BP bắt đầu "ngấm đòn" vì giá dầu thế giới giảm
Theo phóng viên TTXVN tại London, báo cáo hoạt động kinh doanh trong Quý I/2016 của BP cho biết sau khi đã điều chỉnh các khoản thu chi, dự trữ dầu, lợi nhuận của tập đoàn đứng ở mức 532 triệu USD. Mặc dù con số này tích cực hơn nhiều so với dự báo lỗ 244,9 triệu USD của các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg, song lại là bước lùi lớn nếu so với mức lợi nhuận 2,6 tỷ USD một năm trước đó.
BP cho rằng nguyên nhân chủ yếu khiến lợi nhuận của tập đoàn sa sút là việc giá dầu Brent Biển Bắc trong quý đầu năm 2016 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây. Giá dầu thô trên thị trường thế giới chỉ còn 28 USD/thùng trong tháng 1/2016 cho dù sau đó đã phục hồi và hiện giao dịch quanh mức 45 USD/thùng. Việc giá dầu thô lao dốc đã cản trở nỗ lực của Giám đốc điều hành BP, Bob Dudley (Bốp Đu-lây) trong việc cắt giảm hàng tỷ USD chi tiêu, giảm việc làm và tạm ngưng các dự án đầu tư, nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh. BP bắt đầu thực hiện kế hoạch cắt giảm chi phí và bán tài sản sau sự cố tràn dầu ở Vịnh Mexico năm 2010. Giám đốc điều hành Dudley dự báo cán cân cung-cầu dầu trên toàn cầu sẽ trở nên cân bằng hơn vào cuối năm nay.
BP là tập đoàn dầu mỏ lớn đầu tiên công bố lợi nhuận trong Quý I/2016. Giới quan sát cho rằng kết quả kinh doanh sa sút của BP là tín hiệu cho thấy tình hình doanh thu và lợi nhuận của các tập đoàn dầu mỏ lớn khác trên thế giới cũng sẽ không khả quan hơn. Tập đoàn Total SA dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh trong ngày 27/4, Exxon Mobil Corp. Và Chevron Corp. dự định công bố ngày 29/4 và Royal Dutch Shell Plc vào đầu tháng 5 tới./.
- Từ khóa :
- BP
- giá dầu thế giới
- dầu thô
- lợi nhuận
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ấn định mức phạt BP do sự cố tràn dầu
14:27' - 05/04/2016
Thẩm phán liên bang thành phố New Orleans, Mỹ, ông Carl Barbier, đã thông qua án phạt khoảng 20 tỷ USD đối với Tập đoàn dầu khí Anh BP.
-
Hồ sơ doanh nghiệp
BP và Statoil rút nhân viên khỏi hai mỏ khí đốt tại Algeria
10:21' - 22/03/2016
Tập đoàn BP (Anh) và Statoil (Na Uy) ngày 21/3 thông báo rút tạm thời nhân viên tại hai mỏ khí đốt ở Algeria, sau vụ tổ chức khủng bố Al-Qaeda tấn công vào một mỏ khí đốt tại Krechba cuối tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
APEC nhất trí tăng cường hợp tác đẩy nhanh sự phục hồi ngành du lịch
13:12'
Các bộ trưởng du lịch của các nền kinh tế thành viên APEC nhất trí tăng cường hợp tác nhằm củng cố sự phục hồi ngành du lịch cho dù vẫn còn những lo ngại về tác động của đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ sẽ phải tự chi trả các chi phí liên quan COVID-19
10:55'
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chuyển sang việc người dân và các công ty bảo hiểm chi trả các khoản phí tiêm vaccine, xét nghiệm và điều trị COVID-19 sau gần 3 năm được chính phủ tài trợ.
-
Kinh tế Thế giới
EC đồng ý kế hoạch hỗ trợ các công ty tiêu thụ nhiều năng lượng của Đức
10:10'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/8 đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch trị giá 27,5 tỷ euro (27,6 tỷ USD) của Đức giúp các công ty Đức giảm nguy cơ phải chuyển sản xuất sang các nước nằm ngoài khối EU.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản
07:47'
Nhà Trắng cho biết tại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin ngày 19/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken một lần nữa khẳng định cam kết của Washington trong việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Số tàu chở ngũ cốc Ukraine chuẩn bị rời cảng tăng nhanh
07:44'
Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết, đến nay đã có 25 tàu chở 630.000 tấn nông sản của Ukraine khởi hành từ các cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mozambique chuẩn bị xuất khẩu lô khí đốt hóa lỏng đầu tiên
07:05'
Mozambique đã sẵn sàng vận chuyển lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên ra nước ngoài, gia nhập hàng ngũ các nhà xuất khẩu trên thế giới khi giá nhiên liệu toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ nhiệm giám đốc mới quản lý và điều hành công việc tại Nhà Trắng
20:12' - 19/08/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/8 đã bổ nhiệm ông Dave Noble - Giám đốc Tổ chức Hòa bình Mỹ (Peace Corps) - làm người quản lý và điều hành các hoạt động tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với Bỉ và EU
18:15' - 19/08/2022
Tiếp theo chuyến thăm và làm việc tại Anh, đồng chí Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng ta thăm và làm việc tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 16 đến 19/8.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam kêu gọi APEC tăng cường trao đổi và hỗ trợ quảng bá, mở cửa du lịch quốc tế
17:59' - 19/08/2022
Ngày 19/8, Thứ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch Việt Nam Đoàn Văn Việt đã kêu gọi APEC tăng cường trao đổi và hỗ trợ quảng bá chính sách mở cửa du lịch quốc tế.