Quốc (MOF) cho biết giá trị phát hành trái phiếu chính phủ của Trung Quốc đã đạt mức cao lịch sử trong nửa đầu năm nay, khi Trung Quốc thực hiện chính sách tài chính chủ động hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD giằng co giữa dữ liệu kinh tế tích cực và áp lực chính trị
14:20' - 26/07/2025
Đồng USD đã tăng giá trong phiên giao dịch ngày 25/7, được hỗ trợ bởi các dữ liệu kinh tế vững chắc cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).