1. >

Brexit và đàm phán Mỹ - Trung phủ bóng mây lên các TTCK châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Phiên 20/3, hầu hết các TTCK châu Á giảm điểm khi giới đầu tư dõi theo những diễn biến của các cuộc đàm phán Mỹ-Trung, cũng như tiến trình Brexit, đồng thời chờ đợi kết quả cuộc họp của Fed.

Brexit và đàm phán Mỹ - Trung phủ bóng mây lên các TTCK châu Á

Brexit và đàm phán Mỹ - Trung phủ bóng mây lên các TTCK châu Á. Ảnh minh họa: TTXVN

Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong giảm 0,2% xuống còn 29.320,97 sau bốn phiên khởi sắc liên tiếp, trong lúc chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải gần như “đi ngang” và giữ ở mức 3.090,64 điểm.

Sắc đỏ cũng được ghi nhân tại nhiều thị trường khác trong khu vực, khi thị trường chứng khoán Sydney (Australia) giảm 0,3% và Singapore sụt mất 0,4%.

Tuy nhiên, tại thị trường Tokyo của Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 phục hồi sau đợt bán tháo trước đó và ghi thêm 0,2% lên 21.608,92 điểm vào lúc chốt phiên. Còn thị trường Seoul “giậm chân tại chỗ”.

Hiện giới đầu tư đang đón đợi kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc trong ngày hôm nay, trong đó Fed được dự đoán sẽ làm chậm lộ trình nâng lãi suất khi nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại.

Sự lạc quan chung về triển vọng của các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã góp phần thúc đẩy các thị trường chứng khoán đi lên trong năm nay, qua đó lấn át những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Thế nhưng, giới đầu tư đang "lay động" trước thông tin nhiều quan chức Mỹ nhận thấy Trung Quốc đang không đồng tình và lảng tránh một số yêu cầu của Mỹ, trong đó có vấn đề quan trọng là quyền sở hữu trí tuệ.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ quay lại Bắc Kinh vào tuần tới để tiếp tục đàm phán về tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

Bên cạnh đó, các thị trường chứng khoán cũng bất an về vấn đề liên tới việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Thủ tưởng Anh Theresa May được dự đoán sẽ yêu cầu EU gia hạn thời hạn rời khỏi EU, sau khi đề xuất về Brexit của bà bị Quốc hội nước này từ chối.

Tuy nhiên, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, cho biết bất cứ sự trì hoãn nào cũng sẽ gây ra những thiệt hai về kinh tế và chính trị cho 27 thành viên còn lại của khối.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif