Bức xạ tia cực tím gây hại rất cao ở Thành phố Hồ Chí Minh

10:55' - 22/03/2021
BNEWS Dự báo, chỉ số tia cực tím cao nhất lúc 12 giờ trưa tại thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.5; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 8.7; thành phố Cà Mau (Cà Mau) và Thành phố Hồ Chí Minh là 10.0.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/3, chỉ số tia cực tím (UV ) cực đại ở các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao là 6, hai ngày 23 và 24/3, chỉ số này có xu hướng giảm còn ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình là 5.

Dự báo, chỉ số tia cực tím cao nhất lúc 12 giờ trưa tại thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.5; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 8.7; thành phố Cà Mau (Cà Mau) và Thành phố Hồ Chí Minh là 10.0.

Các thành phố thuộc khu vực Trung Bộ trong ba ngày tới (từ ngày 23-25/3) chỉ số UV chủ yếu đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao là 6-8, riêng thành phố Huế (Thừa Thiên- Huế) và Đà Nẵng có sự biến đổi ở ngày 22/3 và 25/3 chỉ ở ngưỡng gây hại trung bình là 4-5.

Các thành phố thuộc khu vực Nam Bộ chỉ số UV trong ngày 22/3 và trong ba ngày tới (từ ngày 23-25/3) đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao là 10. Người dân tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng quá 15 phút vào buổi trưa.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím: Từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm.

Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, nếu da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian 25 phút khi chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao sẽ gây bỏng.

Ở ngưỡng cực kỳ cao, tia cực tím có nguy cơ làm tổn thương da, gây bỏng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút.

Người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt, sử dụng kem chống nắng đều đặn, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Theo các bác sĩ, phụ huynh chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn với ánh nắng, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục