Brazil quan ngại căng thẳng Nga-Ukraine có thể tác động tiêu cực tới xuất khẩu ngô
Brazil, quốc gia xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm nông nghiệp bao gồm thịt bò, thịt gà, đậu nành và ngô, đứng trước khả năng thu được lợi nhuận từ việc giá hàng hóa tăng cao trên toàn cầu.
Tuy nhiên, quốc gia này cũng phụ thuộc nhiều vào phân bón nhập khẩu và đang phải đối mặt với sự sụt giảm nguồn cung từ nhà cung cấp hàng đầu là Nga, nước xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Vụ ngô năm ngoái nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết xấu, bao gồm cả đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch sẽ tăng 29% trong niên vụ 2021-22, theo dự báo mới nhất từ Công ty Cung ứng Quốc gia (Conab). Joao Pedro Lopes, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa cho biết: “Giá ngô đã chạm một trong những mức cao nhất chưa từng thấy, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất Brazil, một yếu tố thúc đẩy diện tích trồng trọt tăng lên”. Conab cho biết, nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ và tỷ giá hối đoái thuận lợi "sẽ cho phép kim ngạch xuất khẩu tăng 67% trong năm 2022.Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán rằng nếu vụ thu hoạch của Brazil được mùa như mong đợi, nước này có thể vượt qua quốc gia láng giềng Argentina để trở thành nhà xuất khẩu ngô số hai thế giới trong năm nay, chỉ sau Mỹ./.
- Từ khóa :
- brazil
- ngô
- xuất khẩu ngô
- căng thẳng nga ukraine
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Brazil thúc đẩy xuất khẩu thịt bò và thịt lợn sang Canada
08:57' - 16/03/2022
Chính phủ Brazi thông báo, quốc gia Nam Mỹ này dự kiến thu về khoảng 150 triệu USD/năm từ việc xuất khẩu thịt bò và thịt lợn ở dạng chưa qua chế biến cho Canada trong những năm tới.
-
Thị trường
Brazil dự báo sản lượng ngũ cốc năm 2022 đạt kỷ lục
08:36' - 14/03/2022
Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) cho biết, cường quốc nông nghiệp Mỹ Latinh này dự kiến đạt sản lượng ngũ cốc kỷ lục 261,6 triệu tấn trong niên vụ 2022, tăng 3,3% so với niên vụ 2021.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát của Brazil tăng ở mức đáng quan ngại
07:39' - 13/03/2022
So với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát của Brazil tăng 0,16 điểm phần trăm, lên 10,54%, cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 3,5% mà Ngân hàng Trung ương Brazil đặt ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm dần sau thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas
17:23' - 10/10/2025
Giá dầu hạ trong phiên chiều 10/10 nối tiếp đà giảm 1,6% của phiên trước đó khi rủi ro chính trị giảm dần sau khi Israel và Hamas đạt được giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch chấm dứt xung đột tại Gaza.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh, kim loại đồng loạt tăng
08:53' - 10/10/2025
Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm 0,7% xuống 2.276 điểm, phản ánh tâm lý thận trọng nhưng vẫn chọn lọc các cơ hội sinh lời.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn
07:28' - 10/10/2025
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 9/10, sau khi Israel và phong trào Hamas ký thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.
-
Hàng hoá
Diễn biến ở Gaza và Ukraine "thao túng' thị trường dầu
16:17' - 09/10/2025
Giá dầu gần như không đổi trong phiên 9/10, khi giới đầu tư đang quan sát thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và các cuộc đàm phán hòa bình bế tắc ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Philippines kéo dài lệnh cấm nhập khẩu gạo đến hết năm 2025
15:48' - 09/10/2025
Chính phủ Philippines sẽ gia hạn lệnh cấm nhập khẩu gạo đến hết năm 2025, kéo dài thêm hai tháng so với kế hoạch ban đầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu cùng quay đầu giảm trong phiên điều hành ngày 9/10
14:52' - 09/10/2025
Chiều 9/10, giá các loại xăng, dầu cùng quay đầu giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản toàn cầu khởi sắc
09:39' - 09/10/2025
Chỉ số MXV-Index tăng 0,5%, lên 2.292 điểm; trong đó, đà phục hồi của đậu tương Mỹ, diễn biến căng thẳng tại Biển Đen đang cùng định hình lại bức tranh cung - cầu trên thị trường nguyên liệu thế giới
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại về sản lượng của Nga và nhu cầu từ Mỹ gia tăng
07:47' - 09/10/2025
Giá dầu tăng khoảng 1%, lên mức cao nhất trong một tuần vào phiên giao dịch 8/10.
-
Hàng hoá
Nông sản – thực phẩm Việt Nam nỗ lực bắt kịp xu hướng mới trên thế giới
19:06' - 08/10/2025
Bên cạnh những doanh nghiệp lớn, có tên tuổi, một số doanh nghiệp Việt Nam nhỏ hơn đang tìm cho mình những hướng đi mới, sáng tạo.