BOK thông báo kế hoạch khởi động quỹ đầu tư xanh đầu tiên

07:00' - 01/07/2021
BNEWS Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOK) vừa thông báo kế hoạch khởi động quỹ đầu tư đầu tiên cho nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu trong năm nay.

BOK cho biết đây là sự tiếp nối của một chương trình đang thực thi nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách tổng thể hơn.

Tuyên bố chính sách nêu rõ: "Các vấn đề biến đổi khí hậu sẽ tác động cực lớn đến sự phát triển kinh tế và giá cả, cũng như các điều kiện tài chính trong trung và dài hạn.

Ngân hàng cân nhắc hỗ trợ các nỗ lực của khu vực kinh tế tư nhân mà ngân hàng cho là sẽ đóng góp cho việc bình ổn kinh tế vĩ mô về lâu dài".

Dự kiến, chi tiết biện pháp mới sẽ được công bố tại cuộc họp chính sách của BOK vào tháng 7 tới.

Các biện pháp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng sẽ được kéo dài thêm 6 tháng đến hết tháng 3/2022.

Quyết định này rất được trông đợi, khi nhiều công ty đang tiếp tục chứng kiến các thiệt hại tài chính do tình trạng khẩn cấp về dịch được ban bố tại nhiều tỉnh.

Chuyên gia kinh tế cấp cao của SuMi TRUST, ông Naoya Oshikubo cho biết: "Việc gia hạn gói hỗ trợ tài chính sẽ rất hưu ích đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn bị tác động mạnh từ dịch".

Số liệu chính thức cho thấy giá tiêu dùng ở Nhật Bản đã tăng nhẹ (0,1%) trong tháng 5, lần đầu tiên trong vòng 14 tháng qua, chủ yếu là vì giá năng lượng tăng.

Nhật Bản lâu nay đã rất nỗ lực mà vẫn chưa thể đạt mục tiêu lạm phát 2%, vốn được xem là cú hích quan trọng cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, bất chấp một loạt gói kích thích kinh tế và nới lỏng tiền tệ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục