Bundesbank: Kinh tế Đức sẽ tăng tốc trong quý I/2017
Theo báo cáo của Bundesbank, lượng đơn đặt hàng của các nhà máy bất ngờ tăng trong tháng 12/2016 đã cho thấy xuất khẩu đi lên, trong khi các doanh nghiệp cần tăng đầu tư cho thiết bị sản xuất để đáp ứng số đơn đặt hàng mới.
Đáng chú ý là các nhà sản xuất ô tô của Đức nhận được số đơn hàng gia tăng đáng kể ở trong nước, từ các nước láng giềng trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) và cả thị trường bên ngoài nữa.
Trong khi đó, tâm lý tiêu dùng tích cực, số người có việc làm tăng cao chưa từng có kể từ khi nước Đức thống nhất vào năm 1990, và lương tăng đồng nghĩa với việc chi tiêu tiêu dùng sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Tuy nhiên, Bundesbank lưu ý rằng có những yếu tố tiêu cực, với các khảo sát doanh nghiệp cho thấy triển vọng ảm đạm hơn trong những tháng tới và lạm phát tăng ở Eurozone có thể ảnh hưởng đến thu nhập khả dụng của người tiêu dùng.
Hiện chưa rõ liệu sự thận trọng hơn của doanh nghiệp có phản ánh mối quan ngại gia tăng và sự khó đoán biết về những hạn chế đối với thương mại toàn cầu hay không.
Đức - cường quốc xuất khẩu, với mức thặng dư thương mại cao 253 tỷ euro (270 tỷ USD) năm 2016 - có thể gặp bất lợi nếu chủ trương bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành chính sách mới.
Kinh tế Đức tăng trưởng 1,9% trong năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2011.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức gặp khó trong việc tăng chi tiêu cho quốc phòng
11:31' - 19/02/2017
Đức sẽ gặp khó khăn trong tăng thêm 25 tỷ euro vào ngân sách quốc phòng để đạt mục tiêu về chi tiêu quân sự của NATO.
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty Đức tại Anh đối mặt với nhiều trở ngại hậu Brexit
15:59' - 15/02/2017
Sau năm 2019, các công ty Đức tại Anh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan tới hải quan, bảo hộ mậu dịch, thay đổi các quy định, hạn chế tiếp cận thị trường .
-
Kinh tế Thế giới
Đức cho “hồi hương” 216 tấn vàng trong năm 2016
11:20' - 10/02/2017
Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) ngày 9/2 cho biết đã đẩy nhanh quá trình chuyển lượng vàng dự trữ quốc gia từ nước ngoài về nước trong năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thặng dư thương mại năm 2016 cao kỷ lục
06:47' - 10/02/2017
Báo cáo ngày 9/2 của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho hay, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã đạt mức thặng dư thương mại cao kỷ lục mới trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sắp diễn ra đàm phán thương mại Nhật - Mỹ
18:48' - 11/04/2025
Nhật Bản và Mỹ đang sắp xếp tổ chức đàm phán vào ngày 17/4 về mức thuế quan đã được Tổng thống Donald Trump công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng mạnh sau động đất
17:44' - 11/04/2025
Lo ngại về an toàn khi đi du lịch ở Thái Lan sau trận động đất gần đây đã ảnh hưởng đến ngành du lịch cốt lõi của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
15:24' - 11/04/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thay Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân
15:23' - 11/04/2025
Ngày 11/4, với 60 phiếu thuận và 25 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Trung tướng Dan Caine giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.
-
Kinh tế Thế giới
Tham vọng hồi sinh sản xuất của Mỹ: Đời không như mơ
14:00' - 11/04/2025
Các chính sách thuế của Tổng thống Trump – vốn gây tranh cãi trong giới doanh nghiệp và khiến thị trường toàn cầu biến động – có thể chỉ là một phần trong nỗ lực tái khởi động ngành sản xuất tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của UNCTAD về thuế quan của Mỹ
12:47' - 11/04/2025
Người đứng đầu Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), bà Rebeca Grynspan kêu gọi Mỹ tránh để "nỗi đau của thuế quan" ảnh hưởng tới các quốc gia nghèo nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump hoãn thuế, triển vọng kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh
11:22' - 11/04/2025
Những nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn nhận định các mức thuế quan Mỹ đã công bố là một cú đánh vào tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tăng nguy cơ lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02' - 11/04/2025
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai thương vụ thép tỷ USD thêm bất ổn với chính sách thuế Mỹ
11:01' - 11/04/2025
Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 cho biết, ông không chắc liệu nhà sản xuất thép U.S. Steel có cần thực hiện thỏa thuận với Nippon Steel của Nhật Bản hay không nhờ vào chính sách thuế quan của ông.