Brexit: Anh có thể tiếp tục đóng góp nhiều tỷ bảng vào ngân sách EU
Theo các kế hoạch đang được Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May thảo luận, nước Anh có thể sẽ tiếp tục đóng góp nhiều tỷ bảng Anh vào ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) để trung tâm tài chính London duy trì việc tiếp cận thị trường chung châu Âu sau khi nước Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, dự kiến vào đầu năm 2019.
Việc Thủ tướng Anh giữ lập trường cứng rắn trong vấn đề kiểm soát biên giới và nhập cư khiến các quan chức và giới quan sát tại cả Anh và EU đều cho rằng các ngân hàng và công ty bảo hiểm có trụ sở tại Anh sẽ khó tránh khỏi việc mất đi tấm “hộ chiếu” để có thể tiếp cận thị trường chung châu Âu và tiến hành các hoạt động kinh doanh tại châu Âu. Tuy nhiên, bà May không loại bỏ khả năng tiếp tục đóng góp vào ngân sách EU trong tương lai để đảm bảo việc tiếp cận Thị trường chung. Theo phóng viên TTXVN tại London, cuối tuần qua, Thủ tướng May đã gửi thông điệp tới hãng chế tạo ô tô Nissan của Nhật Bản rằng các điều kiện thương mại dành cho nhà máy chế tạo của hãng này ở Sunderland sẽ không thay đổi sau khi Brexit. Lần đầu tiên bà May cho biết Chính phủ Anh có thể lựa chọn những lĩnh vực cần được ưu tiên để giảm thiểu những tác động của việc rời EU. Chính phủ Anh đang cân nhắc việc Anh có thể tiếp tục chi nhiều tỷ bảng cho ngân sách của EU. Cho dù Chính phủ Anh có phải "mua" sự tiếp cận thị trường chung châu Âu thông qua việc đóng góp vào ngân sách của EU thì điều này cũng xứng đáng, nếu xét tới số việc làm mà nó mang lại cho nền kinh tế. Các giám đốc ngân hàng cũng đang thúc giục Chính phủ Anh tìm cách duy trì quyền sử dụng "hộ chiếu" có được tại Anh để tiếp tục tiếp cận thị trường chung châu Âu ở mức nhiều nhất có thể.Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho hay mức đóng góp ròng trung bình hàng năm của Anh vào ngân sách EU trong thời gian từ năm 2010-14 đứng ở mức 7,1 tỷ bảng Anh. Báo chí Anh cho hay nước cũng sẽ phải đối mặt với chi phí cho “vụ ly hôn” với EU lên tới 20 tỷ euro./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Tài chính, ngân hàng là ưu tiên lớn của Anh trong đàm phán Brexit
06:02' - 13/10/2016
Giữ vững vị thế của London là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới sau khi nước Anh rời EU là mối bận tâm hàng đầu của giới chức và các doanh nghiệp Anh hiện nay.
-
Tài chính
Vấn đề Brexit: Đồng bảng Anh có dấu hiệu phục hồi nhẹ
12:15' - 12/10/2016
Trong phiên giao dịch sáng 12/10 tại châu Á, đồng bảng Anh đã tăng 0,8% lên mức 1,2210 USD/bảng, phục hồi nhẹ sau khi giảm xuống dưới ngưỡng 1,2 USD/bảng trong phiên giao dịch ngày 11/10 tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22'
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20'
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.