Brazil yêu cầu Total đình chỉ thăm dò dầu khí tại lưu vực sông Amazon
Ngày 10/5, cơ quan Tổng Công tố Brazil yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Total của Pháp đình chỉ dự án thăm dò dầu khí tại lưu vực sông Amazon cho tới khi các chuyên gia đánh giá tác động của hoạt động này đến rạn san hô tại khu vực đó.
Cơ quan tư pháp Brazil đã gửi văn bản đình chỉ dự án trên đến Viện Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên (Ibama) yêu cầu đưa ra quyết định về vấn đề liên quan sau 10 ngày.Theo cơ quan này, việc triển khai hoạt động thăm dò tại khu vực gần rạn san hô mà không nghiên cứu tác động môi trường hợp lý sẽ có thể gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với quần thể sinh vật độc đáo và hiếm có tại khu vực Amazon.
Mục đích chính của yêu cầu đình chỉ dự án trên nhằm ngăn chặn những tai nạn và thiệt hại đối với môi trường, tránh nguy cơ xung đột quốc tế. Cơ quan này cảnh báo trong trường hợp xảy ra tràn dầu tại khu vực thì không chỉ Brazil bị thiệt hại mà còn ảnh hưởng tới nhiều quốc gia láng giềng, đặc biệt tại vùng Caribe.
Về phần mình, đại diện Edina Ifticène của Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) tại Pháp nhận định quyết định hợp lý duy nhất để bảo vệ rạn san hô là từ bỏ tất cả các hoạt động thăm dò dầu khí tại lưu vực cửa sông Amazon.Đây là dự án do Tập đoàn Total phối hợp với các Tập đoàn Dầu khí BP của nước Anh và Petrobas của Brazil thực hiện. Theo bà Ifticène, rạn san hô lớn được phát hiện vào năm 2016 tại lưu vực sông Amazon đổ ra Đại Tây Dương cần được nghiên cứu kỹ hơn.
Thông cáo của Greepeace khẳng định nếu Ibama chấp nhận yêu cầu đình chỉ dự án trên, các tập đoàn Total và BP sẽ phải đưa ra nghiên cứu mới về tác động của dự án đến môi trường và trong trường hợp từ chối, cơ quan Tổng Công tố Brazil sẽ tiếp tục kháng cáo.
Trong khi đó, Tập đoàn Total phủ nhận các cáo buộc và khẳng định hoạt động thăm dò dầu khí gần rạn san hô nhất cách đó khoảng 28 km và các nghiên cứu công khai đều xác nhận không có tác động đến quần thể sinh thái này.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Iran ký thỏa thuận năng lượng trị giá 2 tỷ USD với Total
10:49' - 08/11/2016
Công ty Năng lượng Total (Pháp) dự kiến sẽ ký với Iran thỏa thuận năng lượng lớn đầu tiên kể từ khi Iran được nới lỏng lệnh trừng phạt hồi cuối tháng 1/2016.
-
Chuyển động DN
Total dự định đầu tư 2 tỷ USD vào dự án hóa dầu tại Iran
11:26' - 23/10/2016
Một quan chứ Iran vừa cho biết tập đoàn năng lượng khổng lồ của Pháp này đang dự định đầu tư 2 tỷ USD vào ngành công nghiệp hóa dầu của Iran.
-
Doanh nghiệp
Total khai trương nhà máy khí đốt “khủng” tại Anh
08:01' - 17/05/2016
"Gã khổng lồ" về năng lượng Total (Pháp) vừa chính thức khai trương nhà máy khí đốt “khủng” mới tại Shetland Islands (Vương quốc Anh).
-
Chuyển động DN
Tập đoàn dầu khí Total và ExxonMobil khoan thăm dò dầu khí ở Uruguay
17:15' - 31/03/2016
Bộ Công nghiệp, năng lượng và khai thác mỏ của Uruguay cho biết các chuyên gia của hai tập đoàn Total và ExxonMobil đang thăm dò khai thác dầu ở độ sâu 3.400 mét dưới đáy vùng biển của quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ tập trung 24/7 cho công việc kinh doanh
15:25'
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố cần dành thêm nhiều thời gian hơn nữa để điều hành các công ty của ông, sau khi mạng xã hội X do ông sở hữu tạm thời gián đoạn do gặp sự cố.
-
Chuyển động DN
Điện lực Quảng Bình diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
10:13' - 24/05/2025
Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2025 tại xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn.
-
Chuyển động DN
Báo The Telegraph của Anh "về tay" tập đoàn đầu tư Mỹ
19:26' - 23/05/2025
The Telegraph - tờ báo lâu đời của Anh sắp được chuyển giao quyền sở hữu cho tập đoàn đầu tư Mỹ RedBird Capital Partners theo một thỏa thuận trị giá 500 triệu bảng Anh (tương đương 670 triệu USD).
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh tiến độ cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4
10:43' - 23/05/2025
Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
-
Chuyển động DN
Số phận thương vụ Nippon Steel mua US Steel sắp được định đoạt
18:10' - 22/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thời hạn đến đầu tháng 6 để đưa ra quyết định về đề xuất mua lại U.S. Steel của tập đoàn thép Nippon Steel.
-
Chuyển động DN
Phú Thọ hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
18:03' - 22/05/2025
Theo Sở Công Thương Phú Thọ, việc giải phóng mặt bằng cho dự án đang được tích cực triển khai, tuy nhiên gặp một số khó khăn như các huyện chưa phê duyệt giá đất cụ thể.
-
Chuyển động DN
EVN thúc đẩy hợp tác với các nước về phát triển năng lượng
15:05' - 22/05/2025
Tập đoàn GCL khẳng định Việt Nam là thị trường chiến lược và mong muốn tham gia phát triển các dự án năng lượng sạch, đồng thời bày tỏ kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ từ EVN.
-
Chuyển động DN
Bảo vệ thi công Dự án Đường dây 110kV Bá Thiện - Khai Quang
14:52' - 22/05/2025
Việc tổ chức bảo vệ thi công nhằm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng và các quy định liên quan đến thi công, bảo vệ công trình nhà nước.
-
Chuyển động DN
Số hoá dịch vụ điện năng để nâng cao năng suất lao động
15:42' - 21/05/2025
Điện lực Lý Nhân xác định số hoá dịch vụ điện năng là nhiệm vụ mang tính cấp thiết, vừa cải thiện chất lượng phục vụ, tăng tính trải nghiệm lẫn quyền lợi cho khách hàng.