Cà Mau đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3

14:12' - 08/06/2019
BNEWS Tính đến thời điểm hiện nay, Cà Mau đã phát hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn bị tiêu hủy là 103 con.
Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn lợn Dịch tả Châu Phi. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Theo Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau, vào chiều ngày 7/6, Chi cục thú y vùng VII đã có thông báo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Chi cục chăn nuôi và thú y Cà Mau gửi về, qua đó, mẫu bệnh phẩm lại tiếp tục được xác định dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Trước đó, vào ngày 6/6, trạm thú y huyện Năm Căn đã có báo cáo về việc nhận được tin báo từ cơ sở, và ngay lập tức kết hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của địa phương tổ chức kiểm tra tại hộ chăn nuôi của ông Trần Bích Loan (ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn).

Qua kiểm tra đàn lợn 20 con của hộ ông Trần Bích Loan có số lợn bệnh 15 con, 1 con đã chết với những triệu chứng nghi mắc tả lợn châu Phi.
Ngay sau đó, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, đồng thời, tiêu hủy 1 con lợn đã chết.

Số lợn còn lại yêu cầu chủ nuôi thực hiện đúng hướng dẫn của đoàn kiểm tra và tách 5 con còn khỏe nuôi riêng trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó là tiến hành phun xịt toàn bộ khu vực chăn nuôi theo như quy định.
Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau cho biết, hiện đơn vị đã chỉ đạo Trạm thú y và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Năm Căn và xã Hàm Rồng tiến hành tiêu hủy 20 con lợn tại hộ ông Trần Bích Loan đúng theo quy định.

Ngoài ra, trong vùng dịch 3 km và vùng đệm bán kính 10 km sẽ tiến hành các biện pháp phun thuốc sát trùng, xử lý theo quy định hướng dẫn phòng chống dịch.
Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, Cà Mau đã phát hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn bị tiêu hủy là 103 con.
Trước đó, vào ngày 30/5, tỉnh Cà Mau đã là địa phương tiếp theo ghi nhận xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi khi liên tiếp phát hiện 2 ổ dịch tại xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển) và xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân).
Theo thống kê sơ bộ, tính đến nay cả nước đã có 54 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục