Brazil tăng thuế với các công ty lớn, giảm chi tiêu công
Ngày 12/1, Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad đã công bố một gói biện pháp quan trọng của chính quyền tân Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva nhằm mục tiêu giảm thâm hụt tài khóa.
Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Haddad cho biết, gói biện pháp trên bao gồm việc tăng thuế đối với các công ty lớn và nhiên liệu, phân chia các khoản nợ thuế và giảm chi tiêu công. Chính phủ Brazil hy vọng sẽ giảm được thâm hụt tài khóa ban đầu được ước tính vào khoảng 232 tỷ reais (tương đương với 46 tỷ USD) trong năm 2023.Theo ông Haddad, tác động của các biện pháp trên có thể giúp cho chính phủ Brazil đạt được mức thu ngân sách lên 243 tỷ reais (khoảng 48,5 tỷ USD), qua đó đạt được mức thặng dư ngân sách tương đương với 2,26% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tuy nhiên, mục tiêu trên có thể sẽ vấp phải những khó khăn trong hoạt động thu ngân sách, cũng như những khoản chi tiêu công ngoài dự kiến.
Trong số các biện pháp có những thay đổi đối với các quy định về cách các công ty có thể tạo ra các khoản tín dụng thuế bằng thuế nhà nước, dự kiến sẽ giúp tăng nguồn thu liên bang thêm 30 tỷ reais và một chương trình đàm phán lại nợ thuế, trong đó dự kiến sẽ chiết khấu lãi và tiền phạt khi trả góp, có thể tăng doanh thu của chính phủ thêm 50 tỷ reais trong năm 2023. Cùng với đó, Chính phủ Brazil cũng có kế hoạch xem xét chấm dứt miễn thuế đối với nhiên liệu, song vấn đề này sẽ được thảo luận sau khi ban lãnh đạo mới của Tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras nhậm chức. Bộ trưởng Haddad cho biết biện pháp này có thể giúp tăng tăng ngân sách công thêm khoảng 29 tỷ reais. Ngoài ra, chính phủ cũng đề xuất giảm khoảng 50 tỷ reais (khoảng 10 tỷ USD) cho các khoảng chi tiêu công trong năm nay thông qua việc rà soát lại các hợp đồng đã ký kết. Bộ trưởng Haddad cho rằng Brazil vừa trải qua năm 2022 với nguồn ngân sách khá khó khăn do những “quyết định vô trách nhiệm” của chính quyền tiền nhiệm do không tính tới những hậu quả đối với nền kinh tế đất nước trong tương lai gần. Ông khẳng định chính phủ của Tổng thống Lula da Silva sẽ từng bước giải quyết những hậu quả và hướng tới việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những năm tới./.>>>Kinh tế Brazil sẽ đối mặt với những thách thức lớn vào năm 2023
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Bộ trưởng Kinh tế Brazil phủ nhận đề xuất về đồng tiền chung cho MERCOSUR
08:12' - 09/01/2023
Bộ trưởng Kinh tế Brazil Fernando Haddad tuyên bố bác bỏ đề xuất về việc tạo ra một đồng tiền chung của Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) – bao gồm Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay.
-
Ngân hàng
Chi phí vay ngân hàng tại Brazil lên mức cao nhất trong 5 năm
08:17' - 30/12/2022
Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) đưa ra báo cáo trong đó cho thấy chi phí vay ngân hàng tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này trong tháng 11/2022 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chấm điểm KPI trong giải ngân đầu tư công giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn
14:46' - 02/06/2026
Ngày 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp về phương án chấm điểm KPI các bộ, ngành, địa phương về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD có dấu hiệu suy yếu
12:13' - 02/06/2026
Theo một số chuyên gia phân tích thị trường, đồng USD đang xuất hiện nhiều dấu hiệu suy yếu trên các biểu đồ hàng ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
SACOMBANK chính thức đổi tên mới
15:35' - 01/06/2026
Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc thay đổi tên thương mại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 1/6/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ có thể tạm hoãn kế hoạch giảm mua trái phiếu vào năm tới
15:01' - 01/06/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước áp lực phải tạm dừng kế hoạch giảm quy mô nắm giữ trái phiếu vào năm tài khóa tới do những biến động mạnh trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm đảo chiều giảm trở lại sau các đợt tăng cục bộ
15:00' - 31/05/2026
Trong tuần cuối tháng 5, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi sau giai đoạn tăng cục bộ ở một số kỳ hạn để củng cố nguồn vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD
13:53' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư kỳ vọng đồng USD lên giá khi Fed đổi hướng chính sách
07:43' - 28/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh từng được thị trường kỳ vọng sẽ mở đường cho lộ trình cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát tăng cao đang làm mờ dần kịch bản này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.

Brazil hy vọng sẽ giảm được thâm hụt tài khóa ban đầu được ước tính vào khoảng 232 tỷ reais. Ảnh: AFP/TTXVN