Thêm 1,5 tỷ người có thể tiếp cận Internet vào năm 2020
Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ Thông tin Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Takamatsu (Nhật Bản) vừa nhất trí kêu gọi sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc xây dựng chính sách nhằm đảm bảo mạng Internet mở.
Đây được coi là một động thái nhằm ứng phó với các quy định hạn chế liên quan tới lĩnh vực này ở một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Nga.
Kết thúc hai ngày nhóm họp 29-30/4, hội nghị cũng nhất trí tiếp tục nỗ lực thu hẹp các khoảng cách về kỹ thuật số và nâng số dân có thể tiếp cận dịch vụ Internet trên thế giới vào năm 2020 thêm 1,5 tỷ người.
Theo tuyên bố chung của các bộ trưởng công nghệ thông tin G7, các nước tiếp tục hỗ trợ các chính sách công nghệ thông tin duy trì và bảo vệ tính chất toàn cầu của Internet, khuyến khích dòng chảy thông tin tự do trên thế giới và cho phép người dùng Internet tiếp cận thông tin, tri thức và dịch vụ trực tuyến tùy theo nhu cầu cá nhân như làm việc, kinh doanh, học tập...
Với hơn 4 tỷ dân, tương đương khoảng 60% dân số thế giới, hiện được cho là vẫn chưa thể tiếp cận dịch vụ Internet, các quan chức tham gia hội nghị nói trên khẳng định tầm quan trọng của sự phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, bao gồm hạ tầng dịch vụ mạng Internet băng rộng cho phép tất cả mọi người đều có thể sử dụng.
Các quan chức tham gia hội nghị trên cũng nghiên cứu những phương thức nhằm khai thác tốt hơn các công nghệ tiên tiến như phân tích tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp, và “Internet cho mọi nhà” – cho phép các thiết bị có thể kết nối mạng Internet mọi lúc - nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế và ứng phó với những thách thức của thế giới.
Đây là hội nghị bộ trưởng công nghệ thông tin đầu tiên của G7 trong 21 năm qua, với sự tham gia của các bộ trưởng, các đại diện đến từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, cũng như EU.
Kết quả hội nghị lần này, do Bộ trưởng Thông tin và Nội vụ Nhật Bản Sanae Takaichi chủ trì, sẽ được chuyển tới hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra trong hai ngày 26-27/5 tại tỉnh Mie (Nhật Bản).
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Facebook nỗ lực phủ sóng Internet tới nhiều nơi trên thế giới
12:19' - 14/04/2016
Mark Zuckerberg hé lộ giải pháp cung cấp Internet mới sử dụng các linh kiện giá rẻ tạo ra các mạng lưới antenna tại các thành phố đông dân cư nhằm cải thiện chất lượng mạng Internet không dây.
-
Kinh tế Thế giới
Sáng kiến kết nối mạng Internet giá rẻ cho người thu nhập thấp tại Mỹ
15:11' - 10/03/2016
Ngày 9/3, Chính phủ Mỹ đã công bố một sáng kiến mới về kết nối mạng nhằm giúp 20 triệu người dân thu nhập thấp tại nước này đến năm 2020 có cơ hội hưởng dịch vụ Internet tốc độ cao giá rẻ.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam đứng thứ 12 châu Á về tốc độ Internet
14:48' - 06/03/2016
Akamai Technologies - hãng điều hành mạng lưới máy chủ lớn trên toàn cầu vừa công bố báo cáo cho biết Việt Nam có tốc độ Internet trung bình đứng hạng thứ 12 châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13'
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.