Brazil sản xuất túi rác có khả năng diệt trừ virus SARS-CoV-2

07:20' - 01/09/2020
BNEWS Nghiên cứu vừa tiến hành của Đại học Campinas (Unicamp), thuộc bang Sao Paulo, đã chứng minh khả năng một loại túi rác do nước này sản xuất có thể diệt trừ virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, nghiên cứu vừa tiến hành của Đại học Campinas (Unicamp), thuộc bang Sao Paulo, đã chứng minh khả năng một loại túi rác do nước này sản xuất có thể diệt trừ virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhà vi khuẩn học và là Giáo sư của Viện Sinh học của Unicamp, Clarice Weis Arns cho biết loại túi rác ni-lông được sản xuất tại các thành phố Horlandia và Manaus, đều thuộc bang Sao Paulo, được trộn thêm một chất phụ gia sát trùng trong công đoạn sản xuất cuối, và nhờ đó, sản phẩm này vô hiệu hóa các protein và mỡ, phá hủy các cấu trúc di truyền của virus, ngăn cản quá trình lây lan vào tế bào cơ thể người.

Nhóm nghiên cứu của Unicamp tiến hành nhiều thử nghiệm loại túi rác trên khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 và các virus khác thuộc chủng corona và H1N1 và virus adeno, với thời gian phơi nhiễm lần lượt là 1 giờ, 6 giờ, 24 giờ và 72 giờ.

Unicamp cho biết kết quả virus SARS-CoV-2 trong tất cả các thí nghiệm đều bị vô hiệu hóa, nguy cơ lây nhiễm sang người bị loại bỏ và đi tới kết luận loại túi rác này diệt trừ được tới 99,99%  virus.

Unicamp cũng khẳng định chất phụ gia sát trùng trên sẽ không bị phân tách khỏi túi rác cho tới khi các túi này bị phân hủy, đồng thời khẳng định đây là công nghệ chưa từng có và hoàn toàn được phát triển tại Brazil.

Dự kiến, loại túi rác trên sẽ được sản xuất đại trà trong vài tuần tới và sẽ mang mầu xám để người tiêu dùng dễ phân biệt với các loại túi rác khác đang được sử dụng tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục