Các ca F1 tại Bình Định, Quảng Ngãi âm tính với SARS-CoV-2

18:38' - 05/05/2021
BNEWS Tại Bình Định, Quảng Ngãi, những người tiếp xúc gần (F1) với các bệnh nhân COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

*Ngày 5/5, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết, cả 6 trường hợp F1 (trú ở Bình Định) của bệnh nhân 2982 (rú ở Đà Nẵng) đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19. Những người này đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.
Theo ông Hùng, những người tiếp xúc với 6 ca F1 này đều đã được ngành y tế cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, do đó không có khả năng dịch bệnh lây lan cộng đồng.
Trước đó, sáng 30/4, có 6 người trong cùng một gia đình đi ô tô riêng từ Bình Định đến thành phố Hội An (Quảng Nam). Chiều cùng ngày, nhóm người này đã iếp xúc với bệnh nhân 2982 trong khoảng 30 phút.

Sau đó, gia đình này đi đến một số địa điểm ở Hội An, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế rồi về lại Bình Định vào tối 3/5 và đã tới  trạm y tế khai báo, được cách ly theo quy định.
Ông Lê Quang Hùng khuyến cáo những người từ ngoại tỉnh đến Bình Định hoặc trở về tỉnh đều phải tự giác khai báo y tế và liên hệ với y tế địa phương khi có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, tức ngực... để được tư vấn kịp thời.

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu người dân phải nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng; không di chuyển đến các địa phương có dịch khi không cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Trước mắt, người đến hoặc trở về Bình Định từ các vùng có dịch của các địa phương: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc… sẽ được cách ly theo cách phù hợp.
Từ 0 giờ ngày 5/5, Bình Định tạm dừng hoạt động một số dịch vụ trên địa bàn tỉnh như quán bar, karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim, massage, xông hơi và không tổ chức các hoạt động tập trung đông người (lễ hội, phố đi bộ, chợ đêm).

Các dịch vụ và hoạt động khác nếu được tổ chức thì phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

*Ngày 5/5, ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận, 2 trong 8 mẫu bệnh phẩm F1 tại địa phương liên quan đến bệnh nhân 2989 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Còn lại 6 mẫu đang chờ kết quả. Các trường hợp F1 này đang được cách ly, theo dõi y tế tại nhà.
Các ca F1 nêu trên đều là cán bộ đang công tác tại UBND tỉnh và một số sở, ngành của địa phương. Tất cả đều đi trên chuyến bay QH2166 cùng với bệnh nhân 2989 vào ngày 29/4, chiều Cần Thơ - Đà Nẵng.
Ca 2989 là bệnh nhân nữ (25 tuổi), trú ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, làm việc tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 2982 (nhân viên bán vé khu vực massage trong cùng một khách sạn) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/5.
Sau chuyến công tác, một trong số 8 ca F1 (là một cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh) đã tham gia hai cuộc họp quan trọng do UBND tỉnh tổ chức trong ngày 4/5 gồm: phiên họp thường kỳ đánh giá việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2021; họp thông qua các dự thảo báo cáo tổng kết Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy khóa XIX và Nghị quyết của Tỉnh ủy khóa XX về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại tạo động lực cho phát triển. Sự kiện này có đông lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và phóng viên đến dự.
Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phát thông báo hỏa tốc số 164/TB - UBND yêu cầu tất cả đại biểu dự họp và thành phần phục vụ, phóng viên (được xác định là F2) tự cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khỏe cho đến khi trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục