Cà Mau khuyến khích tiêu thụ nông sản có sản lượng lớn và đang vào vụ thu hoạch

16:39' - 15/06/2021
BNEWS Sở Công Thương tỉnh Cà Mau khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ cửa hàng tiện lợi tăng sản lượng tiêu thụ nông sản an toàn có sản lượng lớn và đang vào vụ thu hoạch.

Ngày 15/6, ông Dương Vũ Nam, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan này đang tích cực triển khai Chỉ thị số 08 của Bộ Công Thương về việc tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ tại các thị trường trong nước những sản phẩm nông sản của các địa phương có sản lượng lớn, sản xuất tập trung trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp.
Theo đó, Sở Công Thương và Cục Quản lý Thị trường tỉnh cũng đã phối hợp triển khai kế hoạch hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ cửa hàng tiện lợi gồm chuỗi cửa hàng Bách hóa Xanh, Vinmart+... gia tăng điểm bán hàng, tăng sản lượng tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh. Đặc biệt, tỉnh ưu tiên các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn, nông sản đã và đang vào vụ thu hoạch.
Tỉnh cũng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất, vận chuyển nông sản khi lưu thông qua địa bàn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương nhằm đảm bảo hàng hóa thiết yếu, nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh được lưu thông thông suốt.
Hiện tại, tỉnh có 7 siêu thị và trung tâm thương mại, 112 cửa hàng tiện lợi và hơn 6.300 cửa hàng tạp hóa, thực phẩm, 71 chợ nông sản…

Mặt khác, tỉnh có lợi thế lớn vì đã xây dựng và phát triển được nhiều thương hiệu sản phẩm hàng hóa có uy tín, chất lượng trên thị trường; trong đó, một số sản phẩm nổi tiếng của địa phương được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng như: tôm khô Rạch Gốc, mật ong U Minh, bánh phồng tôm, bồn bồn Tân Hưng Đông, cá khô cá bổi U Minh, khô cá khoai Cái Đôi Vàm, mắm cá đồng Thới Bình...
Từ thực tế trên, cơ quan chức năng tỉnh đã hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản nông sản thủy sản và các mặt hàng thiết yếu của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối trên địa bàn tỉnh để sẵn sàng sử dụng và huy động hỗ trợ khi cần thiết.
Ngoài ra, Cục Quản lý Thị trường Cà Mau tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường đối với lĩnh vực về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa trái pháp luật trên địa bàn tỉnh; đồng thời chú trọng kiểm soát các giao dịch thương mại trực tuyến nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các mặt hàng nông sản trên thị trường.
Sở Công Thương tỉnh còn xây dựng phương án, dự báo nhu cầu cung ứng hàng hóa theo từng cấp độ của dịch bệnh COVID-19 nhằm chủ động, đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, kể cả khi dịch bệnh COVID-19 lan rộng trên địa bàn tỉnh./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục