Brazil kiện các mạng xã hội vì thiếu cơ chế bảo vệ trẻ vị thành niên
Cơ quan Phòng vệ tập thể Brazil (BCDI) đã đệ đơn kiện các nền tảng mạng xã hội TikTok, Kwai và Meta, yêu cầu bồi thường 3 tỷ real (525,27 triệu USD) với cáo buộc không có biện pháp bảo vệ hiệu quả để ngăn trẻ vị thành niên lạm dụng các nền tảng mạng xã hội.
Vụ kiện dựa trên một loạt nghiên cứu về thiệt hại có thể xảy ra do sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội không được giám sát, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
Trong đơn kiện, BCDI đề nghị Tòa án Brazil yêu cầu các nền tảng mạng xã hội thiết lập các cơ chế bảo vệ dữ liệu rõ ràng và đưa ra cảnh báo về những rủi ro đối với sức khỏe tâm thần của trẻ vị thành niên do nghiện sử dụng mạng xã hội.
Luật sư Lillian Salgado, một trong những nguyên đơn, nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng các biện pháp cấp bách để điều chỉnh cách thức hoạt động của các thuật toán trong việc gợi ý nội dung nhằm giảm thiểu trẻ em và thanh thiếu niên tiếp xúc với những nội dung độc hại; thay đổi quá trình xử lý dữ liệu người dùng dưới 18 tuổi nhằm tăng cường bảo mật; đưa ra biện pháp giám sát hiệu quả hơn đối với thanh thiếu niên từ 13 tuổi trở lên để đảm bảo rằng các em sử dụng nền tảng một cách an toàn. Bà Salgado nhấn mạnh rằng những thay đổi này là cần thiết để tạo ra một trải nghiệm an toàn và lành mạnh cho thanh thiếu niên, tương tự như những biện pháp đã được áp dụng ở các nước phát triển.
Tập đoàn công nghệ đa quốc gia Meta Platforms – chủ sở hữu các nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram và WhatsApp, khẳng định đã nỗ lực giải quyết những vấn đề trên trong hơn 1 thập kỷ nhằm mang đến những trải nghiệm an toàn, phù hợp hơn cho các lứa tuổi trên các nền tảng mạng xã hội. Hãng đã phát triển hơn 50 công cụ, tài nguyên và tính năng để hỗ trợ thanh thiếu niên và người giám hộ của họ. Meta vừa công bố một tài khoản mới dành cho thanh thiếu niên mang tên “Teen account” trên Instagram và sẽ sớm có mặt tại Brazil. Tài khoản này sẽ có một số tính năng quan trong như tự động giới hạn các tài khoản mà thanh thiếu niên có thể xem để tránh tiếp xúc với nội dung không phù hợp, cũng như hạn chế những người có thể liên hệ với họ.
Quy định quản lý mạng xã hội đã trở thành chủ đề nóng tại Brazil, quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh sau vụ kiện kéo dài nhiều tháng giữa chủ sở hữu nền tảng mảng xã hội X Elon Musk và Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil khiến công ty này phải nộp phạt.
- Từ khóa :
- TikTok
- Kwai
- Meta
- Brazil
- trẻ vị thành niên
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Meta bị kiện tại các tòa án Nhật Bản
13:58' - 29/10/2024
Ngày 29/10, tập đoàn Meta Platforms Inc., chủ sở hữu của Facebook và Instagram, phải đối mặt với vụ kiện mới tại Nhật Bản vì không ngăn chặn những quảng cáo lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Chủ tàu hàng đâm sập cầu Baltimore phải bồi thường hơn 100 triệu USD
07:00' - 29/10/2024
Grace Ocean Private Limited và Synergy Marine Private Limited đã đồng ý trả gần 102 triệu USD để dàn xếp đơn kiện dân sự do DOJ đưa ra hồi tháng 9 vừa qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Ấn Độ ngăn chặn phát tán đe dọa đánh bom giả trên mạng xã hội
07:51' - 28/10/2024
Chính phủ Ấn Độ vừa yêu cầu các nền tảng mạng xã hội ngăn chặn việc phát tán các lời đe dọa đánh bom giả nhằm vào các hãng hàng không, trường học, bệnh viện và khách sạn trên cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp 21 đối tượng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” tại quận Long Biên, Hà Nội
12:11' - 30/03/2025
Do nhiều đối tượng chưa đủ tuổi vị thành niên, cơ quan công an đang phối hợp với chính quyền địa phương để giáo dục, răn đe và phòng ngừa tái diễn hành vi vi phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Mất tiền oan vì Deepfake: Công an khuyến cáo cách phòng tránh
09:39' - 30/03/2025
Đây không phải thủ đoạn mới nhưng nhiều người vẫn mất cảnh giác, sập bẫy lừa đảo của các đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án tham nhũng tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia: Tiền nhận hối lộ lên tới 43 tỉ đồng
18:55' - 29/03/2025
Theo kết luận của Bộ Công an về vụ án tham nhũng chức vụ tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, số tiền nhận hối lộ lên tới hơn 43 tỷ đồng để làm dịch vụ giải quyết hơn 55 nghìn hồ sơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Công bố nghi phạm vụ đâm dao tại Hà Lan
18:25' - 29/03/2025
Ngày 29/3, cảnh sát Hà Lan đã công bố thông tin về nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao nhằm vào 5 người ở trung tâm thủ đô Amsterdam của nước này trước đó 1 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Đưa vụ sai phạm thu hồi đất dự án sân bay Long Thành vào diện Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Nai theo dõi
15:54' - 29/03/2025
Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tỉnh Đồng Nai đã quyết định đưa vụ sai phạm thu hồi đất dự án sân bay Long Thành vào diện Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Nai theo dõi.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ điều tra sự cố rò rỉ thông tin trên ứng dụng Signal
07:00' - 29/03/2025
Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ xác nhận đã yêu cầu Bộ Quốc phòng điều tra về cuộc thảo luận của các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế và pháp luật
Thay đổi quan trọng từ 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay mã số thuế
15:20' - 28/03/2025
Kể từ ngày 1/7/2025, người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc sử dụng mã số thuế thực hiện sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án khai thác cát lậu tại An Giang: Đề nghị tuyên phạt cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang 9-10 năm tù
18:50' - 27/03/2025
Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cùng 43 bị cáo trong vụ án khai thác cát lậu...
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật chính sách bảo hiểm y tế: Người bệnh hưởng lợi ra sao?
16:12' - 27/03/2025
Người bệnh được hưởng 100% mức hưởng khi khám chữa bệnh tại cấp ban đầu trong toàn quốc, 100% mức hưởng khi khám chữa bệnh nội trú tại cấp cơ bản trong toàn quốc.