Các bệnh viện ở New York sa thải nhân viên không tiêm vaccine

15:42' - 28/09/2021
BNEWS Các bệnh viện tại thành phố New York bắt đầu sa thải hoặc đình chỉ công tác nhân viên y tế không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 theo quy định được bang New York ban hành hồi tháng trước.

Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động tại một số bệnh viện kéo theo đó là nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các nhiều ca phẫu thuật chỉ định đã phải tạm hoãn.

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio cho biết các bệnh viện trong thành phố chưa bị ảnh hưởng nhiều từ diễn biến trên, song ông bày tỏ quan ngại về tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp ở nhiều ngành của bang này.

Bà JoAnne Cavanaugh - người phát ngôn của Catholic Health, một trong những đơn vị cung cấp nhân nhân lực cho ngành y tế tại New York cho biết cơ quan này đã tuân thủ quy định của thành phó, song từ chối cũng cấp chi tiết cụ thể liên quan đến số người được miễn trừ thực hiện quy định trên hay số người bị đình chỉ công tác và không được trả lương.

Theo ông Peter Cutler - người phát ngôn của Trung tâm Y tế hạt Erie ở Buffalo, trung tâm này đã tạm ngừng các ca phẫu thuật không khẩn cấp và ngừng tiếp nhận các bệnh nhân chuyển viện cần chăm sóc đặc biệt khi trung tâm chuẩn bị sa thải hàng trăm nhân viên không tiêm chủng.

Ông cho rằng quyết định ngừng một số dịch vụ của trung tâm sẽ ảnh hưởng đến bệnh nhân và làm giảm nguồn thu tài chính của phòng khám. Theo ông, nguồn thu từ dịch vụ phẫu thuật nội trú lên tới 1 triệu USD/tuần.

Biện pháp mà các bệnh viện ở thành phố New York đang thực hiện nhằm tuân thủ chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như giới chức các bang với mục đích tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine trên các địa phương của Mỹ lên con số 70%, mức đạt miễn dịch cộng đồng.

Hiện tỷ lệ người hoàn tất tiêm chủng tại Mỹ đạt khoảng gần 56% dân số trong khi nước này tiếp tục ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, đặc biệt tại các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Tháng trước, Bộ Y tế bang New York đã ban hành quy định bắt buộc toàn bộ nhân viên y tế tiêm ít nhất 1 mũi vaccine trước ngày 27/9. Kể từ đó đến nay, các bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho nhân viên.

Theo Tiến sĩ Mitchell Katz, người đứng đầu hệ thống bệnh viện và chăm sóc sức khỏe của thành phố New York, trong số tổng cộng 42.000 người đang làm việc tại 11 bệnh viện công của thành phố, trong đó có 5.000 nhân viên chưa tiêm chủng.

Hiện 95% y tá tại các bệnh viện của thành phố đã tiêm chủng và tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đều đã mở cửa và cung cấp đầy đủ dịch vụ.

Ở quy mô toàn bang, Thống đốc Kathy Hochul cho biết đang cân nhắc việc tuyển dụng nhân viên y tế từ bang khác tới đề bù đắp số lượng nhân viên y tế thiếu hụt. Bà cho biết 16% trong tổng số 450.000 nhân viên y tế của bang này vẫn chưa tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine.

Theo quy định có hiệu lực từ ngày 27/9, nhân viên y tế sẽ bị sa thải nếu từ chối tiêm chủng và cũng không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp có vấn đề về sức khỏe và có xác nhận của bác sĩ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục