Cá chết trắng chưa rõ nguyên nhân, nhiều hộ dân điêu đứng

13:40' - 06/10/2018
BNEWS Theo phỏng đoán của chính quyền địa phương, nguyên nhân cá chết có thể do đường ống gom nước thải bị tắc, sau đợt mưa lớn lượng nước dưới cống quá nhiều, được thông xả trực tiếp ra hồ.

Gần 50 lồng bè nuôi cá của người dân khối phố Phước Hà, phường Cửa Đại, thành phố Hội An (Quảng Nam) bị chết trắng vào ngày 3/10 vừa qua không rõ nguyên nhân khiến người nuôi điêu đứng, hiện các ngành chức năng thành phố Hội An đã lấy mẫu nước đưa đi kiểm tra tìm nguyên nhân.
Theo ông Trần Ngọc Yến là người nuôi cá ở khối phố Phước Hà: "Khoảng 3 giờ sáng ngày 3/10, tôi đang buộc rớ thì ngửi thấy mùi thối bốc lên khó chịu. Xuống thăm các bè cá hoảng hốt thấy cá chết nổi trắng. Tìm hiểu những người dân sống gần khu vực hồ Tùng Âu (nơi nuôi cá) cho hay, mấy chục năm nay chưa bao giờ xảy ra tình trạng như trên. Nguồn nước cũng chưa hề có mùi thối, ô nhiễm, kể cả mùa hè nắng nóng. Hôm xảy ra tình trạng cá chết, mùi thối nồng nặc khắp cả khu phố, bà con không ai chịu nổi".
Cá chết khiến hầu hết người nuôi lâm vào cảnh khốn khó, nhiều hộ gia cảnh rất nghèo. Trong đó có anh Lê Phú Lâm là người bị thiệt hại nặng trong đợt này cũng là người có hoàn cảnh khó khăn nhất, anh cho biết phải cầm "Sổ đỏ" vay ngân hàng gần 300 triệu đồng về đầu tư 15 lồng bè và mua con giống. Cá đang phát triển tốt, dự kiến Tết này thu hoạch có vốn trả nợ ngân hàng, đầu tư cho vụ sau. Không ngờ chỉ hơn tiếng đồng hồ anh thành người trắng tay
Sau khi xảy ra sự cố, người dân báo cáo lãnh đạo phường Cửa Đại, thành phố Hội An. Sau đó phường cử người xuống hiện trường lấy mẫu nước và báo cáo Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố.
Trước sự việc trên, đại diện lãnh đạo của phường Cửa Đại, thành phố Hội An cho rằng, hiện chưa có cơ sở nào để xác định nguyên nhân cá chết. Nhưng theo phỏng đoán của chính quyền địa phương, nguyên nhân cá chết có thể do đường ống gom nước thải bị tắc, sau đợt mưa lớn lượng nước dưới cống quá nhiều, được thông xả ra lượng nước thải chảy trực tiếp ra hồ cùng lúc gây ô nhiễm nguồn nước, khiến cá chết và một số nguyên nhân khách quan khác cũng được lãnh đạo phường đặt ra.
Khu vực hồ Tùng Âu có 2 cửa xả thải là cửa xả dân sinh và cửa xả thải của khu đô thị 501. Song qua kiểm tra thực tế thì khu dân cư 501 mới chỉ có hạ tầng chưa có nhà dân ở. Hiện người dân sống gần khu vực Hồ Tùng Âu rất lo lắng về môi trường nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe của những hộ dân sống trong khu vực này. Vì vậy, chính quyền thành phố Hội An và tỉnh Quảng Nam cần khẩn trương tìm hiểu làm rõ nguyên nhân gây cá chết hàng loạt, để có giải pháp xử lý./.

>>> Đã xác định được nguyên nhân cá chết bất thường tại Kon Tum

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục