Các chính phủ được kêu gọi đầu tư thêm 50 tỷ USD để chấm dứt COVID-19
Theo tạp chí “Eurasia Review” ngày 1/6, những người đứng đầu các cơ quan lớn về tài chính, y tế và thương mại trên toàn cầu đã thống nhất kêu gọi các nhà lãnh đạo chính phủ khẩn trương tài trợ cho một lộ trình mới trị giá 50 tỷ USD để đẩy nhanh việc phân phối một cách công bằng các công cụ y tế nhằm giúp chấm dứt đại dịch COVID-19, đồng thời đặt nền móng cho sự phục hồi toàn cầu bền vững cũng như tăng cường an ninh y tế.
Trong một tuyên bố được các tờ báo trên thế giới đăng tải, giới lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nói rằng, các chính phủ phải hành động ngay lập tức, nếu không sẽ có các nguy cơ làn sóng lây nhiễm và bùng phát mới của đại dịch COVID-19 cũng như các biến thể dễ lây lan, phá hoại sự phục hồi toàn cầu. Tuyên bố chung dựa trên một phân tích gần đây của IMF, trong đó nói rằng 50 tỷ USD đầu tư mới là cần thiết để tăng năng lực sản xuất, đảm bảo nguồn cung, các dòng chảy thương mại và giao hàng…, từ đó sẽ giúp thúc đẩy việc phân phối công bằng các dịch vụ chẩn đoán bệnh, nguồn oxy, phương pháp điều trị, vật tư y tế và vaccine. Việc tiêm chủng cũng sẽ tạo ra một động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới. Theo các nhà lãnh đạo của các tổ chức, lộ trình này sẽ giúp tiêm chủng nhanh hơn cho nhiều người. WHO và các đối tác thuộc sáng kiến vaccine toàn cầu COVAX đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 30% dân số ở tất cả các quốc gia vào cuối năm 2021. Nhưng tỷ lệ này thậm chí có thể đạt 40% thông qua các thỏa thuận khác và tăng cường đầu tư, rồi tăng lên ít nhất là 60% vào nửa đầu năm 2022. Các ước tính cho thấy với 50 tỷ USD đầu tư mới, sáng kiến sẽ giúp kết thúc đại dịch nhanh hơn ở các nước đang phát triển, giảm tỷ lệ lây nhiễm và tử vong, đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế và tạo ra thêm khoảng 9.000 tỷ USD trong sản lượng toàn cầu vào năm 2025. Trước đó, các phân tích kinh tế của Phòng Thương mại Quốc tế và Eurasia Group cũng chỉ ra rằng khoản đầu tư mới này tương đối khiêm tốn so với hàng ngàn tỷ USD đã được các nước chi cho các chương trình kích thích kinh tế, cũng như thiệt hại hàng ngàn tỷ USD về sản lượng kinh tế vừa qua. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó là thúc đẩy hiệu quả việc tiêm chủng toàn cầu và thu hẹp khoảng cách công bằng về vaccine giữa tất cả các nước. Tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh Đại hội đồng Y tế Thế giới đã đưa ra kết luận cũng như Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) chuẩn bị nhóm họp cấp cao trực tiếp tại Vương quốc Anh vào tuần tới.Các nhà lãnh đạo của bốn tổ chức tuyên bố, để có thêm các mũi tiêm chủng khẩn cấp, cần phải quyên tặng ngay lập tức các liều vaccine cho các nước đang phát triển, kết hợp đồng bộ với kế hoạch tiêm chủng vaccine quốc gia, bao gồm thông qua cả sáng kiến COVAX./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Con đường phục hồi của trung tâm tài chính London còn dài
06:30' - 02/06/2021
Hội đồng City of London, trung tâm tài chính của thủ đô London (Anh) đang thúc đẩy một kế hoạch phục hồi để thu hút công nhân "cổ cồn trắng" quay lại.
-
Tài chính
Chính phủ Australia không hỗ trợ thêm tài chính cho các bang
08:26' - 01/06/2021
Chính phủ Australia đã loại trừ khả năng hỗ trợ thêm tài chính cho các bang đang phải áp dụng lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Từ năm 2026, người lao động được giảm thuế nhờ nâng giảm trừ gia cảnh
17:35' - 28/12/2025
Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) với hai điểm cải cách lớn là nâng mức giảm trừ gia cảnh và rút gọn biểu thuế lũy tiến còn 5 bậc, được kỳ vọng giảm gánh nặng thuế cho người làm công ăn lương.
-
Tài chính
Tiền thưởng mùa Đông tại Nhật Bản lần đầu vượt mốc 1 triệu yen
10:10' - 28/12/2025
Theo một quan chức của Keidanren, kết quả khảo sát mới nhất đã phản ánh lợi nhuận khả quan chủ yếu trong ngành sản xuất.
-
Tài chính
Năm dự đoán về tiền mã hóa
05:30' - 27/12/2025
Suốt hơn 1 thập kỷ qua, thị trường tiền mã hóa liên tục trải qua những chu kỳ đan xen giữa lạc quan và suy thoái, đi kèm với không ít lần truyền thông đại chúng dự báo về sự “kết thúc” của toàn ngành.
-
Tài chính
Vĩnh Long đặt mục tiêu thu nội địa hơn 21.600 tỷ đồng
16:13' - 26/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long phấn đấu đến ngày 31/12/2025, thu nội địa đạt trên 21.614 tỷ đồng, vượt 9,63% so với dự toán năm 2025, tương ứng vượt thu khoảng 1.900 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Thuế Cần Thơ siết quản lý nguồn thu từ đầu năm 2026
12:30' - 26/12/2025
Năm 2026, thực hiện Nghị quyết số 246/2025/QH15 ngày 14/11/2025 của Quốc hội, dự toán thu nội địa năm 2026 của thành phố Cần Thơ là 26.217 tỷ đồng.
-
Tài chính
Nhật Bản thông qua ngân sách tài khóa 2026 cao kỷ lục
11:10' - 26/12/2025
Ngày 26/12, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã phê duyệt dự thảo ngân sách tài khóa 2026 bắt đầu từ tháng 4/2026 với con số kỷ lục khoảng 122.300 tỷ yen (tương đương 785 tỷ USD).
-
Tài chính
Thị trường vốn Nhật Bản 2025: Vắng bóng IPO nhỏ, "siêu thương vụ" lên ngôi
08:02' - 26/12/2025
Thị trường vốn Nhật Bản đang trải qua một cuộc thanh lọc mạnh mẽ trong năm 2025.
-
Tài chính
Hải quan đẩy mạnh chuyển đổi số và thu ngân sách ngay đầu năm 2026
19:22' - 25/12/2025
Chiều 25/12, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026.
-
Tài chính
Phú Thọ vượt thu ngân sách hơn 26% dự toán
16:22' - 25/12/2025
Nhờ chủ động linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm 2025 vượt 25% dự toán.

Đồng USD. Ảnh: TTXVN phát