Các nước ASEAN thảo luận về tình trạng khói mù xuyên biên giới
Đại diện 5 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Malaysia, Brunei, Indonesia, Singapore và Thái Lan dự kiến có cuộc họp tại Singapore từ ngày 7 - 8/6 để giải quyết tình trạng khói mù xuyên biên giới.
Đây là cuộc họp lần thứ 24 kể từ khi Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới được ký kết vào năm 2002.Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn lời Bộ trưởng Tài nguyên, Môi trường và Biến đổi khí hậu Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad cho biết, tình trạng khói mù có thể trở nên nghiêm trọng hơn do thời tiết trở nên khô nóng vào giữa năm 2023.
Ông Nik Nazmi chia sẻ rằng Malaysia mong muốn hội nghị tới sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc thời tiết trở nên nóng hơn, khả năng xảy ra các sự cố liên quan đến khói mù và các biện pháp khắc phục. Đồng thời, ASEAN cần có một lộ trình để bổ sung, sửa đổi các quy định về hợp tác xuyên biên giới hiện nay liên quan đến tình trạng ô nhiễm khói mù. Tình trạng khói mù đã xảy ra tại một số khu vực miền Bắc Thái Lan, Myanmar và Lào kể từ đầu năm 2023. Tại Malaysia, một số khu vực ở thủ đô Kuala Lumpur, bang Johor và Kelantan trong tháng 4 đã ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe.Trong khi đó, Cục Khí tượng Malaysia (MetMalaysia) ngày 19/3 đã đưa ra cảnh báo cấp độ 1 về nguy cơ xảy ra sóng nhiệt ở một số khu vực. Đến nay, Bộ Y tế Malaysia đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh do nắng nóng, trong đó có 2 trường hợp trẻ em bị tử vong do say nắng và mất nước ở bang Kelantan.
Ông Nik Nazmi nói thêm rằng Chính phủ Malaysia đang triển khai thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia nhằm ngăn chặn các hành vi đốt lửa ở ngoài trời theo Mục 29A của Luật về Chất lượng Môi trường.Theo đó, các đối tượng bị kết tội có thể bị phạt tối đa 500.000 ringgit (112.000 USD) hoặc bị phạt tù lên tới 5 năm, hoặc phải chịu đồng thời cả hai hình phạt. Kế hoạch này sẽ giúp các bộ, ban, ngành liên quan có cơ sở pháp lý để triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu việc đốt rác ngoài trời - một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khói mù.
Cục Môi trường (DoE) cũng đã triển khai thực hiện kế hoạch ngăn chặn các hành vi đốt rác ngoài trời từ tháng Ba và sẽ cùng với MetMalaysia theo sát các thông tin dự báo thời tiết, các điểm nắng nóng, số ngày không có mưa và các vụ cháy xảy ra. Chính phủ Malaysia dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp của Ủy ban quốc gia về khói mù và thời tiết khô nóng vào ngày 26/5 để thảo luận về vấn đề này, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường triển khai các cuộc tuần tra, giám sát tại các khu vực dễ xảy ra cháy nổ./.- Từ khóa :
- Asean
- khói mù xuyên biên giới
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Indonesia sử dụng gần 400 xe điện cho Hội nghị cấp cao ASEAN
11:52' - 01/05/2023
Indonesia sẽ sử dụng gần 400 xe điện phục vụ các nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ và đại biểu các nước tham dự Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11/5 tại Labuan Bajo.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN hướng tới vị thế tâm điểm tăng trưởng toàn cầu
21:40' - 13/04/2023
Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2023 của Indonesia là cột mốc quan trọng trong việc hiện thực hóa ASEAN như một trung tâm tăng trưởng của cả khu vực và toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43' - 04/03/2026
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43' - 04/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Khói mù bao phủ thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 10/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN