Vấn đề Brexit: Các công ty xuất khẩu Anh có thể chịu thiệt hại nặng
Liên quan đến Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May giữ quan điểm "thà không đạt được thỏa thuận nào còn hơn là một thỏa thuận tồi". Bà May tin tưởng việc Anh dựa vào các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là một giải pháp khả thi, trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thương mại mới với EU như mong muốn.
Tuy nhiên, nếu không có sự hợp tác của EU, những tổn thất từ khả năng không đạt được thỏa thuận nào với liên minh này là khá rõ.
Dựa trên những số liệu thương mại quốc tế mới nhất của Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới, tờ báo Anh "The Guardian" (Người bảo vệ) cho rằng hàng hóa của Anh xuất khẩu sang châu Âu trị giá 204 tỷ USD mỗi năm, ước tính sẽ phải chịu thêm 7,6 tỷ USD các khoản thuế nhập khẩu mới theo các quy định thương mại của WTO, trong đó các ngành như thời trang, sản xuất đồ gốm sứ có nguy cơ thiệt hại nặng nề nhất.
Tuy nhiên, cho tới nay, Chính phủ Anh vẫn bày tỏ sự tin tưởng nước này sẽ tránh được kịch bản xấu và thuyết phục được các đối tác thương mại EU rằng họ sẽ thua thiệt hơn nhiều nếu hai bên không đi tới một thỏa thuận thương mại./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Đời sống
Brexit và Donald Trump khiến người Anh lo lắng
20:09' - 17/02/2017
Cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016 dẫn tới việc Anh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45 đã khiến nhiều người Anh lo lắng.
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty Đức tại Anh đối mặt với nhiều trở ngại hậu Brexit
15:59' - 15/02/2017
Sau năm 2019, các công ty Đức tại Anh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan tới hải quan, bảo hộ mậu dịch, thay đổi các quy định, hạn chế tiếp cận thị trường .
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: EU tuyên bố Anh phải tuân theo luật pháp EU trong giai đoạn chuyển tiếp
09:51' - 12/02/2017
Điều này đồng nghĩa với việc nước Anh vẫn sẽ phải tuân theo mọi phán quyết của Tòa án Tối cao Liên minh châu Âu (ECJ) sau năm 2019.
-
Tài chính
Brexit tạo lỗ hổng lớn cho ngành tài chính London
13:21' - 09/02/2017
Trung tâm tài chính London có thể bị mất 10.000 việc làm trong lĩnh vực ngân hàng và 20.000 việc làm trong lĩnh vực kế toán, luật và tư vấn sau Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07' - 25/10/2025
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30' - 25/10/2025
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.

Vấn đề Brexit: Các công ty xuất khẩu Anh có thể chịu thiệt hại nặng.Ảnh: reuters