Các công nhân tại cảng biển ở Đức đồng loạt đình công

14:16' - 18/06/2024
BNEWS Căng thẳng gia tăng tại các cảng biển Đức khi nhân viên đồng loạt tham gia đình công chung vào ngày 17/6 nhằm gia tăng sức ép lên các nhà tuyển dụng trong các cuộc đàm phán lương đang diễn ra.

Người phát ngôn của công ty Port of Hamburg Marketing (HMM) cho biết hoạt động tại nhiều công ty ở cảng Hamburg sẽ bị đình trệ và gián đoạn, tất cả các bến container đều bị ảnh hưởng, dù dịch vụ khẩn cấp tại chỗ vẫn được đảm bảo.

Ngoài ra, nhân viên của các cảng Bremen, Bremerhaven, Brake và Emden cũng tham gia đình công.

Theo công đoàn Verdi, yêu cầu của người lao động bao gồm việc tăng lương ngay lập tức lên mức 3 euro/giờ (3,21 USD) và tăng tiền thưởng theo ca với thời hạn hợp đồng 12 tháng. Đây là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề do lạm phát cao trong những năm gần đây. Theo dữ liệu chính thức, lạm phát ở Đức trong năm 2022 và 2023 lần lượt là 6,9% và 5,9%.

 

Hiệp hội Trung ương các nhà vận hành cảng biển Đức (ZDS) đã đề nghị mức tăng 2,5% tiền lương theo giờ và một mức tối thiểu cố định cho các nhóm có lương thấp hơn.

Các cuộc đình công bắt đầu từ ngày 17/6, dự kiến kéo dài khoảng 24 hoặc 48 giờ. Tập đoàn vận tải khổng lồ Maersk của Đan Mạch cho biết các cuộc đình công tại các cảng của Đức sẽ có tác động trên diện rộng đối với mạng lưới của họ, với nhiều chuyến hàng dự kiến bị gián đoạn và trì hoãn.

Cùng ngày, IG Metall, công đoàn lớn nhất của Đức, cho biết họ sẽ thúc đẩy tăng lương 7% trong 12 tháng cho hàng triệu công nhân trong các lĩnh vực quan trọng như điện và gia công kim loại, bất chấp tình trạng lạm phát giảm và kinh tế trì trệ. Theo giới lãnh đạo công đoàn, hiện các cuộc thảo luận đang diễn ra tại các chi nhánh địa phương, trước khi được đưa ra đàm phán vào tháng 9.

Yêu cầu về lương của IG Metall, đại diện cho khoảng 3,9 triệu công nhân trong các lĩnh vực từ ô tô đến kỹ thuật điện và cơ khí tại Đức, luôn được theo dõi sát sao vì chúng thường định hướng cho các cuộc đàm phán trong các ngành khác.

Trong năm 2022, IG Metall đã đạt được mức tăng lương 8,5% trong 2 năm để giúp các công nhân đối phó với tình trạng lạm phát tăng vọt sau cuộc xung đột Nga-Ukraine và các vấn đề về chuỗi cung ứng liên quan tới đại dịch COVID-19 vốn đẩy giá tiêu dùng tăng cao.

Lạm phát của Đức đã giảm đáng kể từ đó, nhưng vẫn ở mức 2,4% trong tháng 5, cao hơn mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu đề ra. Trong khi đó, nền kinh tế Đức đã suy giảm nhẹ vào năm 2023 và dự kiến chỉ tăng trưởng khiêm tốn là 0,3% trong năm nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục