Bốn thị trường nhập khẩu mạnh thủy sản Việt Nam

11:12' - 05/10/2018
BNEWS Giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tháng 9/2018 ước đạt 799 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 9 tháng qua ước đạt 6,4 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2017.
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty TNHH Thông Thuận (Ninh Thuận). Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường xuất khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 54,1% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Hà Lan (tăng 28,2%), Hồng Kông (tăng 23,6%) và Anh (tăng 19,9%).

Giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản của Việt Nam tháng 9/2018 ước đạt 117 triệu USD, đưa tổng giá trị thủy sản nhập khẩu 9 tháng năm 2018 lên 1,26 tỷ USD, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, ngày 10/9/2018, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12- POR12 là 4,58%. Như vậy, mức thuế cuối cùng này thấp hơn rất nhiều so với mức sơ bộ 25,39% mà Bộ Thương mại Mỹ thông báo ngày 8/3/2018. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11.

Ngoài ra theo Bộ Thương mại Mỹ thông báo kết quả sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 đối với sản phẩm cá tra là 2,39 USD/kg mức thuế này giảm khá mạnh so với con số 3,87 USD/kg so với đợt trước.

Việc Mỹ hạ thuế chống bán phá giá đối với tôm và cá tra tạo điều kiện lớn cho xuất khẩu tôm và cá tra sang thị trường này trong thời gian tới. Ngoài ra, do nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng cao đối với cả mặt hàng tôm và cá tra, trong khi đó sản lượng tôm ở Ấn Độ và Thái Lan giảm, dự báo trong thời gian tới giá tôm và cá tra sẽ tăng do các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu.

Đối với chương trình thanh tra cá da trơn do Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện, ngày 19/9/2018, Văn phòng Đăng ký Liên bang (Federal Register) của Mỹ đã đăng bản Dự thảo quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm an toàn thực phẩm cá bộ Siluriformes của Việt Nam để lấy ý kiến công chúng trong thời gian 30 ngày. Cùng với Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc cũng được đề xuất công nhận tương đương. Tuy nhiên, chỉ có Việt Nam được đề xuất công nhận ngay mà không phải thanh tra lại (Bộ Nông nghiệp Mỹ đã thanh tra lại Thái Lan vào tháng 8/2018 và sẽ thanh tra lại Trung Quốc vào tháng 11/2018).

Tại thị trường trong nước, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 có xu hướng tăng so với tháng trước, mức giá trung bình hiện khoảng 30.000 - 32.000 đồng/kg (cá loại I, 700-900g/con) tại các vùng sản xuất như An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp…; tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với tháng trước. Giá cá tra nguyên liệu tăng do nguồn cung khan hiếm đồng thời nhu cầu thu mua cá nguyên liệu để sản xuất phục vụ cho xuất khẩu đang tăng cao.

Trong khi đó, giá tôm thẻ chân trắng tăng giá do nguồn cung thấp. Cụ thể, tại Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Bến Tre tôm sú ướp đá nguyên liệu cỡ 20 - 40 con/kg dao động 155.000 - 200.000 đồng/kg, giảm 15.000 đồng/kg so với tháng trước. Giá tôm thẻ ướp đá tăng khoảng từ 10.000 - 15.000 đ/kg so với tháng trước; cụ thể tôm thẻ ướp đá cỡ 50 con/kg có giá từ 120.000 - 125.000 đồng/kg, cỡ 70 con/kg có giá 100.000 - 105.000 đồng/kg, cỡ 100 con/kg giá 88.000 - 90.000 đ/kg.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề ra mục tiêu cho ngành thủy sản trong thời gian tới tập trung tháo gỡ "thẻ vàng" để đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU; hướng dẫn các địa phương tăng cường quản lý khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển; tổ chức các đoàn kiểm tra về chống khai thác bất hợp pháp tại một số địa phương. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo sản xuất, đặc biệt với tôm, cá tra tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục