Brazil yêu cầu Total đình chỉ thăm dò dầu khí tại lưu vực sông Amazon
Ngày 10/5, cơ quan Tổng Công tố Brazil yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Total của Pháp đình chỉ dự án thăm dò dầu khí tại lưu vực sông Amazon cho tới khi các chuyên gia đánh giá tác động của hoạt động này đến rạn san hô tại khu vực đó.
Cơ quan tư pháp Brazil đã gửi văn bản đình chỉ dự án trên đến Viện Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên (Ibama) yêu cầu đưa ra quyết định về vấn đề liên quan sau 10 ngày.Theo cơ quan này, việc triển khai hoạt động thăm dò tại khu vực gần rạn san hô mà không nghiên cứu tác động môi trường hợp lý sẽ có thể gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với quần thể sinh vật độc đáo và hiếm có tại khu vực Amazon.
Mục đích chính của yêu cầu đình chỉ dự án trên nhằm ngăn chặn những tai nạn và thiệt hại đối với môi trường, tránh nguy cơ xung đột quốc tế. Cơ quan này cảnh báo trong trường hợp xảy ra tràn dầu tại khu vực thì không chỉ Brazil bị thiệt hại mà còn ảnh hưởng tới nhiều quốc gia láng giềng, đặc biệt tại vùng Caribe.
Về phần mình, đại diện Edina Ifticène của Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) tại Pháp nhận định quyết định hợp lý duy nhất để bảo vệ rạn san hô là từ bỏ tất cả các hoạt động thăm dò dầu khí tại lưu vực cửa sông Amazon.Đây là dự án do Tập đoàn Total phối hợp với các Tập đoàn Dầu khí BP của nước Anh và Petrobas của Brazil thực hiện. Theo bà Ifticène, rạn san hô lớn được phát hiện vào năm 2016 tại lưu vực sông Amazon đổ ra Đại Tây Dương cần được nghiên cứu kỹ hơn.
Thông cáo của Greepeace khẳng định nếu Ibama chấp nhận yêu cầu đình chỉ dự án trên, các tập đoàn Total và BP sẽ phải đưa ra nghiên cứu mới về tác động của dự án đến môi trường và trong trường hợp từ chối, cơ quan Tổng Công tố Brazil sẽ tiếp tục kháng cáo.
Trong khi đó, Tập đoàn Total phủ nhận các cáo buộc và khẳng định hoạt động thăm dò dầu khí gần rạn san hô nhất cách đó khoảng 28 km và các nghiên cứu công khai đều xác nhận không có tác động đến quần thể sinh thái này.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Iran ký thỏa thuận năng lượng trị giá 2 tỷ USD với Total
10:49' - 08/11/2016
Công ty Năng lượng Total (Pháp) dự kiến sẽ ký với Iran thỏa thuận năng lượng lớn đầu tiên kể từ khi Iran được nới lỏng lệnh trừng phạt hồi cuối tháng 1/2016.
-
Chuyển động DN
Total dự định đầu tư 2 tỷ USD vào dự án hóa dầu tại Iran
11:26' - 23/10/2016
Một quan chứ Iran vừa cho biết tập đoàn năng lượng khổng lồ của Pháp này đang dự định đầu tư 2 tỷ USD vào ngành công nghiệp hóa dầu của Iran.
-
Doanh nghiệp
Total khai trương nhà máy khí đốt “khủng” tại Anh
08:01' - 17/05/2016
"Gã khổng lồ" về năng lượng Total (Pháp) vừa chính thức khai trương nhà máy khí đốt “khủng” mới tại Shetland Islands (Vương quốc Anh).
-
Chuyển động DN
Tập đoàn dầu khí Total và ExxonMobil khoan thăm dò dầu khí ở Uruguay
17:15' - 31/03/2016
Bộ Công nghiệp, năng lượng và khai thác mỏ của Uruguay cho biết các chuyên gia của hai tập đoàn Total và ExxonMobil đang thăm dò khai thác dầu ở độ sâu 3.400 mét dưới đáy vùng biển của quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Alibaba và Tencent mất 66 tỷ USD vốn hóa vì bài toán lợi nhuận từ AI
21:58' - 20/03/2026
Chỉ trong vòng 24 giờ qua, hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Alibaba và Tencent đã đánh mất tổng cộng 66 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.
-
Chuyển động DN
Gia Lai định hình các trụ cột tăng trưởng mới
21:21' - 20/03/2026
Gia Lai tập trung hoàn thiện hạ tầng, cải cách thủ tục, định hình các trụ cột tăng trưởng mới, hướng tới trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong và ngoài nước.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón hai đường bay quốc tế mới, thúc đẩy giao thương và du lịch Đông Nam Á
21:02' - 20/03/2026
Hai đường bay mới do AirAsia khai thác kết nối Đà Nẵng với Manila và Bali góp phần mở rộng mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, thương mại và giao lưu khu vực.
-
Chuyển động DN
Nghị quyết 79 tạo nền thể chế cho chiến lược dài hạn của Viettel
18:38' - 20/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 79, tạo nền tảng thể chế thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư công nghệ và vươn ra thị trường quốc tế.
-
Chuyển động DN
5 ứng viên HĐQT GELEX nhiệm kỳ mới
10:30' - 20/03/2026
Ngày 20/3/2026, CTCP Tập đoàn GELEX chính thức công bố danh sách 5 ứng viên hợp lệ tham gia Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Chuyển động DN
Samsung tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip AI
07:27' - 20/03/2026
Samsung Electronics đang tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip trí tuệ nhân tạo (AI), với kế hoạch đầu tư kỷ lục và mở rộng hợp tác với các đối tác lớn trong ngành.
-
Chuyển động DN
Thép Hòa Phát Dung Quất lắp đặt điện mặt trời áp mái phân kỳ 2
17:55' - 19/03/2026
Dự án được triển khai nhằm nâng cao khả năng tự chủ nguồn điện sạch cho sản xuất, tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm phát thải CO2.
-
Chuyển động DN
Bước ngoặt công nghệ của Samsung
15:01' - 19/03/2026
Sau nhiều năm bị chỉ trích là chỉ mang đến những bản nâng cấp "bình mới rượu cũ", Samsung Electronics cuối cùng đã có một bước đi gây tiếng vang thực sự.
-
Chuyển động DN
Tập trung nguồn lực sửa chữa trước cao điểm nắng nóng
11:06' - 19/03/2026
Mùa khô năm nay được đánh giá là đến sớm với thời tiết nắng nóng hơn mọi năm, điều này gây áp lực lớn bảo đảm cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia; trong đó chủ yếu cho miền Bắc.

Total được yêu cầu dừng hoạt động thăm dò dầu khí tại lưu vực sông Amazon. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN