Brazil quan ngại căng thẳng Nga-Ukraine có thể tác động tiêu cực tới xuất khẩu ngô
Brazil, quốc gia xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm nông nghiệp bao gồm thịt bò, thịt gà, đậu nành và ngô, đứng trước khả năng thu được lợi nhuận từ việc giá hàng hóa tăng cao trên toàn cầu.
Tuy nhiên, quốc gia này cũng phụ thuộc nhiều vào phân bón nhập khẩu và đang phải đối mặt với sự sụt giảm nguồn cung từ nhà cung cấp hàng đầu là Nga, nước xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Vụ ngô năm ngoái nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết xấu, bao gồm cả đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch sẽ tăng 29% trong niên vụ 2021-22, theo dự báo mới nhất từ Công ty Cung ứng Quốc gia (Conab). Joao Pedro Lopes, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa cho biết: “Giá ngô đã chạm một trong những mức cao nhất chưa từng thấy, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất Brazil, một yếu tố thúc đẩy diện tích trồng trọt tăng lên”. Conab cho biết, nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ và tỷ giá hối đoái thuận lợi "sẽ cho phép kim ngạch xuất khẩu tăng 67% trong năm 2022.Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán rằng nếu vụ thu hoạch của Brazil được mùa như mong đợi, nước này có thể vượt qua quốc gia láng giềng Argentina để trở thành nhà xuất khẩu ngô số hai thế giới trong năm nay, chỉ sau Mỹ./.
- Từ khóa :
- brazil
- ngô
- xuất khẩu ngô
- căng thẳng nga ukraine
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Brazil thúc đẩy xuất khẩu thịt bò và thịt lợn sang Canada
08:57' - 16/03/2022
Chính phủ Brazi thông báo, quốc gia Nam Mỹ này dự kiến thu về khoảng 150 triệu USD/năm từ việc xuất khẩu thịt bò và thịt lợn ở dạng chưa qua chế biến cho Canada trong những năm tới.
-
Thị trường
Brazil dự báo sản lượng ngũ cốc năm 2022 đạt kỷ lục
08:36' - 14/03/2022
Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) cho biết, cường quốc nông nghiệp Mỹ Latinh này dự kiến đạt sản lượng ngũ cốc kỷ lục 261,6 triệu tấn trong niên vụ 2022, tăng 3,3% so với niên vụ 2021.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát của Brazil tăng ở mức đáng quan ngại
07:39' - 13/03/2022
So với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát của Brazil tăng 0,16 điểm phần trăm, lên 10,54%, cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 3,5% mà Ngân hàng Trung ương Brazil đặt ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá bạc chạm mức cao kỷ lục
09:34'
Nhóm kim loại ghi nhận lực mua áp đảo khi toàn bộ cả 10 mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá, dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường; trong đó, bạc tiếp tục trở thành điểm sáng.
-
Hàng hoá
Quýt hồng lên chậu để phục vụ thị trường Tết
08:06'
Để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các nhà vườn trồng quýt ở tỉnh Đồng Tháp đã chuẩn bị hàng nghìn chậu quýt hồng.
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng hơn 20% từ giữa tháng 11/2025, tiệm cận kỷ lục mới
17:02' - 12/01/2026
Giá đồng tiếp tục tiến sát mức kỷ lục khi tuần giao dịch mới của các kim loại cơ bản bắt đầu với xu hướng đi lên bởi lo ngại về nguồn cung toàn cầu và đồng USD yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á "hạ hỏa" khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung giảm bớt
16:17' - 12/01/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm nhẹ trong phiên đầu tuần 12/1, khi lo ngại gián đoạn nguồn cung từ tình hình bất ổn tại Iran hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại Trung Quốc thu hút dòng vốn đầu cơ kỷ lục
14:53' - 12/01/2026
Các nhà giao dịch đang đặt cược những khoản tiền kỷ lục vào thị trường kim loại của Trung Quốc, với kỳ vọng đà tăng giá của các kim loại cơ bản và lithium sẽ tiếp diễn.
-
Hàng hoá
Diễn biến tại Iran chi phối giá dầu trong phiên sáng 12/1
13:09' - 12/01/2026
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong phiên giao dịch sáng 12/1 khi các nhà đầu tư cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran.
-
Hàng hoá
Indonesia: Sẵn sàng xuất khẩu gạo, ngô và gia hạn chương trình phân phối gạo trợ giá
20:30' - 11/01/2026
Ngày 11/1, Cơ quan Hậu cần Nhà nước Indonesia khẳng định đã sẵn sàng triển khai kế hoạch xuất khẩu gạo và ngô trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Nâng hạng OCOP Cà Mau: Đặc sản bản địa vươn thị trường lớn
12:11' - 11/01/2026
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau Bùi Tứ Hải, năm 2025 sở đã nhận được có 35 hồ sơ sản phẩm đủ điều kiện để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu mì ăn liền của Hàn Quốc tăng 22% trong năm 2025
09:42' - 11/01/2026
Cục Hải quan Hàn Quốc hôm 11/1 công bố, xuất khẩu mì ăn liền của nước này năm 2025 tăng 22% so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục mới nhờ sự phổ biến toàn cầu của các nội dung văn hóa Hàn Quốc (Hallyu).

Brazil lo ngại những tác động tiêu cực tới xuất khẩu ngô. Ảnh: Reuters