Các giả thuyết về vụ khủng bố ở Colombia
Chính phủ Colombia đang điều tra 3 giả thuyết có liên quan tới vụ tấn công khủng bố xảy ra tại trung tâm thương mại Centro Andino ở Bogota tối 17/6 khiến 3 người thiệt mạng và 11 người bị thương.
Phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ dẫn tờ El Tiempo số ra ngày 19/6 cho biết những kẻ khủng bố đã sử dụng 800 g thuốc nổ giống loại từng được sử dụng trong các vụ tấn công gần đây ở thủ đô Bogota.
Các điều tra viên đang tập trung điều tra theo 3 giả thuyết, bao gồm nhóm các tay súng cực đoan của nhóm Phong trào Cách mạng nhân dân (MRP), từng trực thuộc Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), hoặc thành viên nhóm tội phạm khét tiếng Clan del Golfo, tội phạm ma túy và các tay súng bán quân sự cực hữu, nhằm trả thù sự truy quét của quân đội chính phủ.
Giả thuyết thứ ba hướng tới nhóm ELN, đang hòa đàm với chính phủ.
Tổng thống Juan Manuel Santos đã treo giải 34.000 USD cho những ai cung cấp thông tin cho phép tìm ra thủ phạm của vụ khủng bố.
Vụ khủng bố xảy ra chỉ 3 ngày trước khi Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) hoàn thành giao nộp 40% số vũ khí còn lại theo cam kết với chính phủ của Tổng thống Santos, mở đầu cho giai đoạn tái hòa nhập cộng đồng của khoảng 7.000 cựu thành viên FARC.
Trong 2 tuần gần đây, nhóm vũ trang từng lớn nhất ở Colombia cho tới khi ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ vào tháng 11 năm ngoái đã giải giáp 60% khí tài cho các chuyên gia Liên hợp quốc tham gia giám sát việc thực thi thỏa thuận hòa bình.
Đến thời điểm này, FARC, cũng như nhóm ELN, đang đàm phán hòa bình với Chính phủ Colombia, đều lên án vụ khủng bố và bác bỏ mọi liên quan.
Dư luận nước Nam Mỹ cho rằng nhiều nhóm vũ trang bán quân sự cực hữu trong thời gian qua đã sát hại các thủ lĩnh nông dân và tổ chức xã hội cũng như những người ủng hộ FARC, đang âm mưu phá hoại nền hòa bình Colombia, đồng thời nhận định vụ khủng bố sẽ không cản trở tiến trình thực thi thỏa thuận đã được ký kết.
Thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londoño tố cáo những kẻ muốn phá hoại tiến trình hòa bình ở Colombia là thủ phạm gây ra vụ tấn công và bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân và gia đình của họ./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đánh bom khu mua sắm ở thủ đô Colombia, nhiều người thương vong
08:52' - 18/06/2017
Ít nhất 1 công dân Pháp đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra sáng 18/6 (theo giờ Hà Nội) làm rung chuyển một khu mua sắm hạng sang tại thủ đô Bogota của Colombia.
-
Kinh tế Thế giới
Odebrecht thừa nhận chi hàng triệu USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống Colombia
10:46' - 01/06/2017
Odebrecht thừa nhận đã có các khoản chi trả phi pháp cho chiến dịch tranh cử tổng thống Colombia năm 2014 của 2 ứng cử viên Juan Manuel Santos và Oscar Ivan Zuluaga.
-
Kinh tế và pháp luật
Colombia thu giữ 1 tấn cocain đang trên đường tới châu Âu
07:29' - 07/05/2017
Cảnh sát Colombia thông báo đã thu giữ 1 tấn cocain đang trên đường vận chuyển tới châu Âu của băng đảng tội phạm khét tiếng Golfo.
-
Đời sống
Một phụ nữ Colombia nuốt 7.000 USD vì giận chồng
10:50' - 06/05/2017
Sau khi phát hiện chồng phản bội, một người phụ nữ tại Colombia đã quyết định nuốt gần 7.000 USD tiền mặt vào bụng.
-
Kinh tế Thế giới
Colombia phát hiện giếng khí tự nhiên lớn nhất trong 3 thập kỷ qua
10:27' - 04/05/2017
Colombia phát hiện giếng khí tự nhiên lớn nhất trong vòng 28 năm trở lại đây, có thể đáp ứng nhu cầu khí đốt trong những thập kỷ tới của Colombia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn tượng Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025
21:58' - 22/11/2025
Tối 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II – 2025 với chủ đề “Hương rừng - Vị biển” đã chính thức bế mạc.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng yêu cầu các công ty thủy điện xả nước hồ chứa để đón lũ
21:03' - 22/11/2025
Ngày 22/11 Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các công ty thủy điện trên địa bàn xả nước trên hồ chứa với lưu lượng lớn hơn nước chảy về hồ.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể lái xe container bị lũ cuốn trôi
20:45' - 22/11/2025
Tối 22/11, UBND xã La Lay, tỉnh Quảng Trị cho biết, các lực lượng chức năng và người dân đã phát hiện thi thể lái xe container trên sông Đakrông sau nhiều ngày tìm kiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk tập trung mọi nguồn lực, khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra
20:40' - 22/11/2025
Chiều tối 22/11, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp trực tuyến với 34 xã, phường phía Đông và 15 xã, phường phía Tây nhằm triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu đưa ra quan điểm về kế hoạch hòa bình của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine
20:30' - 22/11/2025
Ngày 21/11, các nguồn thạo tin cho biết Ukraine, Pháp, Đức và Anh đang soạn thảo một đề xuất phản đối kế hoạch hòa bình 28 điểm do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.
-
Kinh tế & Xã hội
Sân bay Tuy Hòa hoạt động trở lại, các hãng tích cực vận chuyển hàng cứu trợ tới Trung Bộ
20:30' - 22/11/2025
Hiện sân bay Tuy Hòa (tỉnh Đắk Lắk) đã hoạt động trở lại, trừ đài LOC chuyên cung cấp về hướng, dùng để xác định trục tâm đường hạ canh, vẫn đang phải dừng hoạt động để sửa chữa.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa tất bật gượng dậy giữa ngổn ngang sau lũ
20:30' - 22/11/2025
Cùng với việc hỗ trợ tích cực thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân vùng lụt, người dân và chính quyền địa phương tỉnh Khánh Hòa khẩn trương, tích cực dọn dẹp rác thải, sớm ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tuyến Quốc lộ 1 đi qua Đắk Lắk
20:08' - 22/11/2025
Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên tuyến Quốc lộ 1, đặc biệt đoạn qua phía Đông tỉnh Đắk Lắk, liên tục bị sạt lở và ngập sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Nỗ lực tiếp tế lương thực thiết yếu cho người dân
19:31' - 22/11/2025
Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh, từ ngày 15-21/11, tại Đắk Lắk xảy ra mưa rất lớn, liên tục trên diện rộng. Đây là đợt mưa lũ lớn trong nhiều thập kỷ qua, gây thiệt hại nặng nề.

Cảnh sát được triển khai tại hiện trường vụ nổ ở trung tâm thương mại Andino ngày 18/6 (theo giờ Hà Nội). Ảnh: AFP/ TTXVN