BP: Nguồn cung dầu ngoài OPEC sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2026

21:19' - 05/08/2025
BNEWS Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng BP của Anh, ông Murray Auchincloss, nhận định nguồn cung dầu từ các quốc gia ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2026.
Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng BP của Anh, ông Murray Auchincloss, nhận định nguồn cung dầu từ các quốc gia ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2026, trong bối cảnh nhu cầu trên thị trường vẫn duy trì ở mức cao.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television sau khi BP công bố báo cáo lợi nhuận hàng quý, ông Auchincloss cho biết: "Chúng tôi dự báo nguồn cung từ các nước ngoài OPEC sẽ gần như đi ngang sau tháng Hai hoặc tháng Ba năm 2026". Theo ông, đà tăng trưởng nguồn cung này sẽ chững lại trong khoảng 12 đến 18 tháng tiếp theo.

 
Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh OPEC và các đối tác, còn gọi là OPEC+, gần kết thúc giai đoạn tăng sản lượng, để lại nhiều dấu hỏi về việc nhóm này sẽ đưa bao nhiêu dầu ra thị trường trong thời gian tới.

Trong những năm gần đây, nguồn cung dầu ngoài OPEC được thúc đẩy bởi các quốc gia như Guyana và Mỹ – nơi BP dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng sản lượng dầu và khí tự nhiên.

Brazil cũng là một điểm sáng trong sản xuất ngoài nhóm OPEC+, đặc biệt là sau khi BP vừa công bố phát hiện mỏ dầu lớn nhất tại nước này trong vòng 25 năm. Tuy nhiên, ông Auchincloss từ chối chia sẻ chi tiết về dự án vừa được công bố hôm 4/8, cho biết BP đang phối hợp với cơ quan quản lý để “thúc đẩy tiến độ một cách nhanh chóng”.

Về phía nhu cầu, ông Auchincloss cho biết sức tiêu thụ dầu trên toàn cầu vẫn “khá mạnh”, với đà tăng trưởng được kỳ vọng sẽ tiếp diễn trong năm nay và năm tới. Ông dự báo ngành hóa dầu sẽ là động lực tiêu thụ chính trong năm 2026.

Ông cũng cho rằng các yếu tố liên quan đến lệnh trừng phạt đối với Nga và Iran, cùng với việc Trung Quốc đẩy mạnh mua dầu để dự trữ, là những nhân tố chính tác động đến giá dầu hiện nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục