Cá thể rùa ở Đồng Mô (Hà Nội) là loài rùa Hoàn Kiếm, giống cái

20:38' - 18/12/2020
BNEWS Việc phát hiện ra cá thể cái này mang tới niềm hy vọng rằng loài rùa Hoàn Kiếm hay còn gọi là Giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) sẽ có thêm cơ hội để tồn tại.

Ngày 18/12, các nhà khoa học thuộc Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Phòng Tài nguyên thiên nhiên và Bảo tồn, Viện Tài nguyên môi trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội công bố kết quả phân tích gen, khẳng định cá thể rùa bẫy được tại hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) thuộc loài rùa Hoàn Kiếm hay còn gọi là Giải Sin-hoe (tên khoa học là Rafetus swinhoei), giới tính cái.
Trước đó, vào ngày 22/10/2020, tại hồ Đồng Mô, nhóm thực địa bao gồm ngư dân địa phương, cán bộ Chi cục Thủy sản Hà Nội, Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP) thuộc tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) và Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS), đã quây bắt được cá thể rùa quý hiếm này và đưa vào bể nuôi tạm thời trên một đảo nhỏ tại hồ.

Trong vòng vài giờ sau đó, rùa được kiểm tra sức khỏe, siêu âm, gắp chip, thu thập các loại mẫu để xác định loài nhằm phục vụ cho kế hoạch bảo tồn trong tương lai. Con rùa này có trọng lượng 86kg và dài 1m, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được thả lại xuống hồ ngay trong ngày.
Ngày 18/12, các nhà khoa học đã chính thức công bố giám định động vật do Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thực hiện và công bố kết quả phân tích gen độc lập do Phòng Tài nguyên thiên nhiên và Bảo tồn (Viện Tài nguyên môi trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hiện.
Ngoài ra, các nhà khoa học đã quan sát được cá thể thứ hai nặng khoảng 130kg ở hồ Đồng Mô và đang thử nghiệm các phương pháp bẫy bắt rùa để xác định chính xác giới tính và loài của cá thể này.
Kết quả nghiên cứu được công bố ngày 18/12 cho thấy, ngoài cá thể Giải Sin-hoe đực hiện đang sống tại Vườn Thú Tô Châu (Trung Quốc) hiện giờ đã có thêm một cá thể rùa cái sống tại hồ Đồng Mô, Hà Nội, Việt Nam.

Cơ quan chức năng tin rằng vẫn còn có ít nhất một cá thể thuộc loài này ở hồ Đồng Mô và một cá thể nữa ở hồ Xuân Khanh (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) gần đó. Các nhà bảo tồn hy vọng có thể bẫy bắt và xác định giới tính của các cá thể rùa ở cả hai hồ Đồng Mô và Xuân Khanh trong mùa Xuân tới.

Các nhà bảo tồn hướng tới mục tiêu đảm bảo ít nhất một cá thể đực và một cái thể cái có cơ hội ghép đôi để sinh sản, tránh để loài rùa này rơi vào tình trạng tuyệt chủng.
Bà Hoàng Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia của WCS Việt Nam chia sẻ: Việc phát hiện ra cá thể cái này mang tới niềm hy vọng rằng loài rùa Hoàn Kiếm hay còn gọi là Giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) sẽ có thêm cơ hội để tồn tại.

Sự săn bắt quá mức và hủy hoại sinh cảnh sống gây nên sự diệt vong của rùa Hoàn Kiếm, do đó việc các quốc gia cùng hợp tác và hành động để loài rùa mai mềm này có khả năng tăng số lượng quần thể./.

>>>Cá heo robot – hướng tiếp cận nhân văn góp phần bảo vệ động vật hoang dã


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục