BNEWS Các công ty khai thác than của Indonesia đã tìm mọi cách để được miễn trừ khỏi lệnh cấm xuất khẩu than được đưa ra vào đầu năm 2022 do chi phí phải trả cho việc hàng loạt tàu bị kẹt ngoài khơi tăng.
Indonesia- nhà xuất khẩu than lớn nhất thế giới- đã thực hiện lệnh cấm xuất khẩu để tránh tình trạng mất điện trong nước, gây ra lo ngại đối với các khách hàng lớn nhất của họ như Trung Quốc và Nhật Bản, ngay khi nhu cầu điện cao điểm của mùa Đông vừa tới.
Chính phủ Indonesia đã cam kết bắt đầu xem xét lại lệnh cấm xuất khẩu than bắt đầu từ hôm 5/1 nhưng các cuộc đàm phán về vấn đề này đã bị hoãn lại và các quan chức Bộ Năng lượng Indonesia ngày 6/1 cho biết không rõ khi nào họ có thể đưa ra quyết định chấm dứt lệnh cấm này.Lệnh cấm đã khiến giá than ở Trung Quốc và Australia tăng cao trong tuần này, trong khi khoảng 100 tàu dự kiến chở tổng cộng 5,9 triệu tấn than xuất khẩu đã tập kết ra khỏi tỉnh Kalimantan, nơi có các cảng than chính của Indonesia.
Bumi Resources, công ty khai thác than lớn nhất Indonesia, cho biết mặc dù công ty vẫn đang phân tích tác động tài chính của lệnh cấm xuất khẩu than, song trước mắt lệnh cấm này có thể dẫn đến việc gia tăng các khoản phí khai thác và tiền phạt do chậm giao hàng.Công ty này hy vọng rằng chính phủ sẽ ngay lập tức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đối với các công ty đã hoàn thành nghĩa vụ đáp ứng thị trường nội địa.
Các nhà khai thác than Indonesia phải bán 25% sản lượng than của họ cho các nhà máy điện trong nước với giá tối đa 70 USD/tấn. Adaro Minerals Indonesia, một công ty con của công ty khai thác than lớn thứ hai Indonesia Adaro Energy, cho biết họ đã yêu cầu chính phủ cho phép xuất khẩu than luyện kim, được sử dụng để sản xuất thép thay vì sản xuất điện. Trong khi đó, công ty Indika Energy cho biết họ sẽ cần điều chỉnh hạ sản lượng nếu lệnh cấm tiếp tục được áp đặt. Than đóng góp khoảng 3 tỷ USD mỗi tháng cho hoạt động thương mại quốc tế của Indonesia và giúp thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái. Đồng rupiah của Indonesia đã giảm khoảng 1% kể từ lệnh cấm trên được ban hành. Đồng tiền này cũng chịu áp lực hạ giá bởi chính sách tiền tệ có xu hướng “cứng rắn” hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Năng lượng Indonesia mới đây, Nhật Bản đã yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm đối với than nhiệt lượng cao và yêu cầu các nhà chức trách nước này cấp giấy phép xuất khẩu cho 5 tàu chở than đến Nhật Bản. Theo số liệu thống kê, Nhật Bản nhập khẩu 2 triệu tấn than của Indonesia mỗi tháng, Dữ liệu theo dõi từ Kpler cho thấy, các cường quốc kinh tế của châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc nhập khẩu tổng cộng 73% lượng than xuất khẩu của Indonesia vào năm 2021./.Tin liên quan
Trung Quốc yêu cầu đánh giá an ninh mạng đối với các công ty dự định niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài
CAC cho biết sẽ thực thi các quy định, theo đó, bất kỳ công ty nào có dữ liệu hơn 1 triệu người dùng, sẽ phải trải qua việc đánh giá tính bảo mật trước khi niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtKiểm soát an toàn phương tiện vận tải khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn
Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tăng cường tuần tra, kiểm soát các điều kiện hoạt động của phương tiện trên tuyến đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn.
-
DN cần biếtHơn 650 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ, năng lượng tại TP. Hồ Chí Minh
Chuỗi triển lãm Vietnam ETE, Greenergy Expo, Elecs Vietnam và Vietnam PFA 2026 quy tụ hơn 650 doanh nghiệp với trên 800 gian hàng giao thương, chuyển giao công nghệ và phát triển năng lượng xanh.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp Mexico tìm nguồn hàng Việt tại VIS 2026
Sự hiện diện của ESFLO tại VIS 2026 cho thấy sức hút ngày càng lớn của hàng hóa Việt Nam đối với các nhà mua hàng Mexico đang tìm kiếm những nguồn cung mới, ổn định và có khả năng cạnh tranh.
-
DN cần biếtXử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Qua kiểm tra, Uye ban Cạnh tranh quốc gia đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam với số tiền 150 triệu đồng.
-
DN cần biếtTHACO, Tập đoàn TH chỉ loạt rào cản chăn nuôi ở An Giang
Sáng 14/7, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng chăn nuôi năm 2026 trên địa bàn tỉnh An Giang".
-
DN cần biếtVietnam Medi-Pharm Expo 2026 thúc đẩy kết nối và giao thương ngành y dược
Vietnam Medi-Pharm Expo 2026 quy tụ 300 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo diễn đàn kết nối giao thương, chuyển giao công nghệ và mở rộng hợp tác trong ngành y dược.
-
DN cần biếtNgành da giày chủ động chuyển đổi xanh, tự chủ chuỗi cung ứng
Trước áp lực từ các rào cản tiêu chuẩn xanh và biến động địa chính trị, ngành da giày đang khẩn trương tái cơ cấu theo chiều sâu, quyết tâm hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 29 tỷ USD cho cả năm 2026.
-
DN cần biếtTăng cường kết nối kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Nam Dương đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Biển Đỏ Walid Al Barqi nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics.
-
DN cần biếtNghệ An yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương giảm giá cước vận tải hành khách
Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An tiếp tục yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương rà soát, kê khai điều chỉnh giá cước phù hợp với diễn biến của giá nhiên liệu.











