Các công ty lớn của Hàn Quốc chi mạnh cho an ninh mạng
Con số này được công bố dựa trên dữ liệu từ Cơ quan An ninh & Internet Hàn Quốc (KISA) và các nguồn tin trong ngành.
Cụ thể, trong 3 năm qua, đã có 10 doanh nghiệp lớn tại Hàn Quốc đầu tư hơn 100 tỷ won vào lĩnh vực an ninh mạng. Samsung Electronics Co. đứng đầu danh sách với tổng cộng 712,6 tỷ won chi ra từ năm 2021 đến 2023. Theo sau là tập đoàn viễn thông KT Corp. với 327,4 tỷ won trong cùng kỳ.
Đáng chú ý, SK Telecom Co., nhà mạng di động lớn nhất quốc gia này và là nạn nhân gần đây của một vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn, xếp thứ ba với 251,5 tỷ won đầu tư. Các tên tuổi khác trong top 10 bao gồm Coupang Inc., SK hynix Inc., LG Uplus Corp., Samsung SDS Co., Woori Bank, Naver Corp. và LG Electronics Inc.
Từ năm 2022, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành quy định bắt buộc các công ty vận hành cơ sở hạ tầng mạng hoặc có doanh thu hàng năm trên 300 tỷ won phải công khai khoản đầu tư vào an ninh mạng. Nhờ quy định này, tổng số tiền đầu tư cho bảo vệ thông tin của 746 công ty vào năm 2023 đã đạt 2.100 tỷ won, tăng đáng kể so với 1.500 tỷ won của 658 công ty vào năm 2021. Mức chi tiêu trung bình hằng năm trên mỗi công ty cũng tăng 24,5%, từ 2,3 tỷ won năm 2021 lên 2,9 tỷ won vào năm 2023.
Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn lên tiếng cảnh báo về những lỗ hổng bảo mật đáng lo ngại. Nhiều công ty Hàn Quốc được cho là vẫn rất dễ bị tấn công mạng do năng lực an ninh còn yếu kém. Một chuyên gia trong ngành chia sẻ: "Về mặt đầu tư, hầu hết các công ty ở Hàn Quốc có năng lực bảo mật thấp hơn nhiều so với SK Telecom, nạn nhân gần đây nhất của một cuộc tấn công mạng".
Chuyên gia này nhấn mạnh thêm nhiều công ty dễ bị tổn thương hơn trước các hình thức tấn công tinh vi, và một số thậm chí có thể đã bị xâm nhập mà không hề hay biết. Do đó, các doanh nghiệp cần duy trì cảnh giác cao độ và tiến hành kiểm tra bảo mật kỹ lưỡng.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng
13:12' - 30/05/2025
Cơ quan chức năng Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố Trần Đức Tân, sinh năm 1990, về tội “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.
-
Kinh tế xã hội
Tổng thống Mỹ muốn Đại học Harvard công khai thông tin về sinh viên quốc tế
18:23' - 28/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông muốn biết “tên và quốc gia” của tất cả sinh viên quốc tế đang theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế và pháp luật
Gia tăng nguy cơ về an ninh mạng tại Thụy Sĩ
07:00' - 10/11/2024
Thụy Sĩ ngày càng đối diện với nhiều nguy cơ trên không gian mạng. Đây là cảnh báo mà Trung tâm an ninh mạng quốc gia (NCSC) đưa ra trong báo cáo mới công bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00'
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án nâng cao năng suất, phát triển chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam
11:52' - 08/05/2026
Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2027 với tổng vốn 6 tỷ won
-
Doanh nghiệp
Giữ mạch nguồn xăng dầu trước “sóng gió” năng lượng toàn cầu
09:32' - 08/05/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động chưa từng có tiền lệ, vai trò của những thương nhân xăng dầu đầu mối như Petrolimex đang trở nên rất quan trọng.

Trụ sở chính của SK Telecom tại Seou, Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN